Thị trường giảm nên làm gì?

Thị trường chứng khoán như một siêu thị hàng hóa. Mỗi đợt giảm sâu sẽ luôn tạo ra sự chuyển giao tài sản. Thiệt cho người bán và lợi cho bên mua, người bán chỉ được giá thấp và người mua thì đc giá hời.

Nói vậy không có nghĩa là cứ giảm là mua, mua được giá thấp là giá hời. Định giá doanh nghiệp rất quan trọng. Trong đợt thị trường điều chỉnh, những cổ phiếu overvalue sẽ tiếp tục giảm sâu như DGW, GVR, LCG, GMD, … Một công ty tốt mua ở một mức giá quá cao sẽ là một khoản đầu tư tầm thường. Một số cổ phiếu giảm và sẽ tiếp tục giảm và nó xứng đáng mức giá đó.

Số ít còn lại giảm và trở nên rẻ so với giá trị của nó. Đơn cử là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX), NDN. Với lượng tiền mặt 1,369 tỷ tương đương, 21,900/ cp. Vốn hóa công ty là 1,500 tỷ. Lượng tiền mặt so với công ty gần tương đương rất lớn và tiền này đến từ dự án Mornarchy Block B, công ty vẫn đang tiếp tục bàn giao và ghi nhận. Định giá theo giá trị tài sản thì NDN phần nào đã phản ánh đúng giá trị, định giá theo thu nhập thì công ty còn khá rẻ và nếu NDN chia cổ tức đặc biệt, cho cổ đông thì giá còn tăng mạnh nữa trích 200-300 tỷ trả cổ tức, tiền còn lại tiếp tục làm vốn cho 2 dự án mới công ty đang khởi công.

Những NĐT còn nắm cổ phiếu thì nên xem lại nội tại, kiểm tra lại lý do mua có còn đúng không. Sau khi xuy xét mọi thứ mà vẫn không kiếm ra đc lý do gì để bán cổ phiếu thì hãy tiếp tục nắm giữ.

Disclosure: Người viết có nắm cổ phiếu NDN, nên có thể sẽ có những góc nhìn không được khách quan :smiley: và hơi hướng chủ quan.

Hữu ích, NDN có vẻ rất an toàn cho sự lựa chọn ngay thời điểm này, giá cp chưa tăng nhìu và cơ bản cũng đang rất tốt.
Năm nay lại là sóng nghành BĐS mạnh, nhìn vào LDG DXG mà thấy, chả lẽ NDN lại thua kém?
Ủng hộ Bác 20k nhé :smiley:

1 Likes

Thanks bác!