Quỹ đầu tư chỉ số là gì? Cách thức hoạt động và ví dụ về quỹ đầu tư chỉ số?

I. Quỹ đầu tư chỉ số là gì? Cách thức hoạt động và ví dụ về quỹ đầu tư chỉ số?

Quỹ đầu tư chỉ số là gì? Cách thức hoạt động của đầu tư quỹ chỉ số? Lợi ích của quỹ đầu tư chỉ số? Nhược điểm của quỹ đầu tư chỉ số? Ví dụ về quỹ đầu tư chỉ số?

“Quỹ đầu tư chỉ số” là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi nhằm theo dõi lợi nhuận của một chỉ số thị trường. Chỉ số thị trường đo lường hoạt động của một số loại chứng khoán (như cổ phiếu hoặc trái phiếu), được dùng để đại diện cho một khu vực của thị trường chứng khoán hoặc của một nền kinh tế. Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số thị trường, nhưng vì quỹ chỉ số theo dõi chỉ số thị trường nên họ cung cấp tùy chọn đầu tư gián tiếp.

1. Quỹ đầu tư chỉ số là gì?

Quỹ đầu tư chỉ số hay gọi tắt là các quỹ chỉ số có thể thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để theo dõi chỉ số thị trường: một số đầu tư vào tất cả các chứng khoán có trong chỉ số thị trường, trong khi những quỹ khác chỉ đầu tư vào một mẫu chứng khoán có trong chỉ số thị trường.

Chỉ số thị trường thường sử dụng vốn hóa thị trường của một công ty để quyết định mức độ quan trọng của chứng khoán đó trong chỉ số. Vốn hóa thị trường (hay “vốn hóa thị trường”) là thước đo tổng giá trị cổ phiếu của công ty. Tổng giá trị bằng giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trong chỉ số tỷ trọng vốn hóa thị trường, chứng khoán có giá trị vốn hóa thị trường cao hơn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng giá trị của chỉ số. Một số chỉ số thị trường, chẳng hạn như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, là “giá cả”. Trong trường hợp này, giá mỗi cổ phiếu sẽ xác định trọng lượng của một chứng khoán.

Một số quỹ chỉ số cũng có thể sử dụng các công cụ phái sinh (như quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai) để giúp đạt được mục tiêu đầu tư của họ.

Các quỹ chỉ số nhìn chung đã tuân theo một phong cách đầu tư thụ động thay vì chủ động. Điều này có nghĩa là họ đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian dài bằng cách không mua và bán chứng khoán thường xuyên. Ngược lại, một quỹ được quản lý tích cực thường tìm cách làm tốt hơn thị trường (thường được đo lường bằng một số loại chỉ số) bằng cách thực hiện mua và bán thường xuyên hơn.

2. Cách thức hoạt động của đầu tư quỹ chỉ số:

Một quỹ đầu tư chỉ số có thể được cấu trúc như một quỹ tương hỗ hoặc một quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Thuật ngữ “quỹ đầu tư chỉ số” áp dụng cho cả hai, nhưng nó thường được sử dụng đồng nghĩa với ETF, vì rất nhiều ETF là công cụ theo dõi chỉ số.

Quỹ chỉ số khác với các quỹ khác trên cơ sở chiến lược đầu tư của họ. Chiến lược này là tuân theo điểm chuẩn của nó, hoặc chỉ số thị trường được chỉ định – nói chung, một chỉ số dựa trên diện rộng có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian.

Khi bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số, bạn đang mua cổ phần của tất cả các công ty tạo nên chỉ số. Hầu hết các quỹ chỉ số được tính theo vốn hóa thị trường – tổng giá trị thị trường bằng đô la của cổ phiếu của một công ty. Điều đó có nghĩa là các quỹ này thường mua nhiều công ty lớn nhất trong chỉ số hơn là các công ty nhỏ nhất.

