Tỷ phú Mỹ muốn mua lại ứng dụng TikTok

Tỷ phú bất động sản người Mỹ Frank McCourt tiết lộ rằng ông có kế hoạch xây dựng một tập đoàn để mua lại hoạt động kinh doanh của ứng dụng mạng xã hội TikTok tại Mỹ từ chủ sở hữu Trung Quốc.

Vào tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một đạo luật nhằm buộc công ty mẹ của TikTok là ByteDance phải bán ứng dụng này nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn ở nước này.

Luật cho ByteDance 270 ngày để thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh tại xứ cờ hoa. Nếu không tuân thủ, TikTok sẽ bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng phục vụ khách hàng Mỹ. ByteDance, công ty đang thách thức luật pháp tại tòa án, cho biết họ không có ý định bán tài sản này.

Frank McCourt đã công bố kế hoạch mua lại doanh nghiệp Mỹ của ứng dụng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc. Ảnh: RT.

Trong vài năm qua, một số nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra các tuyên bố liên quan đến các vi phạm và vi phạm an ninh được cho là của TikTok, nhưng họ đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc.

McCourt, chủ tịch điều hành của gã khổng lồ bất động sản gia đình McCourt Global, đồng thời là chủ sở hữu cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers, cho biết ông có kế hoạch mua và xây dựng lại TikTok như “một phiên bản mới và tốt hơn của Internet”.

Tỷ phú McCourt cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi coi việc mua lại tiềm năng này là một cơ hội đáng kinh ngạc để xúc tác cho một giải pháp thay thế cho mô hình công nghệ hiện tại đã thống trị Internet”.

Theo doanh nhân này, TikTok thể hiện “điều tốt và tồi tệ nhất của Internet” bằng cách kết nối hàng triệu người và cho phép họ sáng tạo.

McCourt cho biết ông đang làm việc với ngân hàng đầu tư Guggenheim Securities, công ty pháp lý Kirkland & Ellis, cùng một số học giả và nhà công nghệ trong nỗ lực chuẩn bị điều mà ông mô tả là “đấu thầu của mọi người” để mua TikTok. Ông tuyên bố mục tiêu sẽ là chuyển ứng dụng chia sẻ video sang giao thức nguồn mở kỹ thuật số.

Tuần trước, ByteDance và TikTok đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ để ngăn chặn đạo luật này có hiệu lực. Vào thứ Ba tuần này (14/5), tám nhà sáng tạo nội dung trên TikTok đã đệ đơn kiện riêng, cho rằng đạo luật đã vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất của họ.

Lê Na-Link gốc

https://www.congluan.vn/ty-phu-my-muon-mua-lai-ung-dung-tiktok-post295772.html