Thị trường vẫn còn có cửa tăng... tuy nhiên...?

Dear anh em,

Mình xin chia sẻ chút quan điểm cá nhân, anh em vào chém gió nhé:

 1. Về vĩ mô:
  Thị trường bước vào 1 giai đoạn mới, chuyển dịch về mặt vĩ mô khá quan trọng, tôi thấy giai đoạn gần đây các chính sách của các CP có xu hướng xiết chặt lại dần, ko còn bung mạnh kích cầu nữa, mà tập trung kiểm soát dịch bệnh, phát triển sản xuất.
  Vì vậy, có thể nói dòng tiền có xu hướng sẽ giảm dần.
  Lợi suất TP CP Mỹ có xu hướng tăng dần trong tầm 1-2 quý trở lại đây, điều này theo tôi nghĩ sẽ tạo hệ quả: i) lợi suất TP tăng, giá vàng giảm, sẽ tạo áp lực cho FED trong việc duy trì mức lãi suất thấp để thúc dòng tiền, vì vậy, Fed sẽ có xu hướng buộc phải tăng lãi suất, tránh việc lạm phát tăng quá cao, vượt mức kiểm soát. ii) khi lợi suât TP tăng, cho thấy 1 phần dòng tiền đã được các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ trái phiếu, điều này ảnh hưởng tới dòng tiền vào thị trường CK trong giai đoạn tới.

 2. Về thị trường:
  Tuy nhiên, mình nghĩ là việc ảnh hưởng của chính sách vĩ mô nó sẽ diễn ra không quá gấp gáp, và mình nghĩ nó sẽ tác động ở tốc độ vừa phải, ko shock như thị trường mấy phiên vừa rồi, có thể nó sẽ kéo dài trong khoảng 3-6 tháng.
  có 1 số tín hiệu tôi thấy thị trường vẫn có cửa tăng là vì:
  i) Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. quan điểm của mình là thị trường lên bởi dòng tiền vào, thì sẽ xuống khi dòng tiền ra. Tích cực là mấy phiên gần đây, thanh khoản cho thấy thị trường vẫn duy trì ở mức khá tốt, cho thấy là dòng tiền vẫn vào được thị trường, cầu bắt đáy vẫn có.
  ii) Về lý thuyết sóng Elliot, hiện tại thị trường đang ở sóng 4, tức sóng chỉnh của sóng 3 và chuẩn bị bước vào sóng 5. nên cơ bản là vẫn có cửa tăng.

 3. Về hành động của chúng ta:
  Sóng 5 cuối thường sẽ là sóng tăng nhanh và mạnh, tuy nhiên khi nó bước sang sườn điều chỉnh thì sẽ rất phũ phàng
  thị trường 2018 bước vào sóng điều chỉnh thì sóng 5 kéo dài 2 tháng từ T2/2018-T4/2018, tăng từ 1000 - 1200, và sóng điều chỉnh chỉ cần 3 tháng từ T4/2018 - T7/2018 là giảm từ 1200 - 880
  thế nên mình thấy là đối với giai đoạn này thì hạn chế dùng margin, một phần vì khi bắt đáy ko biết bao giờ là đáy thật, và lúc điều chỉnh mà còn vướng vị thế margin thì cực kỳ áp lực từ việc FS/ call margin.
  phiên vừa rồi thị trường chạm mốc hỗ trợ cứng tại vùng 980-1000 tương ứng MA100, và cho tín hiệu bật lại. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh vẫn còn khá lớn, thị trường hoàn toàn có thể thủng MA100 về vùng định giá P/E mới, hấp dẫn hơn. Vì thế đoạn này ưu tiên quản trị danh mục, chờ vùng cân bằng mới của thị trường.
  Gửi 1 số anh em mã mình thấy tích cực, không khuyến nghị mua bán nhé
  FPT

VRE, VCB, TCB…


ThanhNT

3 Likes