Thị trường sideway nỗi ám ảnh của nhà đầu tư

1, SIDEWAY LÀ GÌ?

Sideway trong chứng khoán là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang”, mức giá di chuyển giao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh. Biểu đồ giá cứ đi ngang như vậy, không có tín hiệu tăng hay giảm rõ ràng nên nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc thực hiện giao dịch. Đường báo giá lúc này sẽ di chuyển trong một vùng nhất định.

23.1

2, TẠI SAO XUẤT HIỆN SIDEWAY?

Giống như cơ thể không thể làm việc và hoạt động liên tục trong thời gian dài, thị trường chứng khoán cũng vậy. Chúng ta cần nghỉ ngơi để phục hồi, tiếp thêm năng lượng giữa các khoảng thời gian làm việc. Thị trường cũng cần trạng thái Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động, tăng giảm liên tục.

23.2

3, VNINDEX HIỆN TẠI ĐANG SIDEWAY

Sau gần 1 năm phản ánh nhiều vấn đề của thị trường, sức khỏe của VNINDEX cũng dần ổn định hơn nhưng ổn định không đồng nghĩa là dễ đầu tư. Biên độ Sideway được cho là khả thi ở vùng 980 đến 1125 điểm.

Những vấn đề làm thị trường giảm vẫn còn đó nhưng đã phản ánh nhiều vào thị trường nếu có tiếp diễn cũng không gây ra các cuộc hoảng loạn như trước, bởi vì dư nợ margin đã hạ thấp rất nhiều và NĐT nào chán nản cũng đã rời bỏ thị trường thì khó có thể tạo ra tình trạng bán tháo.

Nhưng vẫn có một tỉ lệ nhỏ xuất hiện sự kiện thiên nga đen làm chao đảo thị trường đó là cục diện địa chính trị diễn biến tiêu cực dẫn đến ảnh hưởng toàn cầu. Đây là vấn đề chúng ta cần theo dõi.

23.3

4, HÀNH ĐỘNG CỦA NĐT TRONG SIDEWAY

Trạng thái Sideway khiến nhà đầu tư khó xác định thời điểm nên mua, bán chứng khoán nhưng vẫn có những chiến lược giúp kiếm lời trong thời gian này. Nhà đầu tư nên vận dụng các tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công.

KIẾM LỜI TRONG BIÊN ĐỘ

Hiểu đơn giản, đây là hình thức mua thấp – bán cao và ăn lời chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào, bán ra phù hợp.

Ví dụ: Khi thị trường về sát các mốc hỗ trợ ở mức 980-1000 sẽ tiến hành mua cổ phiếu và chờ đễn vùng kháng cự 1125 bán. Nhìn thì dễ nhưng vấn đề nằm ở sự kiên nhẫn và kỉ luật phải hạn chế cảm xúc trong suốt quá trình Sideway.

Có một kinh nghiệm ở giai đoạn này là cần phân bổ vốn từng phần có kế hoạch và quản trị rủi ro cao khi thị trường có dấu hiệu Breakdown. Ở giai đoạn này Market timing là quan trọng nhất sau đó mới đến chọn đầu tư vào cổ phiếu nào. Nên nhớ xu hướng là bạn.

CHỜ THỊ TRƯỜNG BREAKOUT

Trạng thái Sideway dù có kéo dài đến đâu thì cũng sẽ kết thúc bằng một đợt Breakout hoặc Breakdown. Thời gian Sideway càng kéo dài thì mức độ Breakout hoặc Breakdown càng mạnh mẽ. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm Breakout hoặc Breakdown sắp diễn ra và hành động để hưởng lợi từ diễn biến này.

Trường hợp này xảy ra khi các vấn đề về vĩ mô bước vào giai đoạn thuận lợi. Nhưng trong năm 2023 hiện tại chưa có yếu tố nào đủ tốt để thị trường có thể phá vỡ xu hướng Sideway hiện tại.

1 Likes

Xu hướng thị trường luôn là bạn. Từ thời điểm thị trường mất xu hướng ngắn hạn thị trường diễn biến khó lường gây ức chế cho nhiều NĐT. Phương pháp giao dịch theo xu hướng luôn thể hiện khả năng vượt trội khi nhận diện được cơ hội và rủi ro của thị trường.

1 Likes

Hiệu ứng chốt NAV quý 1 vẫn duy trì trong tuần này hỗ trợ VNINDEX tiếp tục Side Way Down. Sau khi kết thúc tuần này thị trường bước vào tháng 4 nơi thường kì hàng năm là vùng trũng thông tin kèm theo là mùa ra KQKD quý 1/2023 của các doanh nghiệp.

Dự báo KQKD của quý 1 năm nay không mấy khả quan so với nền cao 2023. Ở góc nhìn cơ bản lợi nhuận doanh nghiệp giảm sẽ phần nào làm đinh giá thị trường bị đẩy lên mức cao.

Ở góc nhìn dòng tiền vẫn đang luân chuyển và phân hóa ở hầu hết nhóm ngành. Vi dụ ở nhóm chứng khỏe có VCI, thép HSG, đầu tư công LCG… hầu hết những CP được dòng tiền tìm tới nằm ở nhóm vốn hóa vừa.

Liệu sắp tới có một nhịp điều chỉnh? Ở góc nhìn cá nhân em nghĩ là có và cần thiết. Bởi KQKD sẽ gây ra nỗi thất vọng về doanh nghiệp không chỉ trong quý 1 mà quý 2.

Là một NĐT em thấy chỉnh là cơ hội để mua vào cổ phiếu kì vọng cho sự phục hồi 6 tháng cuối năm của doanh nghiệp. Trong ngắn hạn thị trường vẫn chưa có xu hướng và không đủ hấp dẫn để tham gia ngắn hạn.

“SỐ TIÊN LỚN KHÔNG NẰM Ở VIỆC MUA VÀ BÁN, MÀ NẰM Ở SỰ CHỜ ĐỢI” – Charlie Munger.

CƠ HỘI VÀ KHÓ KHĂN TRONG QUÝ 2/2023 Chi tiết bài viết theo link bên dưới Gmail - Cơ hội và khó khăn trong quý 2_2023.pdf - Google Drive