Tắc nghẽn cảng biển tại Châu Á- HAH điểm đảo chiều lợi nhuận

Các dữ liệu mới nhất cho thấy kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) đã xác lập điểm đảo chiều quan trọng và lợi nhuận kỳ vọng sẽ hồi phục dần từ quý 2/2024. Vậy điểm nhấn đó là gì cùng Simple Invest tìm hiểu trong bài phân tích dưới đây nhé:

I .TẮC NGHẼN CẢNG BIỂN TẠI CHÂU Á


Cảng Singapore - cảng container lớn thứ hai thế giới đang rơi vào tình trạng tắc nghẽn đột biến. Mức độ tắc nghẽn lần này thậm chí nghiêm trọng hơn cả thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát khi có tới 450.000 TEU đang chờ để vào hoặc ra khỏi cảng này.

Nguyên nhân được cho là do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng hàng hải ở khu vực Biển Đỏ thời gian qua, buộc các hãng tàu conatiner phải thay đổi lịch trình. Ngoài ra, nhiều chủ hàng cũng đang gấp rút vận chuyển hàng hoá đến Mỹ do lo ngại rủi ro đình công vào tháng 9/2024 khi các cuộc đàm phán tiền lương của công nhân ngành cảng biển ở khu vực Bờ Đông của nước Mỹ diễn ra không suôn sẻ. Những yếu tố này đã tạo ra hiện tượng “dồn tàu” với quá nhiều tàu đến cảng cùng một lúc ngoài dự kiến.

Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 5/2024, cảng Singapore đã tiếp nhận 999 tàu hàng, tăng vọt 56% so với hồi tháng 4/2024. MPA cho biết, các tàu hiện cần phải chờ trung bình từ 2 - 3 ngày để cập cảng Singapore. Tuy nhiên, một số hãng tàu cho biết họ phải chờ đến 7 ngày mới đến lượt được cập cảng.

Với vai trò là đầu mối trung chuyển hàng, kết nối đến hơn 600 cảng khác trên toàn cầu, tình trạng tắc nghẽn tại cảng Singapore đang tạo ra tác động dây chuyên lên các cảng trong khu vực như cảng Port Klang và cảng Tanjung Pelepas tại Malaysia, cảng Thượng Hải và cảng Thanh Đảo tại Trung Quốc…

–>Tình trạng này đang làm trầm trọng thêm việc thiếu hụt container rỗng và đẩy giá cước vận tải container tăng vọt trở lại trong những tuần gần đây. Hiện một số tổ chức dự báo các hãng tàu sẽ gia tăng giá cước vận tải và thêm các khoản phụ phí mới nhằm bù đắp các thiệt hại do tình trạng tắc nghẽn cảng gây ra. Điều này đã được các hãng tàu áp dụng xuyên suốt trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Tuần trước, loạt hãng tàu lớn có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) như Evergreen, Yang Ming và Wan Hai dự báo tình trạng ùn tắc ở các cảng ở châu Á sẽ chưa giảm bớt trong ngắn hạn, vì vậy, giá cước vận chuyển container sẽ neo cao cho đến quý 3/2024.

Môi trường giá cước vận tải cao và sản lượng vận tải tăng trở lại được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải biển.

II. HAH ĐIỂM ĐỘT PHÁ LỢI NHUẬN

1.Tăng sản lượng

Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong quý 1/2024 đã phục hồi mạnh, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác các tàu chạy tuyến Nội Á (Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Trung Đông) của Xếp dỡ Hải An.
3

Sự phục hồi này cũng được thể hiện rõ ràng trong sản lượng vận tải quốc tế tại cụm cảng Hải Phòng, với mức độ phục hồi mạnh hơn so với nhu cầu vận chuyển của thị trường nội địa.

Tính riêng tháng 4 vừa qua,sản lượng xuất nhập khẩu qua cụm cảng Hải Phòng tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng qua cảng Hải An của Xếp dỡ Hải An tăng tới 45%. Những yếu tố trên sẽ thúc đẩy kết quả kinh doanh của các tàu mà Xếp dỡ Hải An tự vận hành.