Thành phần của chỉ số chuẩn xác định các quyết định giao dịch của quỹ chỉ số. Theo thiết kế, các quỹ chỉ số thực sự phải tuân theo chỉ số của chúng. Điều đó có nghĩa là không có chỗ cho các nhà quản lý quỹ đưa ra quyết định về giao dịch sẽ thực hiện. Thay vì chủ động chọn cổ phiếu, họ đang thực hành quản lý thụ động.

Quỹ chỉ số còn được gọi là “quỹ thụ động” hoặc “quỹ được quản lý thụ động.”

Một số quỹ, được gọi là “quỹ chỉ số hoạt động”, phần lớn tuân theo một chỉ số nhưng cũng cho phép người quản lý quỹ chọn mua một số cổ phiếu riêng lẻ khác hoặc bán những cổ phiếu khác.

Đây không phải là các quỹ chỉ số thực sự vì chúng không nhất thiết phải tuân theo một chỉ số. Theo thời gian, danh mục đầu tư của các quỹ này có thể khác biệt đáng kể so với chỉ số mà quỹ dự kiến theo dõi.

3. Lợi ích của quỹ đầu tư chỉ số:

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là người mới bắt đầu, thích quỹ chỉ số hơn là cổ phiếu riêng lẻ vì nhiều lý do. Các lợi ích chính của quỹ chỉ số bao gồm:

– Đa dạng hóa có nghĩa là bạn sẽ thường giành chiến thắng: Có tới 90% các nhà quản lý quỹ đang hoạt động hoạt động kém hiệu quả so với chỉ số chuẩn của họ (nghĩa là phân khúc thị trường mà họ theo dõi lỏng lẻo).

Và nếu một vấn đề đối với những người chuyên nghiệp, hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào đối với nhà đầu tư nghiệp dư. Robert R. Johnson, Giáo sư Tài chính tại Đại học Creighton cho biết: “Cố gắng chọn người thắng cuộc là trò chơi của kẻ thua cuộc. “Giải pháp là đầu tư vào các quỹ đa dạng.”

Quỹ chỉ số cung cấp cho bạn một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu, theo một nhóm, thường hoạt động tốt theo thời gian. Ví dụ: Quỹ chỉ số Vanguard 500 (quỹ khởi đầu tất cả) đã chứng kiến ​​mức lợi nhuận trung bình trong 5 năm là 11%.

– Chúng hiệu quả về chi phí: Tự mình theo đuổi sự đa dạng hóa có thể tốn kém với các khoản đầu tư cá nhân. Các quỹ chỉ số mang lại nhiều lợi nhuận hơn – một giao dịch mua duy nhất vào danh mục đầu tư tổng hợp của nó làm cho việc đa dạng hóa của bạn tiết kiệm chi phí hơn. Một số quỹ có mức tối thiểu thấp nhất là $ 1.

– Chúng được quản lý một cách thụ động: Nhiều nhà đầu tư bình thường không quan tâm đến việc quản lý khoản đầu tư của họ; họ chỉ muốn tăng tiền đều đặn. Các quỹ chỉ số không yêu cầu bất kỳ quyết định nào, vì vậy chúng rất tốt cho các nhà đầu tư mạnh tay.

– Họ có chi phí và lệ phí thấp nhất: Các nhà quản lý quỹ chỉ số không đưa ra nhiều quyết định đầu tư, vì vậy họ không cần thuê các nhà nghiên cứu hoặc nhà phân tích. Các khoản tiết kiệm chi phí đó được chuyển cho các nhà đầu tư thông qua phí quản lý và chi phí thấp hơn. Trung bình tỷ lệ chi phí của một quỹ chỉ số là khoảng 0,49% và một số thấp là 0,03%.

