Trí tuệ tài chính

Hãy tưởng tượng thế này. Bạn đang có 10 triệu đồng, và bạn quyết định kinh doanh. Trong 3 tháng đầu, bạn đạt được doanh thu lần lượt là 20 triệu, 30 triệu và 45 triệu đồng. Thật là một sự tăng trưởng doanh thu ấn tượng phải không? Chi phí trực tiếp giúp tạo ra doanh thu của bạn chiếm 60% doanh thu còn chi phí hoạt động chung hàng tháng là 10 triệu đồng/tháng. Từ đây, bạn rút ra được rằng bạn lỗ 2 triệu trong tháng đầu tiên, lãi 2 triệu trong tháng thứ 2, và lãi 8 triệu trong tháng thứ ba. Vậy là bạn nghĩ mình đang có một sự tăng trưởng lợi nhuận tốt. Thế nhưng liệu bạn có nên vui mừng không?

Đương nhiên là không, hay nói đúng hơn, là chưa nên vui mừng quá sớm. Các con số dù sao cũng chỉ là các con số và nếu bạn không hiểu được ý nghĩa đằng sau nó thì chúng đều vô giá trị, nếu không muốn nói là cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể tạo ra ảo tưởng cho bạn. Đó chính là lý do bạn cần phải đọc cuốn sách này. Đúng như tên gọi của nó, Trí tuệ tài chính là một cuốn sách về tài chính nhưng không vì thế mà nó mất đi sự thú vị. Một cách tổng quát, cuốn sách sẽ dạy cho bạn cách đọc các bản báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm quan trọng và lý do chúng quan trọng. Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ biết được rằng, thật ra, trong năm đầu tiên, doanh thu 20 triệu hoàn toàn chỉ nằm trong khoản phải thu khách hàng và phải 60 ngày nữa tiền mới về. Trong lúc đó, bạn phải trả 12 triệu đồng chi phí trực tiếp tạo ra 20 triệu doanh thu cho nhà cung cấp trong vòng 30 ngày tới. Vậy là trong tháng đầu tiên, bạn không thu về được đồng nào, phải trả 10 triệu đồng chi phí chúng, tức là lỗ 10 triệu, gấp 5 lần con số trong sổ sách.

Sang tháng thứ hai, bạn tiếp tục thu về 0 đồng, phải trả 10 triệu chi phí chung, phải trả 12 triệu chi phí trực tiếp từ tháng đầu tiên, tức là lỗ 22 triệu, trái ngược hoàn toàn với con số trong sổ sách. Đến tháng thứ 3, bạn thu về 20 triệu từ tháng đầu tiên, phải trả 10 triệu chi phí chung và 18 triệu chi phí trực tiếp từ tháng thứ hai, tức lỗ 8 triệu, một kết quả không lấy gì làm vui mừng. Giờ bạn đã hiểu sự nguy hiểm khi không hiểu rõ các con số rồi chứ?

Trí tuệ tài chính là một cuốn sách cực kỳ cơ bản, một cuốn sách về tài chính dành cho tất cả mọi người. Xin nhấn mạnh rằng nó dành cho tất cả mọi người, từ người làm trong ngành tài chính đến người ngoài ngành, từ nhân viên cấp thấp đến quản lý cấp cao, bất cứ ai quan tâm đến tình hình tài chính của công ty mình hay bất kỳ đơn vị kinh doanh nào khác đều cần và đủ khả năng đọc cuốn sách này. Nó cơ bản đến mức, khi xuất bản tại Mỹ, các tác giả đã liên tục nhận được phản hồi của người đọc rằng dù rất thích nhưng họ cần những cuốn sách viết ở trình độ cao hơn. Tuy nhiên, nếu ai nghĩ rằng mình không cần đến cuốn sách này thì hãy dành vài phút để làm bài kiểm tra trắc nghiệm trong sách. Đó cũng là cách các tác giả trả lời cho phản hồi trên của độc giả để rồi sau đó, các độc giả đều biết họ cần cuốn sách này vì rõ ràng họ không biết nhiều như họ nghĩ. Cuối cùng, hãy nhớ rằng, nếu người Mỹ được hưởng nền giáo dục về tài chính và kinh tế tốt nhất thế giới còn cần đọc nó thì thật vô lý khi những người Việt Nam như chúng ta lại không quan tâm và tìm đọc.

26 Likes

Bác lại kiêm bán sách à?

Dạ không ạ, có gì hay thì chia sẻ mọi người thôi ạ.

5 Likes

Bác Chun cho hỏi quyển này mua dc ở đâu nhỉ? Em tìm mãi đợt trước mà ko có. Tks bác.