HAH hiện đang sở hữu 13 tàu với tổng sức chở 19.780 TEU, gồm có tàu mới nhất là HAIAN BETA vừa được nhận vào cuối tháng 4. Theo kế hoạch bàn giao tàu, HAH sẽ nhận tiếp 2 tàu mới có số hiệu HCY-267 (HAIAN SKY) và HCY-268 lần lượt vào cuối tháng 5 và cuối năm 2024. Đây là 2 tàu cuối cùng được giao trong tổng số 4 tàu với sức chở 1.800 TEU/chiếc được đặt đóng mới từ năm 2021 với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. chiếm khoảng 40% tổng sức chở của đội tàu container cả nước HAH có định hướng tập trung khai thác các tuyến Nội Á với trọng điểm là các tuyến xuất phát từ cụm cảng Hải Phòng.–> công suất đội tàu tăng lên đáng kể.

Sản lượng vận tải tăng mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc đảo chiều thành xu hướng tăng trưởng doanh thu của HAH. Vận tải quốc tế tại cụm cảng Hải Phòng đóng vai trò quan trọng, với mức độ phục hồi mạnh hơn so với nhu cầu vận chuyển của thị trường nội địa.

Ngoài ra HAH tiếp tục hợp tác với Ocean Network Express (ONE) trên các tuyến vận tải Việt Nam – Singapore và đang triển khai dự án cảng và depot tại Cái Mép với vốn đầu tư 300 tỷ đồng để mở rộng mảng này, vốn đóng góp khoảng 15-20% tổng doanh thu mỗi năm.

2. Giá cước neo cao

Đối với mảng cho thuê tàu, các hợp đồng cho thuê với giá thấp của Xếp dỡ Hải An sẽ hết hạn từ tháng 4 trở đi. Trong khi đó, chỉ số container toàn cầu, đại diện cho giá cước vận tải container giao ngay trên các tuyến vận tải quốc tế lớn đã quay về vùng đỉnh của dịch COVID-19, với giá cho thuê tàu định hạn trọng tải 1.700 TEU đang tăng dần 65% so với đầu năm, đạt 15.800 USD/ngày.

Việc giá cước neo cao sẽ tác động tích cực đến các hợp đồng cho thuê tàu định hạn mới của Xếp dỡ Hải An. Theo các hợp đồng định hạn, chi phí nhiên liệu do khách thuê chịu nên biến động giá nhiên liệu sẽ không ảnh hưởng đến chi phí hoạt động của Xếp dỡ Hải An.

Đồng thời, giá cước trên thị trường quốc tế tăng sẽ thúc đẩy giá cước giao ngay trên các tuyến nội địa, vốn chưa tăng nhiều kể từ đầu năm đến nay.
5

Hiện một số tổ chức dự báo các hãng tàu sẽ gia tăng giá cước vận tải và thêm các khoản phụ phí mới nhằm bù đắp các thiệt hại do tình trạng tắc nghẽn cảng gây ra. Điều này đã được các hãng tàu áp dụng xuyên suốt trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Giai đoạn khó khăn nhất đối với Xếp dỡ Hải An đã qua và kết quả kinh doanh sẽ dần được cải thiện rõ rệt hơn trong nửa cuối năm nay.

Ngoài ra, việc HAH hợp tác với các hãng tàu hàng đầu thế giới (như ZIM và ONE) trên các tuyến nội Á có thể giúp giải quyết vấn đề dư cung tại thị trường trong nước. Sự hợp tác này dự kiến sẽ tăng cường hoạt động của HAH với thị trường vận tải toàn cầu hiện đang rất thuận lợi. Những động thái chiến lược này sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho kết quả tổng thể và vị thế trên thị trường của HAH.


QUÝ ANH CHỊ NHÀ ĐẦU TƯ LIÊN HỆ VỚI SIMPLE INVEST ĐỂ CẬP NHẬT BÁO CÁO ĐỊNH GIÁ VÀ ĐIỂM MUA BÁN TỐI ƯU NHẤT

QUÝ NHÀ ĐẦU TƯ NẾU THẤY BÀI VIẾT HAY VÀ BỔ ÍCH HÃY ỦNG HỘ SIMPLE INVEST BẰNG NÚT THÍCH VÀ BÌNH LUẬN ĐỂ ĐỘI NGŨ RA NHIỀU BÀI VIẾT HƠN NỮA NHÉ!

SimpleInvest chúc nhà đầu tư chiến thắng mọi thị trường