Quy hoạch đẹp nhưng không khả thi làm xấu bộ mặt đô thị

Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND TPHCM vào chiều 16-5 do PCT Bùi Xuân Cường chủ trì nhằm tháo gỡ một số kiến nghị của huyện.

PCT UBND TP Bùi Xuân Cường chủ trì buổi làm việc cùng với Bí thư huyện ủy Trần Văn Khuyên (trái) và Chủ tịch UBND huyện Dương Hồng Thắng

Theo ông Thắng, theo Luật đất đai nếu dự án chậm triển khai thì thực hiện thủ tục thu hồi dự án, chấm dứt thực hiện dự án, trước kia Thành phố cũng đã có nghị quyết 16 của HĐND Thành phố giám sát việc này. Trên địa bàn huyện có những dự án chậm triển khai, huyện kiến nghị xử lý nhưng các sở ngành chậm xử lý, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị của huyện, quyền lợi của người dân. Ví dụ như dự án cụm công nghiệp Khánh Đông đến nay kéo dài bần 20 năm, quy mô gần 40ha nhà đầu tư mới giải tỏa được khoảng 25ha, 15ha còn lại không làm được gì cả. Dự án này huyện đã kiến nghị từ năm 2020 nhưng hiện nay vẫn chưa thống nhất được đề xuất của các sở ngành.

Hóc Môn kiến nghị chuyển cụm công nghiệp Khánh Đông thành khu đô thị đa năng

Theo ông Thắng, hiện nay quy hoạch chúng ta làm rất đẹp nhưng chúng ta không tính toán nguồn lực để thực hiện. Ví dụ trên địa bàn Hóc Môn hiện nay có gần 5000 cái hẻm rồi chưa kể các tuyến đường giao thông được quy hoạch mở rộng, nâng cấp, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội … nhưng từ 2010 đến nay đầu tư không đúng như quy hoạch. Kéo dài như vậy người dân bức xúc, quyền lợi người dân không được giải quyết, họ không được chuyển mục đích sử dụng đất, không được xây dựng, tách thửa… Do đó chúng ta cần tập trung vào thực tiễn, nếu xác định được nguồn lực các sở ngành liên quan cập nhật các danh mục dự án cần đầu tư và phải chỉ ra được nguồn lực để đầu tư.

Về dự án cụm công nghiệp Khánh Đông, Bí thư huyện Trần Văn Khuyên đề nghị thu hồi dự án, để chuyển nơi đây thành khu đô thị đa năng “Hiện nay dự án Khánh Đông là bộ mặt “xấu xí” nhất của Hóc Môn, nếu cứ kéo dài nó sẽ trở thành bộ mặt xấu xí của Thành phố. Lâu dài chúng ta không thể đầu tư một cụm công nghiệp trong khu vực đông dân cư như vậy được”- Bí thư Khuyên chia sẻ.

PCT UBND huyện Nguyễn Văn Tuyên: Nhiều kiến nghị của người dân tại KDC Hoàng Hải huyện không giải quyết được

Tại buổi làm việc, Hóc Môn cũng kiến nghị Thành phố nhiều nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng xã hội, kỹ thuật, giải ngân đầu tư công, khai thác quỹ đất dọc Vành đai 3, xử lý những tồn đọng kéo dài từ nhiều năm qua… Cụ thể như kiến nghị điều chỉnh cục bộ các đồ án phân khu tỷ lệ 1/2000 để giải quyết bất cập về quy hoạch, đồng thời kết hợp giải quyết 1.386 hồ sơ chuyển mục đích đất ở; giải quyết những tồn tại tại dự án khu dân cư Hoàng Hải… Đối với 1.386 hồ sơ chuyển mục đích đất ở, theo UBND huyện Hóc Môn đến nay đã giải quyết gần 700 hồ sơ, số hồ sơ còn lại huyện tiếp tục kiến nghị Thành phố và các sở ngành có giải pháp xử lý dứt điểm để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Còn khu dân cư Hoàng Hải huyện cũng nhiều lần đối thoại với người dân, nhưng những nội dung người dân yêu cầu huyện không giải quyết được.

Phát biểu chỉ đạo kết luận buổi làm việc, PCT Bùi Xuân Cường cho rằng Hóc Môn đang đứng trước nhiều cơ hội tiềm năng, nhưng khó khăn cũng không ít, nhất là điều chỉnh quy hoạch. Quy hoạch thật tốt, muốn kêu gọi đầu tư tốt phải có quy hoạc tốt. Những kiến nghị của huyện, đề nghị sở QH-KT rà soát để đưa vào nội dung điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố trong thời gian tới. “Việc này rất gấp, nếu chúng ta làm không kịp thời thì sẽ trễ nhịp, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế- xã hội của huyện trong thời gian tới.”- Ông Cường đề nghị. Đối với nội dung “1.386 hồ sơ” PCT Bùi Xuân Cường đề nghị sở TNMT, QHKT rà soát để điều chỉnh cập nhật nhằm đảm bảo quy định để xử lý hồ sơ, tuân thủ trình tự thủ tục, bám sát kết luận của thành tra Thành phố, Công an Thành phố để giải quyết. Riêng vụ việc công ty Hoàng Hải, Thành phố đã lập tổ công tác do Giám đốc Sở TNMT làm tổ trưởng để giải quyết, chậm nhất đến ngày 10-6 tới phải báo cáo Thành phố hướng giải quyết, xử lý triệt để. Đối với các nội dung kiến nghị của Hóc Môn, PCT Bùi Xuân Cường giao cho từng sở ngành cụ thể để tham mưu UBND Thành phố giải quyết. Những nội dung phức tạp cần có các buổi họp chuyên đề để xử lý.

Đỗ Trà Giang

Link gốc

https://dttc.sggp.org.vn/quy-hoach-dep-nhung-khong-kha-thi-lam-xau-bo-mat-do-thi-post114099.html