Thủ đoạn ‘rửa tiền’ của Giám đốc Công ty Lilama

Sau khi mượn tài khoản của 12 cá nhân để nhận khoản tiền 177 tỷ đồng thu lợi bất chính, bị can Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) đã sử dụng để mua đất cho con trai; mua cổ phần tại Công ty Cổ phần Tà Phôi rồi chuyển số cổ phần này cho một công ty khác do con trai làm giám đốc; mở tài khoản tiết kiệm đứng tên con gái và cho 2 cô con dâu gửi tiết kiệm...

Mượn tài khoản của 12 cá nhân

Thủ đoạn ‘rửa tiền’ của Giám đốc Công ty Lilama- Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Lilama.

Viện KSND tỉnh Lào Cai vừa ban hành cáo trạng truy tố 17 bị can trong vụ án khai thác trái phép quặng apatit tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai; trong đó, bị can Nguyễn Mạnh Thừa, Giám đốc Công ty Lilama bị truy tố về 2 tội danh "Rửa tiền" và "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên".

Viện kiểm sát xác định, dù biết khu vực khai trường số 18 đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch khai thác quặng apatit, tuy nhiên năm 2009, ông Nguyễn Văn Vịnh - thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Lilama thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng trên diện tích 3,77 ha tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo viện kiểm sát, từ năm 2012 đến 2015, Công ty Lilama đã sử dụng văn bản không đúng thẩm quyền của UBND tỉnh Lào Cai để tận thu quặng apatit, khai thác khoáng sản trái phép một cách công khai. Công ty Lilama sau đó ký hợp đồng với Công ty Apatit Việt Nam để bán toàn bộ số quặng khai thác trái phép, thu lợi bất chính.

Công ty Lilama đã khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit các loại, trị giá hơn 610 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Lilama thu lợi bất chính hơn 177 tỷ đồng, Công ty Apatit Việt Nam thu lợi bất chính hơn 184 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án xác định, để hợp thức hóa nguồn tiền thu được từ việc khai thác quặng apatit trái phép, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã thỏa thuận với 12 cá nhân mà Công ty thuê vận chuyển quặng và đất đá cho Thừa mượn tài khoản để công ty chuyển nhờ số tiền thu được từ việc bán quặng apatit vào tài khoản của các cá nhân này, sau đó chuyển lại cho Thừa.

Cụ thể, khi được các cá nhân này đồng ý, Thừa đã chỉ đạo các kế toán lập các hợp đồng, biên bản nghiệm thu để nâng khống giá cước vận chuyển quặng, đất đá và nâng khống khối lượng đất đá, sau đó, mua hóa đơn bán lẻ theo các hợp đồng kinh tế và biên bản nghiệm thu khống. Tiếp đó Thừa chỉ đạo nhân viên kế toán thực hiện chuyển tiền thu được từ việc bán quặng apatit đã khai thác trái phép từ tài khoản của Công ty Lilama vào tài khoản của 12 cá nhân nêu trên.

Từ năm 2013 đến năm 2015, Thừa đã chỉ đạo thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của Công ty Lilama vào tài khoản của 12 cá nhân này nhiều lần với tổng số tiền là hơn 182 tỷ đồng, trong đó có 5,6 tỷ đồng là số tiền cước vận chuyển quặng, đất đá thực tế 12 cá nhân này được nhận. Số tiền còn lại hơn 177 tỷ đồng là tiền nâng khống về giá cước vận chuyển quặng, đất đá, khối lượng vận chuyển đất đá”, cáo trạng nêu. Sau khi 12 cá nhân nhận được tiền vào tài khoản, họ đã cùng với kế toán của Công ty Lilama rút tiền mặt và giao cho Thừa hoặc nộp vào tài khoản cá nhân của Thừa.

Dùng tiền bất chính mua đất, gửi tiết kiệm cho con

Bản cáo trạng cũng nêu, đối với số tiền hơn 177 tỷ đồng, bị can Nguyễn Mạnh Thừa khai nhận đã sử dụng 2,1 tỷ đồng để mua đất cho con trai; chi hơn 33 tỷ đồng mua cổ phần tại Công ty cổ phần Tà Phôi, sau đó chuyển số cổ phần này cho một công ty khác do con trai Thừa làm giám đốc; mở tài khoản tiết kiệm đứng tên con gái và cho 2 con dâu gửi tiết kiệm.

Thủ đoạn ‘rửa tiền’ của Giám đốc Công ty Lilama- Ảnh 2.

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh được xác định nhận 5 tỷ đồng từ khoản tiền thu lợi bất chính trong việc khai thác quặng trái phép.

Ngoài ra, Thừa dùng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng mua đất của các hộ dân và lấy 5 tỷ đồng để biếu cho bị can Nguyễn Văn Vịnh vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

“Số tiền còn lại bị can khai sử dụng vào nhiều việc khác và đưa cho một số cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo của Công ty Apatit Việt Nam và một số người khác nhưng quá trình điều tra không làm rõ được”, cáo trạng nêu.

Đến nay, bị can Nguyễn Mạnh Thừa và gia đình đã tự nguyện bồi thường khắc phục: 4.080.000 cổ phần Công ty cổ phần Đồng Tả Phời có giá trị tương đương 48 tỷ đồng và tác động gia đình khắc phục 3 tỷ đồng tiền mặt.

“Đối với số tiền hơn 184 tỷ đồng Công ty TNHH MTV Apatit thu lợi bất chính. Công ty TNHH MTV Apatit đã tự nguyện nộp toàn bộ số tiền này vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả”, cáo trạng nêu.


Theo Minh Đức

Tiền phong

https://cafef.vn/thu-doan-rua-tien-cua-giam-doc-cong-ty-lilama-188240402104854798.chn