Sáng nay có gì ? (ngày 17.2.2021)-HỮU HÒA

Sáng nay có gì ? (ngày 17.2.2021)

Covid-cập nhập tình hình

Làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 3 (xuất phát từ Hải Dương và Quảng Ninh) đang diễn biến phức tạp, đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ dài ngày đi cùng với lộ trình di chuyển khó nắm bắt của các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm bệnh. Tính đến 18h00 ngày 16/02/2021, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 719 ca nhiễm Covid-19. Riêng ngày 16/02, số ca nhiễm mới là 42 , bao gồm 40 trường hợp tại Hải Dương, 1 trường hợp tại Hà Nội và 1 trường hợp tại Quảng Ninh.

Đánh giá cá nhân Đối với thị trường chứng khoán, Covid-19 đang là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. Hòa cho rằng thị trường vẫn sẽ giữ được sự ổn định trong trường hợp (i) các ca nhiễm mới giảm dần; (ii) số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhưng chỉ xuất hiện tại các vùng cách ly, (iii) xuất hiện các thông tin tích cực về vắc-xin phòng chống Covid-19. Ngược lại, thị trường có thể sẽ tiếp tục đối mặt với các nhịp biến động nếu như (i) xuất hiện nhiều ca lây nhiễm cộng đồng ngoài vùng cách ly; (ii) một số các công ty niêm yết (vốn hóa lớn, được nhà đầu tư ưu tiên trong danh mục,…) bắt đầu phải thực hiện các biện pháp giãn cách thông qua các hoạt động đóng cửa hàng, hạn chế kinh doanh, v.v

Quốc Tế

Gói cứu trợ kinh tế bổ sung có quy mô 1.9 nghìn tỷ USD tiếp tục là động lực nâng đỡ vận động của chứng khoán Hoa Kỳ. S&P 500 đóng cửa tại mức 3,932.59 điểm, tăng trưởng 5.87% so với thời điểm cuối tháng 1, DJIA và NASDAQ tăng 5.1% và 7.5%

Dầu Brent tương lai sau khi vượt ngưỡng cản tâm lý 60 USD/thùng hiện đang giao dịch quanh mức 63 - 64 USD/thùng tính đến hết phiên ngày 16/02.

Đánh giá: . Động lực nâng đỡ cho giá dầu đến từ (i) gói cứu trợ kinh tế bổ sung của Hoa kỳ; (ii) thông tin phê duyệt vắc-xin; (iii) OPEC+ duy trì mức cắt giảm đáng kể trong giai đoạn đầu năm 2021 với quy mô 7.2 triệu thùng/ngày , (iv) tình hình tiêu thụ tích cực tại Mỹ khi sản lượng dự trữ dầu thô liên tục giảm xuống trong những tuần gần đây.

Đáo hạn hợp hợp đồng phái sinh

Hợp đồng tương lai tháng 2 trên chỉ số VN30 sẽ đáo hạn vào ngày 18/02 (thứ Năm tuần này). Đối với phiên đáo hạn sắp tới, Hòa lưu ý rằng hợp đồng tháng 2 chủ yếu ghi nhận basis dương kể từ khi trở thành hợp đồng active. Cụ thể, trong 13 phiên giao dịch đã qua, VN30F2101 thiết lập basis dương trong 9 phiên, trong đó có những ngày ghi nhận ở biên độ cao (VD: 28.6 điểm vào ngày 29/01/2021). Basis dương kéo dài sẽ thúc đẩy các nhà giao dịch thực hiện arbitrage, diễn biến này có thể sẽ tác động tới vận động của VN30 do nhóm này cần thực hiện Short cơ sở.

Đánh giá: Hòa cho rằng áp lực lên thị trường cơ sở vẫn có thể xuất hiện trước và trong ngày đáo hạn do basis dương với biên độ lớn vẫn được duy trì trong giai đoạn gần đây. Tuy nhiên trong bối cảnh mức basis đã thu hẹp gần về 0, bên cạnh một phần lệnh arbitrage của khối tự doanh có thể đã được đóng, tác động tiêu cực lên VN30 phần nào đã được hạn chế. Thêm vào đó, dòng tiền nhà đầu tư cá nhân quay lại sau Tết có thể nâng đỡ vận động của chỉ số trong những phiên tới.

Doanh nghiệp

VPB công bố KQKD Q4/2020 tổng thu nhập hoạt động và LNTT lần lượt đạt 10,7 nghìn tỷ đồng (+6,8% YoY) và 3,6 nghìn tỷ đồng (+15,5% YoY). Lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm đạt 13 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 26% YoY. Ngân hàng mẹ và FE Credit lần lượt ghi nhận LNTT 9,3 nghìn tỷ đồng (+59,5% YoY) và 3,7 nghìn tỷ đồng (-17% YoY).

