Thiên Nga Đen - Vnindex giảm 80đ, cần làm gì ?, phải đọc gấp kẻo muộn!

Sáng nay, Tổng thống Trump đã công bố các mức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia, bao gồm mức thuế 34% đối với Trung Quốc và 20% đối với Liên minh châu Âu. Động thái này nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước nhưng đã gây ra lo ngại về lạm phát và chiến tranh thương mại.

Các thị trường toàn cầu đã phản ứng tiêu cực trước thông báo này, với sự sụt giảm mạnh của các chỉ số chứng khoán và cảnh báo về suy thoái kinh tế toàn cầu. Liên minh châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp đối phó nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Đối với Việt Nam, mức thuế quan mới là 46%, một trong những mức cao nhất được áp dụng, có thể ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Với mức thuế 46% mà Mỹ áp lên hàng hóa từ Việt Nam, một số ngành xuất khẩu quan trọng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm:

1. Dệt may

  • Mỹ là thị trường lớn nhất của dệt may Việt Nam.
  • Thuế cao sẽ làm giảm sức cạnh tranh của hàng Việt so với các nước như Bangladesh, Ấn Độ.
  • Doanh nghiệp có thể phải tìm thị trường thay thế hoặc chuyển sản xuất sang các nước khác.

2. Giày dép

  • Xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang Mỹ chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.
  • Mức thuế cao khiến giá thành sản phẩm tăng, làm giảm sức mua của khách hàng Mỹ.

3. Điện tử & Linh kiện

  • Các tập đoàn như Samsung, LG, Foxconn có nhà máy tại Việt Nam xuất hàng đi Mỹ.
  • Nếu thuế cao, các doanh nghiệp có thể cân nhắc dịch chuyển sản xuất sang nước khác.

4. Gỗ & Nội thất

  • Xuất khẩu gỗ sang Mỹ đang tăng trưởng mạnh, nhưng thuế cao có thể khiến khách hàng Mỹ tìm nguồn cung khác như Trung Quốc, Mexico.

5. Thủy sản

  • Cá tra, tôm xuất khẩu sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn.
  • Giá thành tăng cao khiến các nhà nhập khẩu Mỹ có thể chuyển sang nguồn cung từ Ecuador, Ấn Độ.

6. Sắt thép

  • Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn thép cán nguội, thép mạ sang Mỹ.
  • Thuế cao làm giảm lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trước Ấn Độ, Hàn Quốc.

:pushpin: Tóm lại: Các ngành phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ như dệt may, giày dép, điện tử, gỗ, thủy sản và thép sẽ chịu tác động mạnh nhất. Các doanh nghiệp có thể phải tìm thị trường mới hoặc tăng nội địa hóa để giảm rủi ro.

Nhưng thị trường phản ánh tiêu cực hơn rất nhiều, toàn bộ thị trường chứ không phải chỉ những ngành trên, VN-index đang đối mặt với sự hoảng loạn của nhà đầu tư và gần như sẽ có 1 đợt call margin chéo trên thị trường, vấn đề bây giờ là khi nào call margin kết thúc và tạo đáy ?

Hãy xét thêm nhiều yếu tố để thử trả lời câu hỏi này:

Theo thông tin từ các nguồn tin tức, mức thuế 46% mà Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng ngày 9 tháng 4 năm 2025. Tuy nhiên trước ngày 9/4 chắc chắn sẽ có đàm phán lại về vấn đề thuế quan này, sáng nay Thủ tướng cũng đã chủ trì cuộc họp về mức áp thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.

Với suy nghĩ cá nhân hạn hẹp của mình thì mọi đòn thuế quan để Mỹ đưa ra mục đích chính là để kiềm hãm sự phát triển quá mức của Trung Quốc, nói nôm na là ngoài đánh Trung Quốc thì còn phải đánh các nước làm ăn nhiều với Trung Quốc như EU, nó nghèo đi thì nó mới phát triểm chậm lại được và Mỹ vẫn là cường quốc số 1. Cho nên Mỹ đánh thuế cao nhất đối với 3 nước Việt - Lào - Cam là để dằn mặt Trung , đừng nghĩ có thể qua 3 nước này làm chạm trung chuyển để né thuế rồi xuất hàng sang Mỹ.

Mỹ từng điều tra các vụ lách thuế:

  • Năm 2019, Mỹ phát hiện thép Trung Quốc được đưa sang Việt Nam để gắn mác Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ, dẫn đến mức thuế chống bán phá giá lên tới 400%.
  • Năm 2023, một số công ty công nghệ Trung Quốc bị nghi chuyển dây chuyền lắp ráp sang Việt Nam để tránh thuế Mỹ.