Cuốn này trước mình mua ở NHÀ SÁCH NGUYỄN HUỆ - SÀI GÒN
Không biết giờ còn không, bạn ghé tìm thử.

2 Likes

Lại có duyên được thấy anh Chun xuất hiện rồi, mong anh tiếp tục chia sẻ kiến thức và hàng đầu tư giá trị ạ

1 Likes

Vậy mấu chốt với DN là phải soi báo cáo LCTT à bác? Dòng tiền KD phải về tương ứng với LN thì mới là LN thực nhỉ? Nhiều bác thấy LN to, eps khủng mà DN maĩ chả trả xu cổ tức nào, vì dòng tiền âm, DN toàn ở phải thu, thì LN ý chỉ để đẹp báo cáo thôi nhỉ?

1 Likes

Chào cậu em giỏi Giang cúa A

3 Likes

Dậy sớm để thành công

2 Likes

Dậy sớm soi Chart để tìm hàng
Dậy sớm để thành công

3 Likes

Vậy là đã kết thúc tháng 3, kết thúc quý 1/2021, chúng ta bước vào tháng 4, bước vào quý 2, 2021

Có một sự kiện lịch sử - một cột một lịch sử mà lần này không nhiều người để ý, đó là VNI đóng cửa tháng 3 = 1.191

Giá đóng cửa nến tháng cao nhất từ khi thành lập TTCK VN

Nó sẽ là một cột mốc đáng nhớ sau nhiều năm nhìn lại.

Trên TTCK thì cái gì cũng có “manh mối” cả, có những mã cổ phiếu tăng giá rất mạnh, nổi lên như một hiện tượng sáng chói trong một giai đoạn của thị trường. Sau này soi lại chart chúng ta đều nhận ra những manh mối của nó cả, rồi chặc lưỡi tiếc nuối, biết thế…

Con nào, mã nào trước khi tăng khủng đều có dấu vết và manh mối cả.

VNINDEX

VNINDEX KÊNH GIÁ

2 Likes

5 tháng rồi

1 Likes

Bác muốn test lại mốc này à? :rofl:

Không có đâu, đừng mơ, mình moi cái topic lên thôi, lâu ngày không ai ngó ngàng nó bị ẩm mốc rồi

4 Likes

Sachs hay dễ hiểu lắm, m đã đọc rất tuyệt vời

Chào cả nhà mình ngày mới
Chúc cả nhà mình một ngày tốt lành !!!
hình ảnh

SỰ BẤT ĐỘNG TRONG ĐẦU TƯ

Thị trường chứng khoán Việt có tổng cộng trên dưới 1500 công ty đang niêm yết.

Nhà đầu tư dài hạn hàng ngày rảo bước, tìm xem thử có bông hoa nào đẹp hơn bông hoa mình đang sở hữu hay không. Ngày qua ngày, công việc nhàm chán của anh ta vẫn cứ thế.

Mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi quí một ngôi sao mới ư? Doanh nghiệp không thể lớn nhanh như thế.

Warren nói rằng mỗi năm tìm được 1 cơ hội đầu tư mới đã là một sự thành công. Và nếu cổ đông thúc bách ông ta tìm hơn 1 thì ông ấy xin 2 năm tìm 1 cơ hội. Phố Wall kiếm tiền nhờ năng động, Berkshire kiếm tiền nhờ bất động.

Đừng quá lo lắng khi sở hữu cổ phiếu quá lâu và không tìm ra cơ hội mới. Bởi vì khi đó, chúng ta đã chọn cổ tốt nhất cho vườn hoa của mình. Việc còn lại là tiếp tục hoàn thiện bản thân, chờ đợi cho đến khi cơ hội tốt hơn ta đang nắm giữ xuất hiện.


Ngày mới đầu tư, tôi nghĩ rằng đầu tư cổ phiếu thì mua loại nào cũng được miễn là chúng tăng giá sau khi mua. Nhưng sau nhiều năm, nhận ra rằng nếu chỉ tăng giá mà không có cơ sở để mình tin tưởng vào nó thì sẽ không thể ôm được hàng qua những đợt rung lắc của bản thân cổ phiếu và những đợt rung lắc của thị trường chung, nên không thể lãi to được. Những trận thắng lớn trong nhiều năm qua đều nằm ở những siêu cổ phiếu tạo dựng cho tôi niềm tin lớn để có thể ôm chặt vị thế của mình.

Khí chất đầu tư sẽ quyết định vận mệnh của bạn có giàu có được hay không?

