Review nhanh BCTC quý 4/2020 của CTCP Đầu tư & thương mại TNG( TNG)

BCTC của TNG có những điểm đáng chú ý như sau:

  • Doanh thu thuần quý 4 đạt 954 tỷ, giảm 8,6% so với quý cùng kỳ 2019. BLG giảm xuống chỉ còn 14,6%, trong khi quý 4/2019 là 17,6%. Điều này đc cty lý giải bởi ảnh hưởng dịch bệnh ở châu Âu làm cho giá bán của cty phải hạ khoảng 1-2%. Điều này làm ảnh hưởng đến BLG.

+Doanh thu tài chính đóng góp ko đáng kể.

+Chi phí tài chính tăng nhẹ so với cùng kỳ.

  • LNST quý 4 đạt 23 tỷ, giảm 59% so với quý cùng kỳ 2019.

Nhìn chung với kết quả kinh doanh thụt lùi của TNG cũng phản ánh thực trạng của các doanh nghiệp dệt may nói chung.

Về cơ cấu tài chính của TNG có những điểm chính như sau:

  • Tiền mặt giảm mạnh trong kỳ xuống còn 175 tỷ tại thời điểm cuối năm 2020.

  • Trong khi đó cty tăng dự trữ hàng tồn kho tăng khá mạnh trong kỳ lên 1006 tỷ tại thời điểm cuối năm.

  • Tài sản dở dang dài hạn tăng mạnh lên thành 468 tỷ. đây là động thái cty mở rộng thêm cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm đón đầu việc hưởng lợi từ các hiệp định FTA song phương và đa phương. Đi cùng với đó là khoản vay tài chính dài hạn tăng lên 531 tỷ. Điều này sẽ làm cho chi phí tài chính của TNG độn lên khá nhiều khi các dự án nhà máy mới đưa vào sản xuất.

Qua cơ cấu tài chính của TNG có thể nhận thấy cty đang tăng cường đẩy mạnh dự trữ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu khi các nhà máy mới đc đưa vào sản xuất khi các hiệp định FTA, CPTPP có hiệu lực đi vào chiều sâu.

*** Đánh giá tiềm năng trong trung và dài hạn.**

  • Việc các hiệp định FTA và CPTPP có hiệu lực giúp cho các doanh nghiệp như TNG đc hưởng lợi, tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch COVID dẫn tới kết quả kinh doanh của TNG ko đc như đúng kế hoạch. Và giai đoạn đầu năm nay cũng sẽ khó có sự khả quan trong trung hạn khi mà dịch bệnh ở châu Âu vẫn đang diễn biến phức tạp.

Vì thế, đây chưa phải thời điểm thích hợp để đầu tư nắm giữ cho cổ phiếu này.