UBS và một ngân hàng Đức muốn "cứu" Credit Suisse: Cái "gật đầu" nào từ Chính phủ Thụy Sĩ?

Một cái bắt tay trong thương vụ giải cứu có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse vốn đang gây hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu tuần qua. Dẫn nguồn Bloomberg, Tập đoàn UBS vừa ra điều kiện với Chính phủ Thụy Sĩ về việc hỗ trợ bù đắp những rủi ro tương lai (trả một vài chi phí pháp lý và các khoản lỗ tiềm ẩn) nếu UBS buộc phải mua Credit Suisse.

Trước đó, UBS Group đang xem xét mua lại toàn bộ hoặc một phần của Credit Suisse theo sự hối thúc của giới chức Thụy Sĩ trong bối cảnh Credit Suisse đang chìm trong cuộc khủng hoảng niềm tin của khách hàng và các động thái rút tiền vẫn chưa dừng lại.

Trong các thương vụ đàm phán, mục tiêu của cả UBS và Chính phủ Thụy Sĩ sẽ là đưa ra thỏa thuận sớm nhất là vào đêm ngày 19/3/2023. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn chưa chắc chắn và có thể thay đổi.

Phía UBS cho biết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch thu hẹp mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse nếu sáp nhập thành công. Theo đó, Credit Suisse sẽ không chiếm hơn 1/3 ngân hàng hợp nhất.

Về phần mình, Thụy Sĩ đang chuẩn bị sử dụng các biện pháp khẩn cấp để đẩy nhanh thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse trước khi thị trường mở cửa vào ngày 20/3.

Hiện pháp luật tại Thụy Sĩ quy định, thông thường UBS phải cho cổ đông 6 tuần để tham vấn về thương vụ thâu tóm (theo đó sẽ hợp nhất hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ).

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và cơ quan giám sát Finma đã nói với các đối tác quốc tế rằng họ xem thỏa thuận với UBS là phương án duy nhất để ngăn chặn sự sụp đổ niềm tin về Credit Suisse.

Một cú bắt tay trong thương vụ giải cứu này sẽ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse vốn đang gây hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu tuần qua.

Trong khi Credit Suisse đang chờ một cánh tay đưa ra, nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu và trái phiếu nhà băng này - nhất là sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng nhỏ hơn tại Mỹ. Trong khi đó, việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ bơm tiền giúp Credit Suisse được cho là sẽ chỉ chặn lại đà giảm trong thời gian ngắn.

Theo ghi nhận, vốn hóa của Credit Suisse hiện chỉ còn 7,4 tỷ Franc Thụy Sỹ (8 tỷ USD) - giảm mạnh so với đỉnh 100 tỷ Franc năm 2007. Trong khi đó, vốn hóa của UBS hiện là 60 tỷ Franc.