Thông minh, tài giỏi chỉ là tìm được ra mã tốt thế nhưng với khí chất thất thường thì không bao giờ cầm được 1 tháng, chính vì lý do đó mà việc phớt lờ được những rung động của TT mới là cái cần phải có của NĐT. Tất nhiên, mua Cổ là phải đứng trên giác độ mua DN dù là 1 phần rất nhỏ của DN thì mới thấu hiểu được hoạt động kinh doanh của DN mình sở hữu, khác hẳn quan điểm mua cổ phiếu là chờ ít ngày tới để bán.


“Bằng cách sở hữu những công ty tuyệt vời, bạn có thể quên đi mọi ồn ào và những biến động phi lý của thị trường - và từ từ trở nên giàu có.”

Francois Rochon

Đầu tiên bạn có đam mê, sau đó bạn có kỹ năng… rồi bạn có tiền !

Làm việc trên 1 và 2… rồi 3 tự động đến.

Mark Minervini


Khả năng tách mình ra khỏi đám đông. Tôi không biết khả năng đó là bẩm sinh ở mức độ nào hay học được ở mức độ nào. Nhưng đó là phẩm chất mà bạn cần có.

Warren Buffett


“Số tiền lớn không được tạo ra bằng cách mua những gì mọi người thích - chúng được tạo ra bằng cách mua những gì mọi người đánh giá thấp.”

Howard Marks


“Bạn phải tự nhủ: ‘Nếu tôi đúng, tôi sẽ kiếm được bao nhiêu? Nếu tôi sai, tôi sẽ mất bao nhiêu?’ Đó là tỷ lệ rủi ro/phần thưởng.”

Peter Lynch


Người có tiền hợp tác với người có kinh nghiệm. Thì kết quả là “Người có tiền thì có kinh nghiệm, còn người có kinh nghiệm thì có tiền”. Những người góp tiền giờ đã có kinh nghiệm rồi đó. Kinh nghiệm không phải là miễn phí.


Nhiều anh chị chat riêng với Chun tâm sự rằng, nhìn con PET tăng miệt mài mà anh/chị tiếc quá em à.

Anh chị có đọc được topic về PET thấy nó tốt nên mua vào vùng 12-13 mà bán non lúc nó lên 14-15 giờ nhìn nó phi mà tiếc quá…chỉ tại anh chị không đủ kiên nhẫn em à.

Chun mới nói với các anh/chị là không phải anh chị không đủ kiên nhẫn đâu mà:

Chun ngẫm kỹ rồi, anh chị không giữ được PET khi thị trường rung lắc dữ dội, khi báo chí đăng đủ thứ tin xấu xa bỉ ổi về con PET, rồi anh chị nghe người này người kia, room này room kia bảo là nó gãy trend rồi, chart xấu lắm rồi, rồi tin A, tin B này xấu lắm, nguy hiểm lắm nên bán sạch PET vì anh chị không có niềm tin vào PET. Niềm tin giữa người với người, niềm tin của nhà đầu tư vào một doanh nghiệp đầy triển vọng như PET với doanh thu 18.000 tỷ/năm trong khi vốn hóa chưa tới 2.000 tỷ. Còn tại sao không có niềm tin vào PET là do anh chị không hiểu về PET, không định giá được PET. Nói mãi thì lại phải quay về cái cơ bản nhất là: Tư duy, trình độ, kiến thức PHÂN TÍCH CƠ BẢN, ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP.

Anh Chun ơi, em theo dõi anh cũng đã lâu. Cách đây tầm 10 tháng cái đợt trước Giáng Sinh năm ngoái em thấy anh khuyến nghị mua PET, em nhớ lúc đó giá PET 14 em có mua một ít mà lên 15 em bán hết giờ nhìn nó lên 3x rồi mà tiếc quá anh à. Giờ em nhìn nó tăng mà không dám vào. Anh còn mã nào tốt như PET mà giá còn rẻ chưa tăng nhiều anh giới thiệu em với.

Hoạt động đầu tư là một hoạt động dựa trên những phân tích kĩ lưỡng, phải đảm bảo sự an toàn vốn và hứa hẹn mức lợi nhuận đạt yêu cầu. Hành động nào không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên gọi là đầu cơ.

BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH KHÔNG?

Hãy trả lời một câu hỏi quan trọng thiết yếu. Graham coi một nhà đầu tư “thông minh” là như thế nào?

Trong phiên bản đầu tiên của cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” Graham đã định nghĩa khái niệm này, và ông nói rõ là kiểu thông minh này không liên quan gì tới chỉ số IQ hay điểm thi SAT. Nó chỉ có nghĩa là bạn kiên nhẫn, kỷ luật, và ham học hỏi. Bạn cũng phải biết cách kiềm chế cảm xúc. Kiểu thông minh này, Graham giải thích là “phẩm chất của tính cách chứ không hẳn là của bộ não”.


