Từng có deal thẩm định nhanh nhất lịch sử Shark Tank, startup du lịch Triip.me đổi chủ, loay hoay tìm đường sống, founder đi làm pin cát

Triip.me từng chỉ mất 30 ngày để hoàn thành thẩm định và nhận vốn chính thức từ Shark Nguyễn Thanh Việt. Tuy nhiên, từ giai đoạn Covid-19 đến nay, Triip.me vẫn lặn ngụp trong những khó khăn, chưa tìm thấy cửa sáng.

Hồ Viết Hải (thường gọi với tên Hải Hồ), nhà đồng sáng lập kiêm CEO Triip.me - startup từng gọi vốn thành công trên Shark Tank Việt Nam, mới đây đã thông báo chuyển giao quyền điều hành công ty cho người khác. Đồng thời, Triip sẽ về chung nhà với 2 nền tảng du lịch là Trip.Social và Placely.

"Nhìn lại chặng đường Triip đã đi qua, từ việc chống chọi với "mùa đông crypto" khắc nghiệt, đương đầu với đại dịch toàn cầu, cho đến những thăng trầm của $TIIM, mình nhận ra rằng điều quý giá nhất của Triip chính là đội ngũ của chúng ta. Mỗi thành viên trong đội ngũ tuyệt vời này, cùng với cộng đồng nhà đầu tư và người xây dựng ước mơ đã biến mọi thử thách thành bước đệm, mọi thành tựu thành dấu mốc quan trọng" , nhà đồng sáng lập Triip.me viết trên trang cá nhân.

Theo tìm hiểu, hiện Công ty Cổ phần Triip do bà Lâm Thị Thúy Hà (đồng sáng lập và cũng là vợ của Hải Hồ) làm người đại diện pháp luật đã ngừng hoạt động.

Đồng sáng lập kiêm CEO Triip - Hải Hồ

Triip.me từng là một trong những startup về du lịch nổi tiếng ở châu Á và Việt Nam. Thời hoàng kim hồi năm 2016, tức chỉ sau 2 năm khởi nghiệp, họ từng nhận được 500.000 USD tiền đầu tư từ quỹ Gobi Partners của Trung Quốc.

Năm 2019, khi lên gọi vốn trên Shark Tank, đồng sáng lập kiêm CEO Hải Hồ tiết lộ Triip đang tiến hành vòng gọi vốn 1 triệu USD. Đề cập trong phần thuyết trình, vị CEO đưa ra hàng loạt con số ấn tượng. Cụ thể, về phía người dùng đã đạt được 122.000 lượt downloads trong vòng 3 tháng hoàn toàn tự nhiên. Trong đó, 35% người dùng quay trở lại sử dụng hàng ngày, hơn 15.000 người chia sẻ hành trình chuyến đi. Doanh thu trong năm 2018 đạt 1,4 triệu USD, 6.000 hướng dẫn viên du lịch và khách hàng đến từ 133 quốc gia.

Ngay trên sóng truyền hình khi đó, CEO Hải Hồ đã "chốt deal" thành công với Shark Nguyễn Thanh Việt, đồng ý đổi 6,6% vốn cổ phần để huy động 500.000 USD, tương đương định giá startup ở mức hơn 7,5 triệu USD. Chỉ 30 ngày sau khi chương trình Shark Tank lên sóng, ngày 6/9/2019, Intracom Group của Shark Việt đã chính thức ký kết đầu tư cho Triip.me. Tính đến thời điểm đó, đây thương vụ có kết quả thẩm định (DD) nhanh kỷ lục của Shark Tank phiên bản Việt lẫn các phiên bản trên thế giới.

Tuy nhiên, như bất kỳ doanh nghiệp du lịch khác, Triip.me cũng chịu tác động xấu của Covid-19. Doanh thu giảm xuống 0 trong 6 tháng vào năm 2020. Startup này đã tìm nhiều cách xoay sở, thay đổi mô hình để tồn tại. Một cộng đồng người dùng Triip (hay còn gọi là đồng sở hữu) đã huy động được vốn từ chiến dịch vốn cộng đồng cho Triip vào tháng 10 năm 2021. Dự án đã huy động được 100.000 USD và cho phép Triip niêm yết mã thông báo TriipMiles của mình trên một trong những sàn giao dịch phi tập trung. Startup này cũng theo đuổi xu hướng NFT, Metaverse nhưng sau đó cũng chịu cảnh "mùa đông crypto". Hiện Fanpage Triip.me đã ngưng cập nhật từ tháng 2/2022.

Hải Hồ (ngoài cùng bên phải) nằm trong đội ngũ sáng lập Alterno

Mới đây, Hải Hồ xuất hiện trên báo chí với vai trò là một thành viên trong đội ngũ sáng lập của Alterno - startup sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt giá rẻ sử dụng pin cát. Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ba nhà khởi nghiệp của Alterno đã gọi vốn được 110.000 USD để lập dự án. Đầu năm 2023, họ được nhận khoản hỗ trợ 15.000 USD để phát triển và làm thủ tục đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam. Mới đây, Deal Street Asia đưa tin Alterno tiếp tục công bố huy động thành công 1,5 triệu USD từ một quỹ đầu tư của Singapore.

Theo Hoàng Thuỳ

An ninh tiền tệ

https://cafef.vn/tung-co-deal-tham-dinh-nhanh-nhat-lich-su-shark-tank-startup-du-lich-triipme-doi-chu-loay-hoay-tim-duong-song-founder-di-lam-pin-cat-188240402132046557.chn