4. Nhược điểm của quỹ đầu tư chỉ số:

Quỹ chỉ số cũng đi kèm với những bất lợi và rủi ro:

– Chúng không tốt cho lợi nhuận ngắn hạn: Chiến lược đa dạng hóa giới hạn số tiền bạn mất nếu một cổ phiếu tăng, nhưng nó cũng hạn chế cơ hội của bạn để kiếm được những cổ phiếu hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao các quỹ chỉ số không nhìn thấy những biến động lớn mà một số nhà đầu tư đang hy vọng.

Nếu bạn đang muốn đầu cơ vào một ngôi sao tăng vọt, bạn sẽ muốn một loại sản phẩm khác (có thể là cổ phiếu xu).

– Họ dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường: Theo bản chất của chúng, các quỹ chỉ số được gắn với chỉ số của chúng. Nếu điểm chuẩn giảm, giá trị đầu tư quỹ chỉ số của bạn cũng vậy.

Và tay quản lý bị trói. Tricia Rosen, Hiệu trưởng tại Access Financial Planning, cho biết: “Các nhà quản lý danh mục đầu tư thường không thể đi chệch khỏi việc nắm giữ chỉ số — thậm chí để tận dụng các xu hướng hoặc định giá sai lầm của thị trường,” Tricia Rosen, Hiệu trưởng tại Access Financial Planning. Và họ cũng không thể loại trừ các khoản nắm giữ được định giá quá cao. “

– Chúng có thể không đa dạng như khi chúng xuất hiện: Brian Berkenhoff của Birch Investment Management lưu ý rằng “một nhà đầu tư có 1.000.000 đô la trong quỹ chỉ số S&P 500 dường như sẽ được đa dạng hóa bằng cách sở hữu 500 cổ phiếu. Tuy nhiên, vì hầu hết các quỹ chỉ số đều coi trọng đầu tư theo vốn hóa thị trường, nên 220.000 đô la trong số đó có thể được đầu tư vào năm công ty. “

Trường hợp điển hình: Năm công ty hàng đầu trong S&P 500 là Apple, Microsoft, Amazon, Facebook và Alphabet – tất cả đều là những người chơi trong lĩnh vực công nghệ. Vì vậy, nếu khu vực đó tăng….

II. 5 Chứng chỉ quỹ nên đầu tư năm 2023

1. Quỹ VFMVF1

Quỹ VFMVF1 - Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam của công ty quản lý quỹ VFM thuộc Dragon Capital. Mục tiêu của quỹ là tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro cho nhà đầu tư. Danh mục đầu tư gồm nhiều loại chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và trái phiếu chuyển đổi.

  • Phí quản lý là 1.95%%/NAV/năm;

  • Phí giám sát < 0.035%/NAV/năm (không chịu thuế VAT);

  • Phí lưu ký < 0.06/NAV/năm, phí dịch vụ quản trị quỹ là 0.02%/NAV/năm, tổng phí dịch vụ đại lý chuyển nhượng < 0.03%/NAV/năm…

2. Quỹ VOEF

Quỹ VOEF hay Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital được quản lý bởi VinaCapital, đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu niêm yết của những doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng tốt.

  • Lợi nhuận từ đầu năm 2023 đạt 3.2%;

  • Phí quản lý là 1.75%/năm, miễn phí phí mua và phí chuyển đổi, phí bán dao động từ 0.5 - 2% tùy theo năm nắm giữ.

Quỹ VOEF

VOEF đạt mức lợi nhuận kỳ vọng tốt cho nhà đầu tư

3. Quỹ VCBF - TBF

Quỹ VCBF - TBF hay Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF thuộc Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank. Mục tiêu đầu tư của quỹ là mang lại lợi nhuận dài hạn, tăng vốn gốc, tăng thu nhập. 50% giá trị tài sản ròng sẽ đầu tư vào trái phiếu và 50% đầu tư vào cổ phiếu, tài sản đầu tư sẽ được phân bổ linh hoạt.

  • Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành là 9,003,609.25 CCQ;

  • Tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm là 1.78%;

  • Tỷ lệ chi phí hoạt động là 2.04% và tỷ lệ quay vòng danh mục là 57.86% (tính đến 05/01/2023).

