Trung Quốc: Giá các mặt hàng chủ chốt phục vụ sản xuất tăng

Phần lớn giá hàng hóa chủ chốt được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) theo dõi vào đầu tháng 5/2024 đều tăng cao hơn so với cuối tháng 4/2024, số liệu chính thức vừa công bố cho thấy.

Theo NBS, trong số 50 mặt hàng chủ chốt được phân loại thành 9 loại, bao gồm ống thép, xăng, than, phân bón và một số hóa chất, 29 mặt hàng có giá tăng trong giai đoạn này, 20 mặt hàng có giá giảm và một mặt hàng giá không đổi. Trong thời gian này, giá lợn hơi tăng 0,7%, số liệu của NBS cho thấy.

Những số liệu này được công bố 10 ngày một lần, dựa trên khảo sát gần 2.000 nhà bán buôn và nhà phân phối tại 31 khu vực cấp tỉnh trên cả nước.

Mới đây NBS công bố số liệu cho thấy hoạt động sản xuất của nước này đã tăng trưởng hai tháng liên tiếp trong tháng 3 và 4/2024. Điều này mang đến một tín hiệu tích cực cho các nhà chức trách, vốn đang chật vật vực dậy nền kinh tế khi nhu cầu nội địa yếu và thị trường bất động sản sụt giảm.

Theo NBS, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 50,4. Con số này cao hơn một chút so với mức 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Mặc dù giảm so với tháng Ba, nhưng chỉ số PMI trong tháng 4/2024 của Trung Quốc đã vượt mức dự báo 50,3 của các nhà phân tích Bloomberg.

Vân Anh (Theo THX)

https://bnews.vn/trung-quoc-gia-cac-mat-hang-chu-chot-phuc-vu-san-xuat-tang/333262.html