Series Các chiêu thức thao túng giá cổ phiếu của đội lái (Phần 5)

, , , , , , , , ,

[Phần 5] Ban lanh đạo đăng ký Mua/Bán với khối lượng lớn để làm giá cổ phiếu
(Tất cả các cổ phiếu khi có sóng đều có bàn tay của đội lái đứng sau điều tiết, cổ phiếu nhỏ lái nhỏ còn cổ phiếu lớn lái to)

Như anh em đã biết, việc BLĐ hay các cổ đông lớn đăng ký mua vào hay bán ra CP với khối lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá CP trong ngắn hạn. Nếu là đăng ký mua thì thường giá CP sẽ tăng mạnh một vài phiên sau khi công bố đăng ký mua. Và ngược lại là giá CP sẽ giảm trong trường hợp đăng ký bán.

Trên TTCK, đa số việc mua vào hay bán ra của BLĐ hay cổ đông lớn đều là bình thường và diễn ra bình thường dựa trên nhu cầu mua bán thực sự của người đăng ký. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp, BLĐ, NĐT lớn dựa vào việc mua bán này để làm giá CP. Trên phương diện phân tích, tôi chỉ đi sâu vào các mua bán có mùi.

5.1. Nội dung chiêu thức:

Như tôi đã đề cập và phân tích ở Phần 1, đa số các lãnh đạo kiểu lái và đội lái đều có rất nhiều tài khoản vệ tinh. Và việc đăng ký mua vào ở vùng đỉnh hay bán ra ở vùng đáy thì tôi đã nói rõ ở Phần 1. Vấn đề là có rất nhiều trường hợp khi CP chỉnh mạnh về mức đáy thì BLĐ hay cổ đông lớn (gọi chung là BLĐ) đăng ký mua vào hoặc khi CP tăng mạnh đến mức đỉnh thì BLĐ đăng ký bán ra. Vẫn biết là khi đăng ký mua vào khối lượng lớn thì sau khi công bố, giá CP sẽ tăng rất mạnh (nguyên nhân tăng là do cầu thực của một số NĐT non trẻ và do cầu ảo của lái), và việc mua vào theo thời gian sau đó sẽ bất lợi vì giá CP đã tăng mạnh. Trường hợp đăng ký bán ra cũng tương tự khi giá CP bị giảm mạnh. Câu hỏi là tại sao bất lợi như vậy mà BLĐ vẫn làm, liệu BLĐ có đủ thông minh mà làm vậy không? Tôi xin thưa là họ hơn ta mấy cái đầu, họ có thông tin nội bộ, họ được hậu thuẫn bởi một số thế lực ngầm, họ được đội lái giúp đỡ nên họ chả ngu đâu. Thời gian đăng ký mua bán thực chất chỉ là vấn đề hợp thức hóa và để chuyển nhượng phần CP đã được mua gom từ trước ngày đăng ký với mức giá đẹp ở các tài khoản vệ tinh về tài khoản chính của BLĐ mà thôi. Đó chính là các giao dịch thỏa thuận. Chính vì vậy mà khi BLĐ đăng ký mua bán, bao giờ cũng gắn liền với phương thức mua bán bằng khớp lệnh và thỏa thuận chứ không bao giờ có chuyện phương thức mua bán chỉ có khớp lệnh mà không có thỏa thuận. Với kiểu mua bán này của BLĐ, mục đích chính chỉ có thể là BLĐ lướt sóng CP kiếm lời.

Khi BLĐ lên kế hoạch mua CP, thông thường họ sẽ liên kết với lái để đánh xuống CP đến mức đáy, sau đó họ dùng các tk vệ tinh (cả tk vệ tinh của lái) để mua dần CP ở mức đáy. Giai đoạn gom hàng này của lái thường chúng ta hay gọi là giai đoạn sideway tích lũy. Sau khi gom đủ lượng, BLĐ lập tức công bố thông tin đăng ký mua vào. Việc thỏa thuận để chuyển lượng CP gom giá rẻ từ các tk vệ tinh về tk chính của BLĐ được thực hiện trong khoảng thời gian đã đăng ký. Tuy nhiên đa số BLĐ sẽ chỉ chuyển nhận nhượng một phần và sẽ thông báo là không mua đủ lượng CP đã đăng ký với lý do này nọ. Thực tế là một phần CP đã gom ở các tk vệ tinh sẽ được chốt lãi ở các phiên mà giá CP tăng mạnh do tin mua vào.

Việc đăng ký bán CP của BLĐ cũng có trình tự như việc mua nhưng ngược lại về xu hướng giá.

Tóm lại là chúng ta không thể biết được lượng CP thực tế mà BLĐ của các doanh nghiệp có mùi đang nắm giữ là bao nhiêu, tất cả chỉ là ảo mà thôi. Tỷ lệ nắm giữ được công bố trên các kênh thông tin đại chúng chỉ là cái vỏ, và khi mua vào chưa chắc số CP thực tế của họ sẽ tăng cũng như khi bán ra thì chưa chắc số CP của họ đã giảm. Tất cả chỉ là chiêu trò của BLĐ, của lái nhằm mục đích lừa đảo nhỏ lẻ để mưu lợi. Ví dụ với ART, tỷ lệ CP nắm giữ được công bố của anh Quyết là rất thấp nhưng anh vẫn là người cầm cái.

5.2. Ví dụ kiểm chứng:

Tôi xin lấy một ví dụ thực tế để chứng minh là nếu anh em nào đã từng theo dõi mã KLF thì đều biết đến thương vụ lướt sóng của đội Liên Thành. Liên Thành liên tục đăng ký mua vào bán ra KLF với khối lượng lớn để tạo sóng kiếm lời trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến đầu năm 2018. Khi đó KLF liên tục có sóng, tăng mạnh từ 2 lên 6 rồi lại giảm về 2.

Liên hệ mở tài khoản chứng khoán FPTS miễn phí gia dịch: (Chi tiết trong hồ sơ)