SVC - HAX - VEA [NGÀNH Ô TÔ - Nhu cầu mạnh được thúc đẩy bởi giá xe giảm]

Triển vọng năm 2021

Ngành ô tô nhạy cảm với Covid, nhưng đang trên đà hồi phục:

Nhìn chung, nhu cầu ô tô chịu ảnh hưởng đáng kể từ đại dịch Covid-19 do nhu cầu đi lại giảm trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu mua bị dồn nén tương đối lớn cùng với tâm lý tận dụng giai đoạn thị trường ô tô suy giảm để mua xe giá rẻ giúp lĩnh vực này phục hồi nhanh chóng, và đà hồi phục có thể tiếp tục trong năm 2021. Ngoài ra, hầu hết người mua ô tô đều có thu nhập trung bình đến cao nên sức mua sẽ chịu ít ảnh hưởng hơn bởi đại dịch.

Chúng tôi ước tính ngành ô tô sẽ tăng trưởng 16,3% YoY về sản lượng tiêu thụ trong năm 2021, do nhu cầu mua ô tô tiếp tục duy trì ở mức cao. Kết quả này cao hơn 3% nếu so với kịch bản nếu không xảy ra Covid.

Nhu cầu mua ô tô có thể tiếp tục tăng nhanh nhờ tăng nguồn cung ô tô trong nước, giảm thuế/phí và giảm giá ở nhiều mẫu ô tô:

(1) Thu nhập bình quân trên đầu người Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh, dự kiến ở mức 8-10%/năm trong vòng 10 năm tới. So sánh với các quốc gia trong khu vực, mức thu nhập bình quân hiện nay của Việt Nam đang tiến rất gần tới điểm bùng nổ về nhu cầu mua ô tô. Ô tô sẽ sớm chuyển từ mặt hàng xa xỉ với chỉ 34 xe/1000 người vào năm 2020 (nguồn: Cục đăng kiểm Việt Nam) trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến với tỷ lệ sở hữu xe cao như các nước trong khu vực.

(2) Sản lượng sản xuất xe trong nước tăng nhanh đang dần đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và có thể giúp giá xe ngày càng rẻ hơn. Với việc có thểm nhiều nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô mới ước tính hoàn thành vào giai đoạn 2022 – 2023, chúng tôi cho rằng thị trường ô tô sẽ cực kỳ sôi động và các nhà sản xuất có thể cho ra nhiều chính sách chiết khấu và giảm giá mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu thị trường bắt kịp nguồn cung mới.

(3) Sẽ giảm dần thuế/ phí đối với ô tô: Sau nghị định 57/2020/ND-CP và Hiệp định EVFTA, ATIGA có hiệu lực, rất nhiều loại thuế phí đã được cắt bỏ và giá ô tô cũng giảm theo tương ứng. Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận về khả năng giảm thuế tiêu thu đặc biệt (tỷ lệ giảm thuế tương ứng với tỷ lệ nội địa hóa của mỗi dòng xe), giúp thúc đẩy hơn nữa tiêu thụ xe giá rẻ. Tuy nhiên, khả năng giảm thuế TTĐB cho ô tô còn tương đối thấp vì khoản này đóng góp tới 4,4% thu ngân sách nhà nước và khó có thể cắt giảm trong thời điểm thu ngân sách bị ảnh hưởng tiêu cực sau dịch Covid-19.

Quy mô thị trường đã đủ lớn để các nhà sản xuất chuyển dịch từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước. Trước đó, các nhà sản xuất ô tô chủ yếu nhập khẩu các mẫu xe vì quy mô thị trường chưa đủ lớn để lắp ráp xe trong nước. Tuy nhiên, khi thị trường ô tô Việt Nam đang phát triển nhanh chóng về sản lượng tiêu thụ và thị phần ngày càng trở nên tập trung, lĩnh vực SX ô tô đang thu hút nhiều vốn đầu tư hơn.

Hiện trên thị trường có 6 thương hiệu mạnh chiếm 90% thị phần là Thaco, Huyndai, Toyota, Mitsubishi, Ford, Honda với doanh số bình quân ~ 30.000 - 60.000 chiếc/năm, vượt qua điểm hòa vốn đối với xe lắp ráp trong nước (theo ước tính trước đây là 30.000 - 40.000 chiếc/ năm cho một nhà máy lắp ráp hoặc 10.000 - 20.000 chiếc/ năm cho mỗi mẫu xe). Tổng cộng 4/6 thương hiệu ô tô hàng đầu đã công bố đầu tư vào các nhà máy lắp ráp ô tô lớn chỉ trong hai năm gần đây và nhiều dự án lắp ráp khác sẽ triển khai trong thời gian tới (ví dụ: nhà máy Honda và Toyota mở rộng). Ngoài ra, theo quan điểm của chúng tôi, các nhà máy lắp ráp trong nước tăng đồng nghĩa với nhu cầu về phụ tùng ô tô và công nghiệp phụ trợ tăng, do đó tạo cơ hội mạnh mẽ để tăng tỷ lệ nội địa hóa ngành.

Định giá và khuyến nghị

Câu chuyện phục hồi trong năm 2021 hầu hết đã được phản ánh vào giá của các cổ phiếu trong ngành ô tô thuộc phạm vi nghiên cứu của chúng tôi. PE trung bình ngành năm 2020 là 11,4 lần, cao hơn PE trước Covid là 10,5 lần, cho thấy câu chuyện phục hồi năm 2021 và tăng trưởng năm 2022 đã được phản ánh vào giá. Hiện tại, chúng tôi không thấy bất kỳ yếu tố xúc tác mới nào để định giá lại ngành vào năm 2022 và duy trì xếp hạng Phù hợp Thị trường.

Nguồn: Finbox - cố vấn đầu tư chứng khoán

Anh chị liên hệ với em để cùng hợp tác, tư vấn đầu tư, sử dụng Finbox và tham gia room VIP

Liên hệ: 039.25.73.678 (Mr Nam - TVĐT 24)

Link đăng ký sử dụng bản VIP phần mềm đầu tư Finbox:

link room trao đổi, thảo luận: Nhóm: Đàm Đạo Đầu Tư

2 Likes

Bài viết khá hay. Cảm ơn bác đã chia sẻ

1 Likes

Múc VEA chứ nhỉ bác

Dân giờ giàu rồi, sinh viên mới ra trường tậu oto là chuyện thường.

1 Likes

Múc :V

sinh viên giờ giỏi mà bác, năm 3 năm 4 kiếm ra trường đủ tiền trả góp ô tô là chuyện thường tình

thanks bác, mời bác vào room em cùng giao lưu trao đổi về thị trường nhé bác :wink:

lau lắm mới thấy topic về VEA

1 Likes

Sau vụ chia cổ tức và câu chuyện k chuyển được sàn trong năm tới nên em nó như bị lãng quên

Giờ là kỷ nguyên oto r, ai rồi cũng sẽ mua oto