Thủ tướng chỉ đạo 6 việc phải làm khi khởi công 2 gói thầu sân bay Long Thành?

​Phát biểu tại Lễ Khởi công Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trọng tâm khi khởi công xây dựng sân bay Long Thành và nhà ga T3 sân bay Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị chức năng phấn đấu vượt tiến độ 3 hạng mục quan trọng nhất của các dự án sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất - Ảnh: VGP

Khởi công 2 gói thầu khủng 42,000 tỷ đồng ở sân bay Long Thành

Dự án do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư dự án thành phần 3 thực hiện. Trong đó, gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách; gói thầu 4.6 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay. Hai gói thầu này có tổng giá trị hơn 42,000 tỷ đồng.

Theo các đơn vị thi công, thời gian gần đây, kỹ sư, cán bộ, công nhân máy móc… ưu tiên làm trước tại những khu vực sắp triển khai những gói thầu lớn, đặc biệt là phần diện tích xây dựng nhà ga; đường cất, hạ cánh; sân đỗ tàu bay. Điều này tạo thuận lợi cho việc thi công các gói thầu kế tiếp.

Gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách đến nay đã được ACV chính thức công bố kết quả lựa chọn nhà thầu là liên danh VIETUR với hợp đồng xây lắp trị giá 35,000 tỷ đồng. Gói thầu này được ví như trái tim của sân bay Long Thành và có vai trò là đường găng tiến độ của toàn bộ dự án.

Gói thầu 4.6 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay thuộc dự án sân bay Long Thành. Đây là gói thầu có tính chất quan trọng của dự án, tham gia liên quan trực tiếp vào tới hoạt động bay an toàn, có tổng mức đầu tư hơn 7,308 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Trung ương và địa phương bấm nút khởi công. Ảnh: ACV

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết sẽ dồn mọi nguồn lực, nâng cao năng lực quản lý dự án, chỉ đạo, kiểm soát sát sao và phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu để hoàn thành thi công các dự án đúng tiến độ và chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, hoàn thành nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Đại diện liên doanh nhà thầu cam kết hoàn thành xây dựng nhà ga hành khách trong tối đa 39 tháng với chất lượng thi công chuẩn quốc tế cao nhất.

6 việc phải làm sau khởi công 2 gói thầu sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc khởi công 2 gói thầu lớn nhất tại dự án sân bay Long Thành cũng như khởi công gói thầu tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm nay thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam, cũng như thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước ta.

“Chúng ta đã dự kiến được sự phát triển của ngành hàng không, của đất nước nên đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng sân bay Long Thành” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: “Gói thầu này trị giá 35,000 đồng, thi công trong thời gian 39 tháng. Hy vọng với kinh nghiệm và cách làm hiện nay cùng sự chỉ đạo quyết liệt, tôi tin rằng gói thầu này sẽ vượt tiến độ”.

Thủ tướng cũng rất phấn khởi vì mặt bằng đã được bàn giao để thi công đối với gói thầu 5.10 và gói thầu 4.6, là 2 gói thầu quan trọng nhất của dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Bộ TNMT và các bộ, ngành liên quan, TPHCM, tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra giám sát thúc đầy tiến độ công trình, mục tiêu chung đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Đối với ACV, Thủ tướng yêu cầu phải quan tâm đời sống cán bộ công nhân tham gia xây dựng dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra 6 việc phải làm, gồm: Phải phấn đấu vượt tiến độ dự án; Nâng cao chất lượng công trình; Không được đội vốn, chia nhỏ gói thầu làm manh mún dự án; Đảm bảo an toàn kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường; Kiên quyết chống tham nhũng tiêu cực lợi ích nhóm trong triển khai dự án ở tất cả các khâu; Đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, hài hoà lợi ích người dân, nhà nước, chủ đầu tư.

Thông qua các công trình dự án này, góp phần đào tạo nên đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên, nâng cao năng lực quản lý trong ngành xây dựng, ngành hàng không…

NVL về máng lợn chưa? Tăng 30% ở đâu nhỉ?