Lời cuối, nhiều người sẽ cho rằng tôi đầu tư mà lúc nào cũng thận trọng, bảo thủ, định kiến đến nỗi nghi ngờ mọi thứ, kể cả những doanh nghiệp tên tuổi lẫy lừng vạn người mê. Song khi nhìn lại chặng đường 18 năm đầu tư của bản thân và chứng kiến những cú ngã ngựa đầy tức tưởi của những người từng được xem là cao thủ nhiều năm lăn lộn chứng trường. Điều đó khiến tôi nhớ đến câu châm ngôn nổi tiếng của triết gia Ralph Waldo Emerson: “Thật dễ dàng để sống theo quan điểm chung của xã hội. Cũng thật chẳng khó khăn gì để sống một cách cô độc theo chủ nghĩa cá nhân. Song một người vĩ đại là người mà ngay ở giữa đám đông, vẫn giữ được tư duy độc lập hoàn hảo của mình”.

Khi NĐT càng mua được giá thấp hơn so với giá trị thực của doanh nghiệp thì biên an toàn càng lớn. Nói cách khác là NĐT sẽ có khả năng mua cổ phiếu đó với giá đủ rẻ để không chịu một khoản lỗ nào, ngay cả sai khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu này. Chiến lược của Phil Town là chờ đợi đến khi giá cả của doanh nghiệp tuyệt vời đó thấp hơn từ 25%-50% so với giá trị thực, ông sẽ bắt đầu mua tích trữ một cách tự tin. Giá càng điều chỉnh, ông lại càng hăng hái mua thêm.

Tất nhiên, việc thực hành các triết lý đầu tư là không hề đơn giản. Ngoài hiểu biết toàn diện về đánh giá doanh nghiệp, Phil Town chia sẻ nhà đầu tư cần có bản lĩnh vững vàng để giữ tâm trí mình độc lập trước hành động của đám đông. Đồng thời cũng cần tỉnh táo khi xem xét diễn biến của thị trường để vừa nắm bắt được tâm lý đại đa số đám đông, vừa kiểm soát được lý trí và kỉ luật của bản thân để sẵn sàng trước một phi vụ đang tới.

Khi bạn muốn rèn luyện làm sói thì không thể sinh hoạt như những chú cừu. Làm trader chuyên nghiệp phải trải qua sự nhàm chán, cô đơn thường xuyên đi ngược đám đông, của việc lặp đi lặp lại không còn cảm xúc. Và đặc biệt phải bước qua những ồn ào nhốn nháo của đám đông ngoài kia. Tôi rèn việc nhàm chán mỗi ngày.

Chun ngẫm kỹ rồi, anh chị không giữ được PET khi thị trường rung lắc dữ dội, khi PET dính phốt tin đồn này kia, vì anh chị không có niềm tin vào PET. Còn tại sao không có niềm tin vào PET là do anh chị không hiểu về PET, không định giá được PET. Nói mãi thì lại phải quay về cái cơ bản nhất là: Tư duy đầu tư, trình độ, kiến thức PHÂN TÍCH CƠ BẢN, ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP.

Trong một buổi họp mặt cổ đông gần đây, một vị lãnh đạo lí trí đã phát biểu một câu chúng tôi cho là chí lí vô cùng: “Trong một môi trường đầu tư có integrity (đạo đức) kém thì ta không thể tin được ai cả. Nhất thiết ta phải biết kiểm soát các rủi ro.”

Nhìn đến tương lai:

Ở thời điểm hiện tại, trực giác của chúng tôi cho thấy rằng mức độ cạnh tranh (competition) ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán dường như đang ở mức tối đa ! Việc lựa chọn một doanh nghiệp tuyệt vời, bán ở giá hấp dẫn là một thách thức không hề nhỏ: những công ty tuyệt vời thì được định giá rất cao, những công ty định giá thấp thì cơ bản rất kém.

Vì vậy, đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng, nó đòi hỏi những con người với phẩm chất lí trí, kiên nhẫn, và biết cách tích lũy tiền nhàn rỗi một cách thông minh để đón chờ những cơ hội mà đám đông thường bỏ qua vậy.

Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy, anh chị mà tham gia mấy cái room. Chủ room tính cách, trình độ, kinh nghiệm, tư duy… như thế nào, thì lâu ngày các bác cũng bị ảnh hưởng những phẩm chất đó của người ta. Nó như mưa dầm thấm lâu, nói mãi thì người ta phải tin, không tin cũng phải tin, ngày này qua tháng nọ nó ngấm vào máu anh chị. Chỉ có lọc máu may ra mới thay đổi được anh chị !