Tóm lại về Dự án Lô B – Ô Môn

,

Tóm lại về Dự án Lô B – Ô Môn

Mến chào các anh chị. Cho dù số tiền vốn là bao nhiêu, mình tin chắc các anh chị nếu như đã theo dõi các trang xã hội trao đổi về thông tin chứng khoán thì đều là những anh chị có thiện chí nghiên cứu về lĩnh vực mà chúng ta đang đầu tư. Chúng ta muốn học hỏi thật nhiều để bảo vệ sau đó gia tăng túi tiền của mình.

Anh chị thấy, nếu như nói về nhóm đầu tư công, phải phân tích từ cuối năm 2022. Đồng thời nếu phân tích nhóm Chứng khoán phải phân tích cách đây 3 tháng. Lúc này là lúc quan tâm đến nhóm Dầu khí.

Hiện nay giá dầu tiếp tục chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp, lí do là các dữ liệu vĩ mô của các quốc gia lớn duy trì đà tăng tích cực + lo lắng thiếu hút nguồn cung các tháng cuối năm. Giá dầu Brent vọt lên trên 94 USD/thùng, chậm chí được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng cao trong thời gian dài.

Đối với nhóm Dầu khí, giai đoạn gần đây anh chị thường nghe về Dự án Lô B.

Thì Lô B – Ô Môn rốt cuộc là thế nào? Lô B – Ô Môn là chuỗi dự án phát triển, khai thác và vận chuyển khí từ các mỏ khí thượng nguồn đến các nhà máy nhiệt điện khí ở hạ nguồn. Tổng giá trị đầu tư cho phần thượng nguồn ước tính 17 tỷ USD. Sau khi hoàn thành, dòng khí từ các mỏ Lô B sẽ được vận chuyển qua đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn đến các đơn vị tiêu thụ hạ nguồn, bao gồm 4 nhà máy điện Ô Môn tại tỉnh Cần Thơ, với tổng nhu cầu khí cho tổ hợp khoảng 5 tỷ m3/năm, chia cho 4 nhà máy (Ô Môn 1, 2, 3, 4).

PVS, PVB và PVD là những doanh nghiệp chủ chốt đảm nhận quá trình xây dựng và khoan thượng nguồn để khai thác dòng khí đầu tiên vào năm 2026. PVS và PVD được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn doanh thu đáng kể trong vòng đời của dự án dựa trên quy hoạch phát triển dầu khí, trong khi PVB sẽ ghi nhận backlog liên quan đến dự án đến năm 2025 (đường ống phải sẵn sàng hoạt động trước khi khai thác dòng khí đầu tiên).

Tuy nhiên, bất chấp giá dầu giảm 15% so với đầu năm, giá cổ phiếu nhóm dầu khí vẫn tăng từ 35% - 70%, cao hơn so với chỉ số VNi. Điều này cho thấy thị trường đã có cái nhìn dài hạn hơn về các hoạt động E&P tiềm năng và backlog trong tương lai thay vì giao dịch dựa trên biến động giá dầu trong ngắn hạn.

Dự án này mang lại kỳ vọng gì cho PVS?

Việc khởi công Lô B sẽ đóng vai trò là lực đẩy dài hạn cho PVS về khối lượng công việc và lợi nhuận. Với giả định hiện tại, chúng tôi giả định giá trị EPCI của PVS sẽ đạt 600 triệu USD vào năm 2026 (tương đương với mức cao nhất của PVS vào năm 2014), theo đó CAGR doanh thu 3 năm là 10,3% và CAGR LNST của công ty mẹ 3 năm là 15,9% trong giai đoạn 2023- 2026.

Đặc biệt với PVD

Trong giai đoạn đầu tiên của dự án Lô B (từ 2023 đến FG), cần khoan 5 giếng thẩm định và gần 80 giếng khai thác với tổng chi phí khoan ước tính (đã tính đến dự phòng tăng giá 2%/năm) giao động từ 350 USD- 400 triệu. Việc khoan có thể bắt đầu từ năm 2025-2026, dự kiến cần hai giàn khoan cho giai đoạn này. Nếu PVD có thể giành được 50% khối lượng công việc, công ty có thể đạt 100 triệu USD doanh thu khoan/liên quan đến khoan mỗi năm trong giai đoạn 2025 và 2026.

Sau một pha tăng điểm dài hơi, thị trường xuất hiện 2 đỉnh ngắn hạn vào giữa tháng 8 và giữa tháng 9, những nhịp giảm giá này là cơ hội để chúng ta lọc ra những biểu đồ khỏe. Mình lọc sẵn mời anh chị tham khảo 2 mã Dầu phí PVS và PVD.
Chi tiết phân tích kỹ thuật sẽ có ở bài viết sau. Cảm ơn quý anh chị đã đọc đến đây.

Để nhận những phân tích thị trường về ngành và cổ phiếu + phân tích tin tức + điểm mua điểm bán + động lực mua bán, mời anh chị liên hệ mình với thông tin sau, cam kết làm việc chuyên nghiệp, trung thực, tận tâm:
Liên hệ: Thanh Thủy SSI
Sdt - 077 999 1310 Za-lo
Email: thuyttt3@ssi.com.vn

2 Likes

dự án này đi đến diễn đàn nào cũng thấy các chứng sĩ bàn tán nhưng chưa biết khi nào triển khai. đến khi triển khai chính thức là chốt lời đc rồi

Đó là lý do phải mua trước khi giá chạy đó bạn :smiley: . Bây giờ cộng đồng đang xôn xao và kỳ vọng tập trung vào nhóm Chứng khoán với câu chuyện triển khai hệ thống KRX. Dầu khí vẫn còn trong vùng giá rất đẹp để mua.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, Ả Rập Xê Út và Nga đang cắt giảm sản lượng, tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày, đến cuối năm sẽ khiến nguồn cung dầu trên toàn cầu thâm hụt đáng kể.

Sự phân hoá trên thị trường càng ngày càng mạnh. Mỗi ngày 1 dòng chạy. Không lẽ chúng ta mỗi ngành mua 1 mã, đợi thị trường gọi tên hay sao anh chị ơi :smiley: Mình cũng từng như thế, nhưng đó là ngày xưa thơ ấu, chăn trâu thả diều. Ai nhanh tay nhanh mắt thì bắt được 5-7 % trong vài ngày. Chốt gọn được thì vui, vừa vui chưa bao lâu thì 1 nhịp điều chỉnh thôi là ăn lại vào vốn. Rồi buồn, đau tim, bi quan về thị trường. Về lâu dài không bao giờ thắng được

Kết thúc mỗi quý, nhìn lại nền kinh tế, nhìn lại kinh nghiệm của bản thân, chọn lọc nhóm ngành cho quý sau. Nâng mức độ kỳ vọng + Tuân thủ triệt để kỷ luật thủng 7% cắt lỗ, không ngẫm nghĩ không phân vân. Bài học quản trị rủi ro nghe đơn giản nhưng nhiều người học mãi không thuộc đó anh chị.

Việc duy trì cắt giảm lãi suất để duy trì mặt bằng thấp trong khi hệ thống đang thừa tiền sẽ dẫn đến hệ lụy bong bóng tài sản