[Series Kiến thức đầu tư] Phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật? Bạn theo trường phái nào?

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai phương pháp phân tích rất phổ biến trong đầu tư. Đâu là sự khác biệt giữa hai phương pháp này?

Bạn có thể tìm hiểu cách phân biệt hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật qua bài viết sau.

I. Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai.

Các nhà phân tích sẽ xem xét và nghiên cứu rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán.

Từ các yếu tố vĩ mô như tình hình kinh tế nói chung và triển vọng của ngành, đến vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.
1

Xem thêm: Nếu biết cách phân tích Dupont, nhà đầu tư sẽ hiểu chỉ số tác động đến tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. Đây là điều quan trọng nhà đầu tư cần biết.

II. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp nghiên cứu các thống kê về biến động giá, khối lượng giao dịch để đánh giá chứng khoán và dự đoán xu hướng giá trong tương lai.

Các nhà phân tích theo phương pháp này cho rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và sự biến động giá có thể giúp họ dự đoán về xu hướng giá của chứng khoán trong tương lai.
2

III. So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, bạn có thể xem qua bảng so sánh sau:

IV. Nên lựa chọn phương pháp nào giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật?

Qua bảng so sánh trên, nhiều nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi liệu phương pháp phân tích nào là lựa chọn tốt hơn?

Thực tế, cả hai phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng và sẽ là lựa chọn phù hợp với từng đối tượng nhà đầu tư theo các mục tiêu và chiến lược khác nhau.

Nếu muốn đầu tư ngắn hạn, phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ phù hợp hơn với bạn để xác định thời điểm mua, bán.

Ngược lại, nếu theo chiến lược đầu tư dài hạn, phân tích cơ bản sẽ giúp bạn xác định được các cổ phiếu được định giá tốt và có triển vọng tăng trưởng.

Hơn nữa, mặc dù có những điểm khác nhau, nhưng nếu kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ có được công cụ đắc lực để ra quyết định.

Dưới đây là một số cách để bạn kết hợp hai phương pháp:

  • Bạn có thể xây dựng danh sách theo dõi các cổ phiếu mà bạn muốn mua vào dựa trên phân tích cơ bản. Sau đó, bạn sử dụng phân tích kỹ thuật để quyết định xem có nên mua chúng hay không và mua ở thời điểm nào.

  • Phân tích cơ bản có thể được sử dụng để xác định phần nào của chu kỳ kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhất cho một công ty. Sau đó, nhà đầu tư có thể thực hiện phân tích kỹ thuật để xác nhận các xu hướng dự đoán.

  • Phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng để tìm các mức mua vào đối với các cổ phiếu tăng trưởng đang trong xu hướng tăng. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao và giao dịch ở mức định giá cao thường trải qua các đợt điều chỉnh lớn. Trong những trường hợp như vậy, phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng để xác định các mức quá bán. Đây thường là những cơ hội tốt nhất mà các nhà đầu tư có được để mua các cổ phiếu tăng trưởng.

Tìm hiểu về đầu tư hàng hóa phái sinh: LH Z.a.l.o: 08.6789.0049.

Cái mục đối tượng sử dụng chưa hợp lý. TA vẫn đánh dài theo trend tốt. Nắm bắt tốt có khi ăn trọn sóng mà đầu tư dài hạn chưa chắc bằng.

1 Likes