PVT – Mở rộng đội tàu, chờ ngày bứt phá

PVT – BCPT – Mở rộng đội tàu, chờ ngày bứt phá

Ngày đăng: 11/11/2025

  • PVT ghi nhận lợi nhuận (LN) ròng Q3/2025 349 tỷ đồng (-33,1% svck) do biên lợi nhuận gộp thu hẹp 8,3 đpt svck. 9T2025, PVT đạt 772 tỷ LN ròng (-12,7% svck), hoàn thành và 66,2% dự phóng cả năm của chúng tôi.
  • MBS ReSearch kỳ vọng lợi nhuận ròng trong năm 2025-2027 của PVT đạt lần lượt 1.119 tỷ; 1.220 tỷ và 1.225 tỷ đồng (+2,4%/+8,9%/+0,4% svck) với động lực chính từ mở rộng đội tàu bù đắp cho giá cước có thể giảm nhẹ.
  • MBS ReSearch đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 22.000 VNĐ/cp.

Nhấp vào Tên hoặc Avatar để kết nối contact!!
Chúc mọi người đầu tư thuận lợi và sớm tìm được một cộng sự có tâm!!

Bác có biết lý do vì sao mảng dịch vụ hàng hải dầu khí (FSO/FPSO) lợi nhuận gộp Q3 lại sụt mạnh thế không?

1 Likes

Do Chi phí Tăng Mạnh - Đây là nguyên nhân quan trọng nhất, làm bào mòn biên lợi nhuận:

  1. Tăng Chi phí Khấu hao: PVT đã thực hiện chiến lược trẻ hóa và mở rộng đội tàu bằng việc tiếp nhận thêm các tàu mới (như PVT Pearl, PVT Solana và PVT Avira) trong năm 2025. Việc này dẫn đến chi phí khấu hao tài sản cố định tăng lên đáng kể so với cùng kỳ.
  2. Tăng Chi phí Lãi vay: Việc đầu tư mua tàu mới thường đi kèm với việc vay nợ. Do đó, chi phí lãi vay cũng tăng cao , đặc biệt trong bối cảnh lãi suất có thể vẫn ở mức nhất định, làm giảm lợi nhuận ròng.
  3. Giá Vốn Tăng: Mặc dù doanh thu vận tải tăng, nhưng giá vốn hàng bán (chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng, vận hành tàu) có thể tăng nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu ở một số mảng, làm giảm biên lợi nhuận gộp.
    Thân gửi bác tham vấn thêm!!

“Dầu khí sưởi ấm ngày đông” - PVT “vượt gió rẽ sóng” +10%. Nhấp vào Tên hoặc Avatar để kết nối contact, cùng nhau tham luận. Chúc mọi người đầu tư thuận lợi và sớm tìm được một cộng sự có tâm!! Phiên giao dịch 13/11/2025.