Kế hoạch kinh doanh 2021 của VPB.

❖ LNTT ngân hàng mẹ tăng trưởng từ 20 đến 30% YoY

❖ LNTT của FE Credit tăng trưởng 20 -25% YoY, trong đó tổng thu nhập hoạt động ước tăng trưởng 14-18% YoY trong khi riêng mảng cho vay tăng trưởng 9-12% YoY. Công ty hiện đang có cách tiếp cận thận trọng đối với hoạt động cho vay trong giai đoạn nửa đầu năm 2021, dự kiến chỉ đẩy mạnh giải ngân kể từ Q3/2021 với điều kiện dịch bệnh đã lắng xuống. Điểm nhấn trong hoạt động của FE Credit trong năm nay có thể kể đến như kế hoạch phát triển nền tảng công nghệ mới dành cho các phân khúc khách hàng khác nhau (Ubank, FEC, Smartpay, Shield), cũng như hoàn thiện hệ sinh thái để đảm bảo tất cả các khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm ngân hàng.

Bán FE Credit: Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty, hoạt động thẩm định (due diligence) đã hoàn tất và FE Credit hiện đang trong quá trình đàmphán với đối tác. Do tiến trình đàm phàn chậm lại do ảnh hưởng của Covid-19, VPB hiện đang kỳ vọng thương vụ sẽ hoàn thành trong Q2/2021. Trong trường hợp việc đàm phán không như mong đợi, VPB sẽ xem xét IPO FE Credit vào cuối năm nay.

Thương vụ bán FE Credit ảnh hưởng như thế nào đến các chỉ tiêu tài chính của VP Bank ?

:black_small_square: Em xây dựng các kịch bản nhằm định lượng tác động của thương vụ bán cổ phần tại FE Credit tới báo cáo tài chính hợp nhất của VPB. Theo đó, nếu VPB bán 49% cổ phần tại FE Credit với mức định giá theo P/B là 4 lần, VPB có thể ghi nhận 1 khoản lãi 21 nghìn tỷ đồng. Theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam, nếu như khả năng kiểm soát của VPB đối với FE Credit vẫn được duy trì (nắm giữ từ 51% cổ phần), lãi từ việc bán cổ phần nêu trên sẽ không được ghi nhận như 1 khoản thu nhập trên Báo cáo kết quả kinh doanh, mà sẽ được ghi nhận trực tiếp vào khoản mục Lợi nhuận giữ lại trên Bảng cân đối kế toán. Với 21 nghìn tỷ đồng bổ sung cho nguồn vốn (do lợi nhuận giữ lại thuộc khoản mục Vốn chủ sở hữu),VPB sẽ giảm bớt sự phụ thuộc nguồn huy động từ khách hàng, qua đó giảm chi phí tài trợ vốn (chi phí đầu vào). Sau khi thương vụ hoàn tất, LNTT của VPB ước tăng 800 tỷ đồng. Hệ số CAR cũng cải thiện, đạt hơn 16% trong khi ROE giảm về 18,6% do ảnh hưởng của nguồn vốn tăng thêm. Mặc dù ROE giảm 2,25%, quy mô vốn lớn hơn đáng kể của VPB sẽ giúp ngân hàng đảm bảo mức tăng trưởng khả quan trong 2 đến 3 năm tới

❖ Định giá.

:black_small_square: Kịch bản cơ sở - Không bán cổ phần tại FE Credit. Em duy trì P/B mục tiêu đối với ngân hàng mẹ là 1,1 lần, do không có thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản so với báo cáo gần nhất. Đối với FE Credit, Hòa nâng mức định giá lên 2,19 lần (từ 1,8 lần trước đó), tương đương với mức bình quân P/B forward của các công ty tài chính tiêu dùng trong khu vực. Định giá của các công ty này đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo đó, giá mục tiêu của VPB theo kịch bản cơ sở là 33.800đồng/cổ phiếu

:black_small_square: Kịch bản khả quan – Bán 49% cổ phần tại FE Credit với mức P/B là 4 lần. Ngân hàng mẹ sẽ hưởng lợi lớn với nguồn vốn bổ sung từ thương vụ nêu trên, tạo tiền đề tăng trưởng lợi nhuận trong những năm tới. Do đó, Hòa sử dụng mức P/B cao hơn kịch bản cơ sở là 1,3 lần cho ngân hàng mẹ. Đối với FE Credit, mức P/B mục tiêu vẫn là 2,19 lần. Giá mục tiêu của VPB theo kịch bản khả quan là 44.700đồng/cổ phiếu.

7 Likes

Những Thông tin của thớt khá chi tiết