TP.HCM: Hơn 3 năm chỉ hoàn thành 3 dự án nhà ở xã hội

Từ năm 2021 đến quý I/2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xây dựng, hoàn thành, đưa vào sử dụng 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với quy mô 865 căn hộ.

Thông tin này được Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại văn bản 4111 gửi các cơ quan báo chí về tình hình triển khai dự án NƠXH trên địa bàn thành phố. Như vậy, trung bình mỗi năm TP.HCM chỉ mới hoàn thành được 1 dự án NƠXH, con số này là quá thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu NƠXH tăng cao của người dân Thành phố.

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngoài ra, TP.HCM hiện có 6 dự án NƠXH đang thi công, với quy mô 4.754 căn hộ, gồm 5 dự án NƠXH quy mô 3.174 căn và 1 dự án nhà lưu trú cho công nhân với quy mô 1.040 căn. Trước đó, từ năm 2016 - 2020, TP.HCM đã xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với quy mô 14.954 căn hộ.

Theo kế hoạch thực hiện các công trình chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), TP.HCM sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý cho 37 dự án NƠXH, với quy mô 35.000 căn hộ, đảm bảo các điều kiện để triển khai thi công xây dựng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện nay các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến 5 nhóm vấn đề lớn. Cụ thể là về công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác quy hoạch, thủ tục các dự án đầu tư công, công tác đấu thầu và về tài chính.

Thời gian qua, (Ủy ban nhân dân) UBND TP.HCM đã chủ trì 10 cuộc họp (năm 2023) và 5 cuộc họp (từ tháng 1 - 5/2024) về chuyên đề NƠXH, qua đó, ban hành các thông báo kết luận chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các sở, ngành, UBND 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức thực hiện.

Thành phố cũng đã xem xét từng vướng mắc trong các dự án cụ thể, có chỉ đạo hướng tháo gỡ trong thực hiện các thủ tục đầu tư với 45 lượt giải quyết, tương ứng với 21 dự án; ban hành trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng NƠXH; ban hành quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong thực hiện các dự án có sử dụng đất. Thành phố cũng ban hành quy chế phối hợp giữa Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Thành phố, UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện trong công tác cung cấp thông tin của đối tượng mua, thuê, thuê mua NƠXH…

Cùng với đó, Thành phố đang phối hợp với Bộ Xây dựng để góp ý Nghị định về quy định chi tiết về một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý NƠXH; tiếp tục kiến nghị các cơ quan Trung ương để giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc đầu tư phát triển NƠXH.

Xuân Tình

Link gốc

https://laodongthudo.vn/tphcm-hon-3-nam-chi-hoan-thanh-3-du-an-nha-o-xa-hoi-170769.html