4. Quỹ VNDAF

Quỹ VNDAF dưới sự quản lý của Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A thuộc sở hữu VNDirect, đầu tư vào danh mục các cổ phiếu có giá trị tăng trưởng bền vững nhất thị trường gồm các cổ phiếu đã và sắp niêm yết, các trái phiếu đã và sắp niêm yết, của các công ty thuộc lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, kim loại, bảo hiểm nhân thọ, phần mềm, khí đốt, hóa chất, dầu khí, công nghiệp nặng, tài chính dịch vụ… Tỷ lệ đầu tư sẽ phân bổ phù hợp theo tình hình thực tế của thị trường.

  • Lợi nhuận trong 2 năm của quỹ đạt 49.8% với số lượng chứng khoán đang nắm giữ là 44

  • Miễn phí phí mua, phí bán dao động từ 1% - 2% tùy thuộc vào thời gian nắm giữ.

Quỹ VNDAF

Chứng chỉ quỹ VNDAF có tiềm năng lớn trong năm 2023

5. Quỹ SSI-SCA

Quỹ SSI-SCA hay Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, với mục tiêu đầu tư nhằm tăng trưởng giá trị tài sản ròng dài hạn, bảo vệ lợi ích và tạo nguồn thu ổn định cho nhà đầu tư. Danh mục đầu tư là các cổ phiếu của những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, cùng nhiều tài sản có thu nhập cố định khác, phân bổ tài sản linh hoạt tùy thuộc vào tình hình thị trường.

6. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể cân nhắc thêm

Quỹ VFMVF4 - Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam vẫn của công ty quản lý quỹ VFM. Mục tiêu của quỹ là đầu tư vào các doanh nghiệp hàng đầu, hoạt động trong các lĩnh vực cơ bản (thực phẩm, nước giải khát, viễn thông, cơ sở hạ tầng, viễn thông, bất động sản…) của nền kinh tế Việt Nam, chủ yếu là các doanh nghiệp có giá trị lớn và đã hoặc sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Danh mục đầu tư là các loại chứng khoán nợ: trái phiếu Chính phủ, các công cụ tiền tệ, cổ phiếu, chứng khoán…

Các loại phí như trên.

Quỹ VCBF - BCF hay Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF thuộc Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank, đầu tư 100% giá trị tài sản ròng vào cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn và tính thanh khoản tốt.

Phí quản lý quỹ là 0.8%/năm, phí bán 0.5% - 1% tùy theo tháng, phí chuyển đổi cũng từ 0.5% -1%;

Số lượng CCQ đang lưu hành là 13,993,761.91 CCQ với tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm là 2.66%;

Tỷ lệ quay vòng danh mục 38.54%, tỷ lệ chi phí hoạt động là 2.34% (tính đến 05/01/2023).

Quỹ VESAF - Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường được quản lý bởi VinaCapital, đầu tư vào cổ phiếu niêm yết có vốn hóa vừa và nhỏ, các cổ phiếu có giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, đặc biệt là những cổ phiếu hết room ngoại.

Lợi nhuận từ đầu năm 2023 của quỹ đạt 3.7%.

Quỹ BVFED - Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt, đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư. Chiến lược đầu tư là tập trung vào các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30, đây chính là các cổ phiếu đầu ngành, chất lượng top.

III. Những địa chỉ mua chứng chỉ quỹ uy tín

1. Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital

Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam được thành lập từ năm 1994, dưới sự hợp tác của hai tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam là Dragon Capital và Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam, với mạng lưới kết nối rộng lớn cùng nhiều nhà đầu tư cá nhân, pháp nhân cả trong và ngoài nước.

