Tổng thống Mỹ Biden sắp công bố mức thuế 100% lên xe điện Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố mức thuế mới đối với xe điện, chất bán dẫn, pin, pin mặt trời, thép và nhôm của Trung Quốc vào ngày 14/5 (theo giờ Mỹ). Một nguồn thạo tin cho hay mức thuế đối với xe điện sẽ tăng lên 100%, gấp bốn lần mức thuế hiện tại là 25%

Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Biden nhằm ngăn Trung Quốc ảnh hưởng tới các công ty Mỹ và đe dọa việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ. Không đi sâu vào chi tiết về sự thay đổi chính sách, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho rằng thuế quan mới nhằm chống lại mối đe dọa từ các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp công bố mức thuế 100% với xe điện Trung Quốc.

“Không có gì phải che giấu rằng tổng thống và toàn bộ chính quyền đã lo ngại về những hành vi không công bằng của Trung Quốc gây tổn hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ, vấn đề dư thừa năng lực, những cách thức mà Trung Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp phi thị trường, bóp méo các hoạt động trong các lĩnh vực chiến lược", ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13/5.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đối với mức thuế quan mới sắp áp lên xe điện, động thái này phần lớn chỉ mang tính biểu tượng. Xe điện Trung Quốc không chiếm một phần lớn trong thị trường xe điện ở Mỹ, nhưng nhìn chung xuất khẩu của Trung Quốc đang tăng nhanh, tăng 50% trong hai năm qua.

Trung Quốc đang sản xuất ô tô điện có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với ô tô do các nhà sản xuất ô tô Mỹ sản xuất và họ đang nhận được những đánh giá tích cực.

BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, đã tung ra một chiếc ô tô mới có tên Seagull mà theo nhận định của Associated Press là "lái tốt và vận hành trơn tru, có thể sánh ngang với những chiếc xe điện do Mỹ sản xuất có giá cao gấp ba lần".

Những chiếc xe điện này được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, với phiên bản thấp hơn hơn có giá dưới 10.000 USD.

Mức thuế mới làm tăng đáng kể giá xe điện của Trung Quốc, điều này có thể giảm bớt một số áp lực lên các nhà sản xuất ô tô Mỹ.

Ông Biden tuyên bố: “Trung Quốc quyết tâm thống trị thị trường xe điện, chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc và tạo việc làm cho người Trung Quốc. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra”.

Ông nói thêm rằng "các công ty đang chuyển đổi sang công nghệ mới nên trang bị lại, khởi động lại và tuyển dụng lại trong cùng một nhà máy trong cùng cộng đồng với mức lương tương đương và các công nhân công đoàn hiện tại nên có cơ hội đầu tiên đảm nhận những công việc đó”.

Lo ngại Trung Quốc trả đũa

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 13/5 bày tỏ lo ngại sau khi các mức thuế mới được công bố, Mỹ có thể chứng kiến ​​phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

“Bất kỳ biện pháp nào được thực hiện đều nên nhắm vào một số ngành hàng xác định chứ không phải trên diện rộng. Hy vọng Trung Quốc sẽ không có những động thái trả đũa mạnh tay, nhưng điều đó luôn có khả năng xảy ra”, bà Yellen chia sẻ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cho biết thêm rằng: “Tổng thống muốn bảo vệ các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp này. Ông ấy tin rằng việc phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc trong những lĩnh vực này là không thể chấp nhận được. Bắc Kinh đã tung ra các khoản trợ cấp khổng lồ và thực sự không chơi theo luật."

Khi được hỏi liệu Mỹ có muốn xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc hay không, bà Yellen nói: “Chúng tôi đang nỗ lực ổn định mối quan hệ kinh tế của mình. Chúng tôi không muốn tách khỏi Trung Quốc về mặt kinh tế, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sân chơi phải công bằng và Trung Quốc có những hành vi không công bằng như trợ cấp lớn”.

Theo CBS News, Reuters

Mộc An

Link gốc

https://vietnamfinance.vn/tong-thong-my-biden-sap-cong-bo-muc-thue-100-len-xe-dien-trung-quoc-d110714.html