Tín hiệu mới từ "vũ trụ" Ngân Hàng: GIẢM LÃI SUẤT

Trên thị trường, nhóm ngân hàng quốc doanh và tư nhân đều bắt đầu tung ra các chương trình vay ưu đãi, giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng.

Trong tuần qua, nhiều ngân hàng đã bắt đầu triển khai các chương trình giảm lãi suất cho vay bên cạnh việc thay đổi biểu lãi suất huy động. Tại nhóm ngân hàng quốc doanh, Agribank giảm lãi suất cho những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 hoặc do ảnh hưởng bởi biến động bất lợi của tình hình kinh tế.

Mức giảm lãi suất được đưa ra là giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Ngoài Agribank, các tên tuổi lớn của khối ngân hàng quốc doanh còn lại cũng đã có chương trình giảm lãi vay là Vietcombank đối với các khách hàng có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới ngay từ đầu năm 2023.

Theo đó, Vietcombank cam kết giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đến hết ngày 30/4/2023, áp dụng cho khách hàng cá nhân và tổ chức có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới tại ngân hàng, trừ nhóm khách hàng hoạt động trong lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán…

Vietinbank đã triển khai gói ưu đãi lãi suất SME UP có quy mô 10.000 tỷ đồng.

Ngân hàng này cho biết, các khoản vay có kỳ hạn đến 6 tháng bằng VND, phát sinh mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 30/6/2023 sẽ được ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm. Gói ưu đãi áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) lần đầu vay vốn tại VietinBank hoặc chưa giải ngân khoản vay trong vòng 6 tháng qua.

Trong khi đó tại BIDV, ngân hàng này cũng vừa triển khai gói cho vay ngắn hạn (từ ngày 1/1 - 30/4/2023) với quy mô 30.000 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng trong đầu năm 2023.

Khách hàng tham gia gói vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng; hoặc chỉ từ 9%/năm đối với các khoản vay từ 6 tháng đến 12 tháng.

Ngoài ra, BIDV cũng triển khai gói vay tín dụng năm 2023 (với gói vay trên 12 tháng) lên tới 100.000 tỷ đồng phục vụ vay nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh.

Nhóm tư nhân cũng bắt đầu nhập cuộc

Trong khi đó, tại nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần, một số nhà băng như Techcombank, SeABank và Sacombank,… cũng đã công bố chương trình giảm lãi suất, các gói cho vay ưu đãi để hỗ trợ khách hàng.

Tại SeABank, ngân hàng này cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay tối đa 1%/năm cho các khoản vay ngắn hạn phục vụ mục đích kinh doanh. Gói ưu đãi giảm lãi suất cho vay tối đa 1%, tối đa 12 tháng.

Các khoản vay phục vụ sản xuất và thương mại trong các lĩnh vực như chăn nuôi, nông, lâm, ngư nghiệp sẽ được giảm 1%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành của ngân hàng. Ngoài ra, SeABank cũng giảm 0,5%/năm cho các khoản vay kinh doanh không thuộc lĩnh vực nêu trên.

Trong khi đó, Sacombank triển khai ưu đãi lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc với mức lãi suất từ 7,5%/năm, áp dụng cho doanh nghiệp có nhu cầu vốn để thanh toán hàng nhập khẩu, làm hàng xuất khẩu hoặc khách hàng doanh nghiệp thân thiết.

Đối với khách hàng cá nhân vay vốn với mục đích sản xuất kinh doanh ngắn hạn (bao gồm cả sản xuất nông nghiệp) hoặc tiêu dùng phục vụ đời sống, Sacombank áp dụng mức lãi suất tối thiểu từ 8,99%/năm.

Không chỉ vay để sản xuất kinh doanh, Sacombank cũng đang triển khai chương trình cho vay tiêu dùng như mua ô tô với lãi suất chỉ từ 8,5%/năm, có thể vay đến 100% giá trị xe và thời gian vay kéo dài đến 10 năm.

Tại Techcombank, ngân hàng này đã triển khai gói 30.000 tỷ ưu đãi lãi suất 2% cho doanh nghiệp.

Bên cạnh gói 30.000 tỷ được công bố, Techcombank đã hợp tác cùng MISA xây dựng giải pháp hỗ trợ vay vốn tín chấp thông qua nền tảng kết nối MISA Lending - nâng cao khả năng tiếp cận vốn với chi phí hợp lý cho 90% doanh nghiệp SME.

Ngân hàng Nam A Bank cũng vừa công bố huy động thành công 20 triệu USD, tương đương 471,7 tỷ đồng từ BlueOrchard - một tổ chức quản lý quỹ đầu tư tác động toàn cầu hàng đầu, nhằm mở rộng danh mục cho vay với doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Theo Nam A Bank, nguồn vốn trên chủ yếu tập trung cho vay xuất khẩu, lãi suất vay bằng USD ở mức ưu đãi dao động từ 4-5%/năm.

Ngân hàng OCB cũng dành khoảng 25.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn từ 8 -12%/năm với doanh nghiệp. Trong năm 2023, OCB có mục tiêu triển khai vốn tín dụng hướng đến những nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Từ ngày 10/2/2023, ngân hàng MB đã bắt đầu triển khai chương trình giảm lãi suất vay cho khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Khách hàng có thể thực hiện đăng ký vay vốn bằng tính năng Giải ngân online ngay trên nền tảng Biz MBBank để được hưởng lãi suất ưu đãi giảm đến 1%/ năm…

Cất cánh, vũ trụ chào đón, cung trăng vẫy gọi, láo nháo ăn cứt

1 Likes