Dragon Capital sở hữu rổ sản phẩm đa dạng, đáp ứng đủ các nhu cầu đầu tư khác nhau của khách hàng cá nhân hoặc tổ chức. Thủ tục mua cũng khá đơn giản. Khách hàng truy cập vào ứng dụng đầu tư DragonX, sau đó chọn chứng chỉ quỹ muốn mua, rồi chuyển khoản là xong.

Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ có: ABS - chứng khoán An Bình, Sacombank-SBS, FIN-CORP, BaoViet Securities, VNDirect, FPT Secutities, VSC, VCBS.

2. VinaCapital

Quỹ VinaCapital thành lập từ năm 2012 là một thành viên thuộc Tập đoàn VinaCapital. Cũng như Dragon Capital, VinaCapital cung cấp nhiều quỹ đầu tư khác nhau phù hợp với khẩu vị đầu tư của từng người. Nhà đầu tư dễ dàng theo dõi quỹ qua ứng dụng, cần thì có thể rút toàn bộ vốn ra khỏi quỹ bất cứ lúc nào.

Nhà đầu tư liên hệ đến hotline 1900 636 553 để được hướng dẫn chi tiết về cách mở tài khoản online. Sau đó chuyển tiền tới tài khoản của quỹ thông qua ngân hàng lưu ký tối thiểu là 2 triệu đồng. VinaCapital sẽ gửi xác nhận qua tin nhắn và email, nhà đầu tư tải ứng dụng MiO về và giao dịch qua điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khác.

3. Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank

Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) thành lập từ năm 2005, được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa Ngân hàng Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments, mở ra nhiều cơ hội đầu tư quỹ cho thị trường Việt Nam. 04 Quỹ mở: Quỹ Đầu Tư Cân Bằng

Chiến Lược VCBF, Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF, Quỹ Đầu tư Trái phiếu VCBF và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tăng trưởng VCBF đang được bộ phận quản lý tài sản của VCBF quản lý.

Cách mua chứng chỉ quỹ nhanh chóng

4. Công ty chứng khoán VNDirect

Công ty chứng khoán VNDirect là một công ty môi giới chứng khoán có đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, sở hữu kho dữ liệu trong quá khứ rất khủng, để có thể phân tích, so sánh với điều kiện thực ở hiện tại.

Phí giao dịch tại VNDIRECT khá thấp, chỉ từ 0.15% có thể coi là thấp nhất thị trường. Bảng giá được phổ biến trên website cũng như trong ứng dụng rất rõ ràng mà minh bạch.

Cách mua: Khách hàng tải app VNDIRECT đăng ký và đăng nhập. Sau đó chọn DGO - Quản lý tài sản và chọn chứng chỉ quỹ. Khách hàng đặt lệnh mua/bán CCQ theo nhu cầu tại màn hình chi tiết mã bằng cách nhấn vào biểu tượng cái búa.

5. Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI thuộc top 10 công ty chứng khoán tại Việt Nam. Đội ngũ của SSI sẽ luôn đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư từ khi bắt đầu tham gia mở tài khoản. Hệ thống của SSI luôn được nâng cấp và cập nhật, đảm bảo sự thuận tiện và nhanh chóng trong quá trình giao dịch.

Khách hàng chuẩn bị hồ sơ gồm bản sao giấy tờ tùy thân CCCD/hộ chiếu, bản sao giấy xác nhận từ ngân hàng về việc mở tài khoản góp vốn mua cổ phần hoặc tài khoản vốn đầu tư gián tiếp, bản sao giấy xác nhận mã số giao dịch từ VSD (Trung tâm lưu ký Chứng khoán) và các hồ sơ khác theo yêu cầu của SSI.

Sau đó, khách hàng chuyển tiền cho SSI để mua CCQ. Nếu hồ sơ hoàn thiện và được duyệt thì SSI sẽ thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch cho nhà đầu tư. Các lần mua/bán lần sau khi khách hàng chỉ cần đăng ký phiếu mua/phiếu bán, mua thì kèm gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của SSI là được.

Nguồn: Luật Minh Khuê