Thời tiết lạnh bất thường làm giảm sản lượng dầu của Mỹ

Cơn bão mùa Đông đã tác động tương đối lớn đến khu vực Permian Basin ở Texas và New Mexico làm đóng băng các thiết bị và cản trở việc tiếp cận các giếng dầu.

Nhà máy lọc dầu ở Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đầu năm nay, sản lượng dầu của Mỹ giảm mạnh do thời tiết lạnh bất thường kéo dài 10 ngày vào giữa tháng Một khiến các giếng dầu đóng băng trên diện rộng.

Trong tháng 1/2024, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trên toàn quốc đã giảm gần 24 triệu thùng, tương đương 0,8 triệu thùng/ngày so với tháng 12/2023. Đây là mức giảm hàng tháng là lớn nhất kể từ cơn bão Uri vào tháng 2/2021.

Cơn bão mùa Đông đã tác động tương đối lớn đến khu vực Permian Basin ở Texas và New Mexico làm đóng băng các thiết bị và cản trở việc tiếp cận các giếng dầu.

Do đó, dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đã tạm thời giảm 13 triệu thùng xuống 17 triệu thùng trong tháng Một.

Trong mỗi lần gián đoạn liên quan đến thời tiết, sản lượng dầu đều phục hồi trở lại trong vòng một đến hai tháng sau đó. Nhà phân tích thị trường John Kemp của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) dự báo sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ sẽ tăng trở lại mức của tháng Mười Hai trong tháng Hai và tháng Ba.

Tuy nhiên, sự gián đoạn do bão gây khó khăn trong việc đánh giá liệu tăng trưởng sản lượng có chậm lại hơn sau khi giá giảm kể từ giữa năm 2022 hay không.

Cho đến nay, đà tăng liên tục sản lượng dầu của Mỹ đã làm nản lòng những nỗ lực của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, nhằm giảm lượng tồn kho toàn cầu và hỗ trợ nâng cao giá bán.

Theo ông Kemp, phải mất ít nhất vài tháng nữa để đánh giá hiệu quả của những nỗ lực trên.

Sản lượng khí đốt cũng giảm trong tháng Một do thời tiết lạnh giá. Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tháng 1/2024, sản lượng khí khô giảm 103 tỷ feet khối (bcf) tương đương 3% so với tháng 12/2023.

Giống như dầu, sản lượng khí đốt đã chậm lại do giá giảm từ mức cao trong tháng 8/2022 xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trong tháng 2 và tháng 3/2024.

Trong một báo cáo gần đây, ngân hàng Morgan Stanley cho biết việc xây dựng công suất LNG lên tới hơn 150 triệu tấn mỗi năm đánh dấu làn sóng mở rộng kỷ lục.

Đối với một thị trường đang có công suất hơn 400 triệu tấn/năm, con số trên thể hiện sự tăng trưởng nguồn cung đáng kể.

Các chiến lược gia hàng hóa của ngân hàng Morgan Stanley dự đoán tình trạng dư cung trên thị trường khí đốt sẽ đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trong những năm tới.

Giá khí đốt tự nhiên hiện ở mức 1,83 USD/MMBtu (MMBtu là 1 triệu đơn vị nhiệt Anh), giảm khoảng 22% từ đầu năm đến nay./.

Trà My

https://www.vietnamplus.vn/thoi-tiet-lanh-bat-thuong-lam-giam-san-luong-dau-cua-my-post938337.vnp