Thành phố là trung tâm của 3 di sản văn hóa thế giới, thu ngân sách đạt 5.700 tỷ đồng

Đây thành phố lớn thứ 4 ở Việt Nam sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng về đô thị hóa và phát triển kinh tế – xã hội.

Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 4 ở Việt Nam sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng về đô thị hóa và phát triển kinh tế – xã hội. Nằm trên bờ Biển Đông có cửa sông Hàn, Đà Nẵng là một trong những thành phố cảng có vị trí chiến lược của miền Trung Việt Nam và là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Thành phố Đà Nẵng nằm ở miền Trung Việt Nam với khoảng cách gần như chia đều giữa thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng còn là trung tâm của 3 di sản văn hóa thế giới là Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên – Huế, Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam, Đông giáp Biển Đông. Đà Nẵng nằm ở trung độ đất nước, trên trục giao thông Bắc – Nam về đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và điểm cuối của Hành lang Kinh tế Đông Tây trải dài từ Việt Nam, Lào, Thái Lan và Burma (Myanmar).

Ảnh minh hoạ

Cũng theo Cục Thống kê Đà Nẵng, quý I/2024 ghi nhận sự dần phục hồi của nền kinh tế sau một năm chững lại vì những biến động về tình hình địa chính trị quốc tế, chi phí tăng cao, suy giảm cầu tiêu dùng và vấn đề về tiếp cận vốn.

Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trên địa bàn thành phố đạt 6.201 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn đầu tư khu vực nhà nước đạt 1.675 tỷ đồng, tăng 5%. Vốn đầu tư của doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 3.013 tỷ đồng, tăng 1,2%. Một số dự án nguồn vốn tư nhân mang giá trị đầu tư thực hiện cao có thể kể đến như dự án tháp CT3-CT7 Đà Nẵng Times Square của Công ty CP Kim Long Nam, dự án căn hộ The Filmore của CTCP Phát triển Bất động sản Filmore, văn phòng kết hợp căn hộ du lịch của CTCP Dược Danapha, dự án khu đô thị thương mại và dịch vụ thể thao cao cấp New Town của Công ty TNHH Phát triển New Town, tòa nhà Fcomplex 3 của CTCP Đô thị FPT Đà Nẵng.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024 của Đà Nẵng là hoạt động du lịch đạt được những con số khả quan với lượng khách do cơ sở lưu trú phục vụ 3 tháng qua ước đạt hơn 1,88 triệu lượt, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, khách quốc tế lưu trú ước đạt gần 636 ngàn lượt, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2023; khách nội địa lưu trú ước đạt gần 1,25 triệu lượt, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành quý I ước đạt hơn 7,6 ngàn tỷ, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, doanh thu lưu trú, lữ hành ước đạt hơn 3,7 ngàn tỷ đồng, tăng 46,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo số liệu thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng số chuyến bay đến Đà Nẵng ước đạt 9.550 chuyến, với khoảng 1,59 triệu lượt khách; trong đó, ước đạt 4.798 chuyến bay nội địa và 4.752 chuyến bay quốc tế.

Dự kiến trong quý II/2024, thành phố sẽ có 5 chặng bay quốc tế mở mới và khôi phục: Đài Trung (Đài Loan – Trung Quốc), Cao Hùng (Đài Loan – Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Manila (Philippines), Fukushima (Nhật Bản, chuyến bay charter).

Trâm Anh

https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thanh-pho-la-trung-tam-cua-3-di-san-van-hoa-the-gioi-thu-ngan-sach-dat-5700-ty-dong-229044.html