**Thỏa thuận trần nợ của Hoa Kỳ vẫn khó nắm bắt khi rủi ro vỡ nợ cận kề**

Sự tương phản khó có thể nổi bật hơn. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nổi lên từ vòng đàm phán mới nhất ngày hôm qua với Nhà Trắng với một bước ngoặt lạc quan nhưng không đạt được thỏa thuận nào. Ngay sau đó, Fitch Ratings đã đưa xếp hạng tín dụng AAA đối với nợ của Mỹ vào tình trạng bị hạ bậc.

“Xếp hạng Theo dõi Tiêu cực phản ánh tinh thần đảng phái chính trị gia tăng,” công ty xếp hạng tín dụng khuyên. Fitch giải thích rằng tình trạng bế tắc đang diễn ra ở Washington đang “cản trở việc đạt được nghị quyết tăng hoặc đình chỉ hạn mức nợ bất chấp ngày X sắp đến (khi Kho bạc Hoa Kỳ cạn kiệt nguồn tiền mặt và khả năng thực hiện các biện pháp đặc biệt mà không phát sinh thêm nợ mới).”

Tuy nhiên, Fitch đưa ra một chút lạc quan, lưu ý rằng họ “vẫn mong đợi một giải pháp cho giới hạn nợ trước ngày X”. Nhưng mỗi ngày trôi qua mà không có thỏa thuận dỡ bỏ trần nợ, mối đe dọa ngày càng tăng.

Chúng tôi tin rằng rủi ro đã tăng lên rằng giới hạn nợ sẽ không được nâng lên hoặc tạm dừng trước ngày x và do đó, chính phủ có thể bắt đầu bỏ lỡ các khoản thanh toán đối với một số nghĩa vụ của mình. Tình trạng khó vượt qua trần nợ, sự thất bại của chính quyền Hoa Kỳ trong việc giải quyết một cách có ý nghĩa những thách thức tài chính trung hạn sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách gia tăng và gánh nặng nợ ngày càng tăng báo hiệu những rủi ro giảm sút đối với uy tín tín dụng của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện của Đảng Cộng hòa Steve Scalise đã nêu bật mặt tối của các động lực chính trị vẫn đang phát triển khi ông khuyên rằng Hạ viện sẽ nghỉ làm việc sau cuộc bỏ phiếu hôm nay (thứ Năm). Vào thứ Tư, anh ấy nói:

“Sau cuộc bỏ phiếu ngày mai, nếu đạt được một số thỏa thuận mới giữa Tổng thống Biden và Diễn giả McCarthy, các thành viên sẽ nhận được thông báo trước 24 giờ trong trường hợp chúng tôi cần quay lại Washington để lấy thêm bất kỳ phiếu bầu nào, vào cuối tuần hoặc tuần tới.”

Trong khi đó, một số góc của thị trường trái phiếu tiếp tục định giá ở khả năng gặp rắc rối. Đối với trái phiếu kho bạc sắp đáo hạn trước cơn bão vỡ nợ tiềm ẩn, lợi suất tăng mạnh. Giá của cái gọi là Kho bạc có rủi ro - đáo hạn từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 7 tháng 6 - giảm mạnh, nâng lợi suất lên trên 7%.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc nhìn chung vẫn tương đối ổn định, mặc dù lãi suất kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách đang tăng lên, đóng cửa ở mức 4,31% vào thứ Tư (24 tháng 5), mức cao nhất trong hai tháng. Lợi tức kỳ hạn 10 năm chuẩn cũng tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào ngày hôm qua.

Biểu đồ hàng ngày UST2Y

Lợi tức trái phiếu kho bạc sẽ vẫn là một thước đo thời gian thực quan trọng về cách thị trường định giá rủi ro trần nợ. Hiện tại, điều mà đám đông ngụ ý rút ra là một thỏa thuận giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ vẫn là giả định cơ bản. Nhưng tình hình ngày càng bấp bênh và hiện đang phát triển từng ngày và có lẽ từng giờ.

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin … Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá ( Chi tiết dưới phần Comment )

Link nguồn FB: Thành Hưng

***Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34

Tìm hiểu về thị trường: ĐẦU TƯ HÀNG HÓA – XU HƯỚNG ĐẦU TƯ THÔNG MINH 2023