Áp thuế cao có thể là đòn cảnh cáo:

  • Mức 46% không chỉ đánh vào hàng Việt Nam mà còn gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc đang tìm cách né thuế bằng cách sử dụng Việt Nam làm “cửa hậu”.
  • Mỹ có thể muốn ép Việt Nam siết chặt kiểm soát xuất xứ hàng hóa, tránh tình trạng “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt”.

Cho nên việc đàm phán sắp tới trước ngày 9/4 là cực kỳ quan trọng đối với cả nền kinh tế Việt Nam, chứ không riêng gì thị trường chứng khoán.

  • Điều này đặt Việt Nam vào thế khó: nếu siết chặt kiểm soát xuất xứ, có thể mất đi một phần lợi thế sản xuất; nếu không kiểm soát, Mỹ có thể tiếp tục gây sức ép mạnh hơn.
  • Việt Nam cần tận dụng đàm phán với Mỹ để vừa bảo vệ doanh nghiệp trong nước, vừa tránh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đây là suy nghĩ cá nhân của mình, mn có thể đóng góp và trao đổi thêm.
Còn về thị trường chứng khoán khi nào call margin, khi nào tạo đáy mình xin viết trong pic khác, vì nội dung này đã quá dài, đọc sẽ rất ngán.

Liên hệ mở tài khoản chứng khoán:
- Phí chỉ từ 0,1%-0.15%
- Lãi margin: 6.5%/năm

2 Likes
1 Likes

chia lại bài làm ván mới

2 Likes

quan trọng vẫn là vị thế và tỷ trọng tiền/cp trong danh mục như thế nào

vậy ad có cao kiến gì, cho ae 1 pic

1 Likes

Theo kế hoạch, FTSE Russell sẽ công bố kết quả đánh giá phân loại thị trường vào ngày 8/4/2025, khả năng là chưa dc nâng hạn đợt này nên tây nó vẫn bán mạnh vậy, chứ bth những lúc này tây nó sẽ mua

1 Likes

ngày 8 và 9 tới đây sẽ rất quan trọng

đang viết pic mới riêng để phân tích thị trường và cổ phiếu

1 Likes

TÓM TẮT ĐỘNG THÁI MỚI NHẤT TỪ VIỆT NAM

  1. Phản ứng nhanh: Ngay sáng 3/4, Thủ tướng họp khẩn với các bộ ngành sau khi Mỹ công bố áp thuế cao (Việt Nam bị áp tới 46%).

  2. Bộ Công Thương vào cuộc: Bộ trưởng đang báo cáo tác động và đề xuất giải pháp giảm thâm hụt thương mại, bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu.

  3. Chủ động nâng cấp thể chế: Ngày 1/4, Bộ Công Thương lập Ban soạn thảo Nghị định kiểm soát thương mại chiến lược – bước đi quan trọng để quản lý công nghệ cao, tăng minh bạch và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

  4. Tăng hợp tác với Mỹ: Việt Nam thể hiện thiện chí hợp tác qua các cuộc làm việc trực tiếp với đại diện thương mại Hoa Kỳ trong tháng 3 vừa qua.

  5. Cơ hội từ thách thức: Thách thức từ thuế quan là động lực để Việt Nam đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng nội địa và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội thúc đẩy cải cách thể chế và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc hơn vào Mỹ.

dịch ra nôm na là

1 Likes

image

NaK tui cũng có quan điểm TT ngày nay như thế này! Kiểu MMs đã/từng làm với loại/loạt thông tin X.

  • Index giảm, giá cổ “mềm” … những khi tiền vào TT “đụng” ngưỡng cao. Cần theo dõi mức độ Call margin, có hay ko. Có thì TT sẽ xử lý thế nào … thì OK thôi.
1 Likes

đang suy nghĩ viết phần 2 cho bài này đây bác :)))

mình tính phân tích về VN sẽ đàm phán như thế nào, có giảm được thuế không , vn-index và nên bắt đáy cp nào khi tt tạo đáy

1 Likes

Hóng quá ad

1 Likes

Chứng khoán Mỹ bước vào siêu sóng khi mà chỉ số S&P 500 VIX có 1 phiên tăng tới 39,56% mạnh mẽ nhất trong lịch sử loài người;;;

1 Likes

tính ra hôm qua CK Việt giảm mạnh nhất thế giới nhỉ

Đàm phán phải có quân bài mạnh mới hiệu quả, bạn phân tích xem ta có quân bài nào hay chỉ đòi sự công bằng?

1 Likes