Quy trình hoạt động của nhóm đặt đơn ảo trên Shopee

Hành vi đặt đơn ảo trực tiếp gây thiệt hại cho Shopee, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người bán hàng, người mua hàng chân chính, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 đối tượng gồm Lưu Thành Luân (sinh năm 1998, trú tại Bát Xát, Lào Cai), Tẩn Anh Hiệp (sinh năm 1998, trú tại Bát Xát, Lào Cai), Lê Văn Hiếu (sinh năm 1984, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Dương Văn Chính (sinh năm 1996, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh).

Theo cơ quan công an, từ tháng 11/2023, lực lượng chức năng của Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao phát hiện các hội nhóm trên mạng xã hội trong và ngoài địa bàn tỉnh, kêu gọi đặt đơn ảo (trả công cho người đặt đơn) và áp voucher giảm giá khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee.

Hành vi được thực hiện thông qua sự cấu kết giữa người bán (Seller), người mua (Buyer), nhân viên giao nhận tại các công ty chuyển phát và các đối các tiếp thị liên kết người bán (Seller Affiliate) có đăng ký mở tài khoản trên sàn TMĐT Shopee.

Sàn TMĐT Shopee thường xuyên cung cấp các đợt khuyến mại, giảm giá dưới dạng các mã giảm giá (Voucher) có giá trị cao cho người tiêu dùng để tạo điều kiện ưu đãi cho người tiêu dùng mua hàng trên sàn TMĐT.

Lợi dụng chính sách ưu đãi, nhóm này sẽ bắt đầu từ việc đăng ký gian hàng hoặc tham gia chương trình Affiliate rồi tuyển người đặt đơn ảo, tìm kiếm và áp các mã giảm giá vào đơn hàng. Tuy nhiên, hàng được giao đi đều không đúng như mô tả (gói hàng rỗng, sản phẩm vô giá trị như chai nước, gạch...).

Các bước chiếm đoạt hoa hồng, mã giảm giá trên Shopee của nhóm đặt đơn ảo. (Ảnh: Công An Phú Thọ ).

Nhờ cấu kết với nhân viên vận chuyển, hàng khi đến kho sẽ thanh toán phí vận chuyển cho nhân viên (gạch đơn), đồng thời báo đơn hàng đã giao thành công trên ứng dụng. Lúc này, người đặt đơn ảo chỉ cần xác nhận "Đã nhận được hàng". Nhóm đối tượng (chính là người bán) sẽ nhận được tiền hàng, hoa hồng và giá trị mã giảm giá được Shopee cung cấp khi đơn hoàn thành.

Bằng thủ đoạn chính là đặt đơn hàng ảo, các nhóm này tạo ra các giao dịch ảo với giá trị hàng chục tỷ đồng và thông qua đó tiến hành chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá mà Shopee tài trợ cho những người mua hàng trên sàn TMĐT Shopee.

Hành vi này trực tiếp gây thiệt hại cho Sàn TMĐT Shopee, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người bán hàng, người mua hàng chân chính, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân không nên tham gia các hội nhóm đặt đơn ảo trên Facebook, ■■■■, ■■■■■■■■ hay các nền tảng mạng xã hội khác để tránh tiếp tay cho các nhóm tội phạm lừa đảo các sàn thương mại điện tử hoặc chính mình có thể trở thành nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn tuyển người làm “việc nhẹ lương cao”.

Thuỳ Trang

https://vietnambiz.vn/quy-trinh-hoat-dong-cua-nhom-dat-don-ao-tren-shopee-202442111740937.htm