Sau cú sập sáng 26 hôm nay AI ở 247 hưởng lợi..chỉ đích danh nè

Ai hưởng lợi?

Sau hai phiên giao dịch đầy kịch tính hôm 19 - 20/1, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi, ai hưởng lợi trong cú sập mạnh của thị trường vừa qua.

Hỏi rồi họ tự đi tìm câu trả lời. Theo phân tích của một nhà đầu tư có kinh nghiệm, có thể là các “tay to” trên cả thị trường cơ sở lẫn thị trường phái sinh.

Trước hết là thị trường phái sinh, như đã đề cập, hầu hết hợp đồng tương lai đều kỳ vọng thị trường lên mạnh, vì thế, mỗi điểm VN-Index mất đi sẽ tương đồng với điểm phần trăm mất đi trên hợp đồng tương lai.

VN-Index mất 70 điểm trong phiên ngày 19/1 sẽ “đốt cháy” các tài khoản phái sinh không có sẵn tiền mặt dự trữ trong tài khoản để bù vào phần sụt giảm.

Thông thường, chỉ cần VN-Index giảm 20 điểm, nhà đầu tư đã phải bù tài khoản. Ở đầu kia, “tay to” mua vào các hợp đồng tương lai bị “cháy” với giá cực kỳ rẻ mạt, chờ cơ hội thị trường bốc lên.

Những hợp đồng mà nhà đầu tư nạp tiền để giữ vị thế, vào phiên giao dịch ngày 20/1 lập tức rơi tiếp vào cảnh này khi có thời điểm VN-Index mất hơn 30 điểm. Lại một loạt tài khoản “bốc cháy”, làm mồi cho những “thợ săn” đang giương cung chờ sẵn.

Nếu thị trường cơ sở giảm 5%, “tay to” bán ra cổ phiếu cơ sở mất 5% giá trị thì trên thị trường phái sinh với biến động lớn như các phiên vừa qua, họ thu được lợi nhuận có thể gấp đôi, gấp ba. Còn trong trường hợp họ bán ra cổ phiếu khi thị trường chưa bị kích hoạt đà giảm sâu, tức là chỉ mất 2 - 3% giá chứng khoán cơ sở, lợi nhuận họ thu lại còn nhiều hơn.

Khi giá chứng khoán cơ sở theo hiệu ứng domino giảm quá đà, lập tức các “tay to” sẵn tiền gom vào, chờ cho một sóng mới trên hành trình hướng tới 1.200 điểm. Vậy là một mũi tên trúng nhiều đích: “ăn” cả trên thị trường cơ sở và thị trường phái sinh.

Sẽ rất khó để giải thích cho một sự trùng hợp khi những nhà đầu tư ở room VIP cho hay, giá chặn chứng khoán ở một số công ty lập tức được nâng lên sau 2 phiên 19 - 20/1. Và dù thị trường giảm mạnh trong phiên 19/1 nhưng giá trị khớp lệnh vẫn vọt lên 20.000 tỷ đồng, khác xa với ngày thường mà nhà đầu tư thường gọi là thị trường bị “rút phích” khi tiến đến mốc thanh khoản 16.000 - 17.000 tỷ đồng.

Kịch tính của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư Fn đã phải thốt lên: “Đánh chứng khoán cơ sở bây giờ phải nghiên cứu cả phái sinh, chứng quyền, vì các sản phẩm này làm nhiễu thị trường theo ý đồ của một số “tay to”.

chúng …hưởng

mua xong KBC . VGT , RIC , FID

1 Likes

thì ra là bọn gom KBC , FID và VGT làm trò

1 Likes

bác tài chính tư vấn ko viết về những cuộc gặp gỡ với chân dài à.Bác thấy tgg của em khỏe ko,em trả lái hết từ đầu phiên,cái tội kê lệnh ít làm em bực mình

1 Likes

Hehe KBC quá chất lượng
Nay em mua thêm 2 siêu phẩm Upcom là ATB VNH cho hành trình vượt mệnh giá
ATB sổ sách trên 10k được duyệt dự án 2.300 tỷ
VNH eps 1.200 đồng hồi sinh xuất khẩu, đẩy mạnh cho thuê kho xưởng
Vận nước rồng bay, dòng tiền lan tỏa, penny giá trị cơ bản sẽ hồi sinh vượt mệnh giá như DID

1 Likes