Tổ hợp Hóa dầu 5,4 tỷ USD lớn nhất Việt Nam sau sự cố bất ngờ khi chạy thử 100% công suất: Dự kiến bao giờ khởi động lại?

Đây là tổ hợp hóa dầu tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam với diện tích mặt đất là 464ha và diện tích mặt nước là 194ha (cho hệ thống cảng biển). Đây cũng là dự án duy nhất có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD của Thái Lan tại Việt Nam và chiếm tới hơn 30% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong tài liệu Opportunity Day quý 1/2024 của Tập đoàn Siam Cement Group (SCG, Thái Lan), Tập đoàn Thái Lan đã cập nhật thông tin về tình hình của Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, SCG cho biết, trong tháng 1-tháng 2/2024, toàn bộ tổ hợp đã chạy thử lần đầu tiên an toàn và thành công. Tuy nhiên, do khó khăn về kỹ thuật thiết bị, khu phức hợp đã tắt máy trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 và tiến hành bảo trì, sửa đổi cũng như tăng cường tiêu chuẩn hoạt động và vận hành. Dự kiến Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn sẽ khởi động lại vào tháng 7, chạy thử lần cuối và COD vào tháng 8.

Trước đó, ngày 22/3/2024, SCG cho biết, Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn đã gặp phải sự cố kỹ thuật bất ngờ trong quá trình chạy thử và hiện đang được điều tra nguyên nhân. Tổ hợp được đầu tư bởi Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) – công ty con do SCG Chemical (SCGC) sở hữu 100% vốn điều lệ.

Tổ hợp Hóa dầu 5,4 tỷ USD lớn nhất Việt Nam sau sự cố bất ngờ khi chạy thử 100% công suất: Dự kiến bao giờ khởi động lại?- Ảnh 1.

Cụ thể, các nhà máy hạ nguồn sản xuất Polyethylene mật độ cao (HDPE), Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE), Polypropylene (PP) và các nhà máy tiện ích đã hoàn thành quá trình kiểm tra chạy thử vào tháng 12/2023. Sau đó, toàn bộ quá trình chạy thử nghiệm phức tạp, bao gồm Olefins ở hạ nguồn và các nhà máy thượng nguồn đang được tiến hành thì xảy ra sự cố nói trên.

Dự kiến LSP sẽ tiếp tục chạy thử vào tháng 6/ 2024. Được biết, nhà máy của Công ty TNHH Rayong Olefins (ROC) sẽ tiếp tục hoạt động sau khi bảo trì vào cuối tháng 3/2024, điều này có thể giảm thiểu tác động đến LSP và các khách hàng trong khu vực.

Trước đó, Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) cho biết toàn bộ tổ hợp Hóa dầu Long Sơn vận hành chạy thử 100% công suất từ tháng 11/2023, dự kiến hoàn thành vào quý 1/2024 và dự kiến quý 2/2024 sẽ vận hành thương mại.

Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 7/2008, có tổng vốn đầu tư ban đầu là 3,77 tỷ USD, sau đó tăng lên 4,5 tỷ USD và tăng lên 5,4 tỷ USD vào giai đoạn cuối.

Đây là tổ hợp hóa dầu tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam với diện tích mặt đất là 464ha và diện tích mặt nước là 194ha (cho hệ thống cảng biển). Đây cũng là dự án duy nhất có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD của Thái Lan tại Việt Nam và chiếm tới hơn 30% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Khi đi vào hoạt động, tổ hợp này sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn hạt nhựa mỗi năm - nguyên liệu đầu vào để sản xuất nhiều sản phẩm nhựa dùng trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Sản phẩm từ Tổ hợp sẽ giúp thay thế các sản phẩm polyolefin nhập khẩu cũng như tăng khả năng cạnh tranh cho các nhà sản xuất hạ nguồn tại thị trường nội địa.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn được kì vọng sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Lãnh đạo LSP cuối năm ngoái cho biết dự kiến doanh thu năm 2024 của tổ hợp hóa dầu Long Sơn khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ. Qua đó sẽ đóng thuế cho tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu khoảng 150 triệu USD. Ngoài ra sẽ có gần 1.000 lao động Việt Nam làm việc tại tổ hợp này.

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh chính là: Xi măng - Vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials), Hóa dầu (SCG Chemicals), và Bao bì (SCG Packaging), SCG không còn xa lạ trên thương trường Việt với cả chục thương vụ M&A lớn nhỏ trong thập niên qua.

SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam như một quốc gia chiến lược từ năm 1992. Mặc dù mới thâm nhập vào thị trường Việt được 23 năm, Tập đoàn này cũng đã có trong tay hơn 20 thương vụ mua bán, sáp nhập, trong đó, có những vụ mua bán với giá trị lên tới cả vài trăm triệu USD. Một trong những thương vụ lớn nhất phải kế đến vụ thâu tóm Prime Group, và loạt tên tuổi khác như Nhựa Bình Minh, Nhựa Duy Tân, Bao bì Biên Hoà, Bao bì Tín Thành…

Việt Nam đang là thị trường nước ngoài đem lại doanh thu lớn nhất cho SCG.

Ở thời điểm được cấp phép năm 2008, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) là liên doanh giữa Tập đoàn SCG (chiếm 53%), Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan – cũng thuộc SCG (chiếm 18%), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN (18%) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chiếm 11%.

Năm 2012 chứng kiến sự xáo động mạnh trong cơ cấu cổ đông khi PVN mua lại phần vốn của Vinachem và Qatar Petroleum International (QPI) mua lại 25% cổ phần từ SCG. Nhưng vài năm sau đó, QPI quyết định rút lui và năm 2017, SCG chi 36,1 triệu USD để mua lại chính phần vốn này.

Năm 2018, khi dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn chính thức khởi công, SCG mua lại 29% vốn của PVN, qua đó nắm giữ 100% cổ phần, trở thành chủ đầu tư duy nhất của dự án.

Ngọc Điệp

An ninh Tiền tệ

https://cafef.vn/to-hop-hoa-dau-54-ty-usd-lon-nhat-viet-nam-sau-su-co-bat-ngo-khi-chay-thu-100-cong-suat-du-kien-bao-gio-khoi-dong-lai-188240514101341994.chn