Trung bình giá xuống trong thị trường downtrend

Trung bình giá xuống là gì ?

Là việc mua thêm cổ phiếu khi giá giảm với mục đích là tái cơ cấu một khoản lỗ lớn. Nhưng rủi ro rất cao có thể xảy ra khi trung bình giá xuống trong giai đoạn thị trường downtrend này là giá tiếp tục giảm và các nhà đầu tư bị cạn dần nguồn tiền để tiếp tục thực hiện phương pháp này nhưng chưa thấy được sự hiệu quả, thậm chí là có thể dẫn đến giam vốn hay thậm chí là mất vốn nếu nhà đầu tư lựa chọn sai cổ phiếu, thời điểm mua.

Nếu không có kỹ thuật, thì thực ra là bạn đang chơi một trò chơi cá cược mà giang hồ “gọi là còn thở là còn gấp đôi” và với niềm tin là chuỗi thua này của mình sẽ dừng lại.

Nhưng vấn đề của việc này là :

  • Bạn phải gia tăng liên tục nguồn vốn của mình mỗi lần trung bình giá để có được điểm trung bình tốt nhất

  • Giá của cổ phiếu bạn trung bình giá không quay lại được vùng giá bạn đã trung bình, hoặc là nó quay lại nhưng mất một khoản thời gian rất dài khiến cho bạn bị mất nhiều cơ hội hơn để kiếm thêm lợi nhuận.

  • Thậm chí việc trung bình giá với margin (đòn bẩy tài chính do công ty chứng khoán cấp) thì nó còn có thể dẫn tới rủi ro bạn sẽ bị mất sạch vốn của mình nếu không biết cách trung bình giá xuống.

Vậy trung bình giá xuống có sai không ?

Câu trả lời là không, nhưng phải có kỹ thuật đúng. Và không phải cổ phiếu nào cũng có thể trung bình giá được, dù đồng ý là cổ phiếu nào cũng có thể mua được miễn là mình còn có tiền nhưng nếu tiềm năng tăng trưởng của nó không có thì gần như việc trung bình giá này không khác gì việc bạn đang ném tiền ra cửa sổ cả.

Vậy cách trung bình giá xuống đúng kỹ thuật là như thế nào ?

Trong trường hợp vì một lý do gì đó khoản đầu tư của bạn bị lỗ do các yếu tố bất ngờ như các biến cố về vĩ mô, các sự kiện quay trọng (như năm 2022 là hàng loạt các tin tức về các chủ tịch bị bắt, khả năng không thanh toán được nợ trái phiếu, rủi ro bankrun sau sự kiện của SCB,…) và khoản lỗ này đã quá cao khiến bạn không thể xuống tay cắt lỗ được và bạn vẫn còn một lượng tiền tương đối trong tài khoản để có thể đối ứng và thực hiện kỹ thuật trung bình giá.

Chia sẻ về cách trung bình giá của bản thân :

Thì các bước cần làm để trung bình giá của mình thường sẽ như sau :

  • Phân tích tình huống các yếu tố này sẽ có tác động đến thị trường như thế nào, độ mạnh yếu của các thông tin này ra sao, rà soát thêm các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai có thể có tác động trọng yếu lên thị trường và dự phóng khoản thời gian các yếu tố xấu mang tính trọng yếu chiết khấu vào thị trường hết.

  • So sánh sức mạnh và độ tương quan của cổ phiếu bạn đang muốn trung bình giá và thị trường xem nó sẽ mạnh hay yếu hơn thị trường để bắt đầu lập kế hoạch trung bình giá phù hợp.

  • Trong kế hoạch trung bình giá trong downtrend, đầu tiên chúng ta hiểu rằng, ở thị trường giảm thì vẫn sẽ có những phiên tăng ngắn hạn, lúc này lợi thế của chúng ta là có sẵn hàng để bắt đầu bán ở những vùng giá hồi phục này và tiến hành mua lại khi giá tiếp tục điều tiết giảm theo xu hướng chính của nó, phải ghi lại nhật ký giao dịch vì nếu không, chúng ta sẽ bị rối. Và khi cơ cấu danh mục phải đảm bảo là số cổ phiếu vẫn như cũ thậm chí là tăng một ít không phải là quá nhiều vì đây chỉ là giai đoạn cơ cấu danh mục chưa phải là giai đoạn ta tiến hành big bet cho cổ phiếu này.

  • Đến giai đoạn giá cổ phiếu đã tìm được vùng đáy dài hạn, khi các yếu tố trọng yếu đã được chiết khấu vào giá trị của thị trường chung, khi các yếu tố cơ bản bắt đầu hỗ trợ cho toàn ngành của cổ phiếu hoặc tích cực hơn là các yếu tố cơ bản đang hỗ trợ tốt cho cổ phiếu, đây là lúc mà chúng ta sẽ bắt đầu giải ngân để mua trung bình giá.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Nếu có gì cần trao đổi có thể liên hệ mình, xin cảm ơn.