Thái Lan hút du khách nước ngoài bằng trang phục truyền thống

Các đền chùa và cung điện ở thủ đô Bangkok của Thái Lan thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn nhờ khuyến khích họ mặc trang phục truyền thống.

Du khách nam tại Bangkok mặc trang phục truyền thống dành cho nữ của Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, xu hướng này bắt nguồn từ một đoạn video phổ biến trên mạng thời gian gần đây, trong đó quay một nhóm du khách nam mặc trang phục truyền thống dành cho nữ của Thái Lan.

Nhóm du khách nam này tham quan chùa Wat Arun (tên tiếng Việt là Bình Minh), là ngôi chùa cổ kính nhất Bangkok. Trang phục mà nhóm du khách này mặc nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng Thái Lan.

Bà Thapanee Kiatphaibool, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), cho biết việc mặc trang phục truyền thống đã trở thành hoạt động du lịch ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Xu hướng này phổ biến đến mức du khách nam cũng mặc trang phục truyền thống dành cho phụ nữ.

Bà Thapanee Kiatphaibool cho hay trung bình hằng năm có 25,8 triệu lượt khách nước ngoài đến Bangkok và hầu hết họ tham quan các đền chùa và cung điện ở khu phố cổ, cũng như các khu mua sắm lân cận.

10 ngôi chùa được tham quan nhiều nhất ở Bangkok tập trung chủ yếu ở khu vực Rattanakosin, đứng đầu là chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) và chùa Bình Minh (Wat Arun).

Bà Thapanee Kiatphaibool cho biết TAT hoan nghênh xu hướng mặc trang phục truyền thống của nữ giới để đi chùa, vì việc này góp phần nhấn mạnh sự cởi mở của Thái Lan. Du khách có quyền tự do lựa chọn cách ăn mặc của mình, ngay cả khi không phù hợp với giới tính.

Hơn nữa, xu hướng này sẽ quảng bá sự độc đáo của trang phục truyền thống Thái Lan cho các hoạt động du lịch, phù hợp với chiến lược của chính phủ nhằm thúc đẩy quyền lực mềm.

Trong quý đầu năm nay, Bangkok đã thu về 216 tỉ baht từ du lịch, với 14,6 triệu lượt khách, bao gồm cả thị trường nội địa và quốc tế.

Lượng khách đến Bangkok tăng 7,2% trong tháng 1 và 4,8% trong tháng 2, sau đó giảm 4,5% vào tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu du lịch ở Bangkok tăng 33,1% trong tháng 1, tăng 33,6% vào tháng 2 và 15,2% vào tháng 3.

Ông Chanyuth Sawetsuwan, người đứng đầu TAT tại Bangkok, cho biết có khoảng 10 cửa hàng cho thuê trang phục Thái Lan gần hoàng cung, với mức giá thường dưới 1.000 baht (khoảng 700.000 đồng).

Một số nhà hàng trong khu vực đã tìm cách tăng doanh thu bằng cách hợp tác với các cửa hàng cho thuê trang phục, giảm giá cho khách hàng mặc trang phục truyền thống Thái Lan.

Ông Chanyuth cho biết những hoạt động này tạo ra không khí tích cực cho các điểm du lịch nổi tiếng và mang lại lợi ích cho Bangkok, bởi thành phố này có tỉ lệ khách du lịch nước ngoài cao, khoảng 45%.

Những điểm chụp ảnh nổi tiếng như chùa Bình Minh đón hơn 3 triệu lượt khách nước ngoài mỗi năm và con số này dự kiến còn tăng trong năm nay.

MINH KHÔI

Link gốc

https://tuoitre.vn/thai-lan-hut-du-khach-nuoc-ngoai-bang-trang-phuc-truyen-thong-20240515121304438.htm