Trả phí trọng tài, QCG lỗ thêm hơn 3 tỷ đồng sau soát xét?

Do ảnh hưởng từ vụ kiện CTCP Đầu tư Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) lỗ ròng thêm hơn 3 tỷ đồng sau soát xét BCTC bán niên 2023.

Cụ thể, theo BCTC soát xét bán niên 2023 của QCG, chi phí quản lý doanh nghiệp của Công ty tăng thêm 3 tỷ đồng (tương ứng mức tăng 37%) so với BCTC tự lập, lên 13 tỷ đồng. Mức lỗ ròng trong kỳ theo đó tăng từ hơn 10 tỷ đồng lên gần 14 tỷ đồng.

QCG cho biết nguyên nhân chi phí quản lý tăng là vì Công ty phải trả phí trọng tài trong vụ tranh chấp giữa Công ty và Sunny Island, theo phán quyết từ phía Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.

Kết quả kinh doanh của QCG trong 6 tháng đầu năm 2023 sau soát xét

Nguồn: VietstockFinance

Mặt khác, mức lỗ ròng mới càng kéo QCG lùi xa khỏi mức lãi gần 29 tỷ đồng cùng kỳ 2022. Lý giải cho khoản lỗ, QCG cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi từ các năm trước chưa được giải quyết như thủ tục hành lang pháp lý dự án còn chồng chéo, vẫn đang trong quá trình góp ý sửa đổi để hoàn thiện nên thủ tục các dự án đều không được giải quyết, Công ty không có sản phẩm mới ra thị trường, không có công trình xây dựng để hợp tác.

Bên cạnh đó, về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng vẫn tiếp tục siết chặt nguồn cho vay, nhỏ giọt dư nợ cho vay đối với các giao dịch bất động sản, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho khách hàng và doanh nghiệp. Thị trường bất động sản với nhiều yếu tố không thuận lợi như đã nêu với nhu cầu giao dịch bất động sản giảm mạnh, dòng tiền hạn chế, kéo theo doanh thu giảm cũng như lợi nhuận trong kỳ giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Ở diễn biến khác, cổ phiếu QCG bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) cắt margin với lý do thua lỗ trong nửa đầu năm 2023.