Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị xử lý hiện tượng đầu cơ bất động sản

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc Hội

Chiều 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ liên quan công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

Thẩm tra các nội dung được Chính phủ nêu trong báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh cho biết, còn tồn tại, lãng phí trong triển khai các dự án đầu tư bất động sản.

Theo đó, nguyên nhân chủ yếu là vướng mắc về pháp lý triển khai dự án trong đó có quy định về phương pháp định giá đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cơ chế phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, thu hồi đất.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc huy động dẫn đến nhiều dự án phải giãn tiến độ, dừng triển khai; cũng như khó khăn về thanh khoản, dòng tiền, đặc biệt trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp vào các tháng cuối năm 2023.

Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc Hội cho biết, thị trường vẫn diễn ra tình trạng đầu cơ bất động sản. Những người có tiền cứ mua bất động sản để đấy, trong khi người có nhu cầu thì không tiếp cận, không mua được.

Tiền cứ chảy vào đó chứ không đưa vào lao động, sản xuất. Do vậy Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đề nghị phải có giải pháp xử lý, nếu không nguồn lực xã hội, của đất nước bị chôn vào thị trường bất động sản. Hiện, một số giải pháp đã được Ủy ban Tài chính ngân sách đề cập trong báo cáo thẩm tra.

Đồng thời, Chính phủ khẩn trương hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai; giải quyết dứt điểm tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai của các dự án chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa, đất của các nông lâm trường, dự án bị dừng thực hiện sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán...

Ngoài ra, ông Hồng Thanh nhận định thời gian qua, nhiều công trình quan trọng quốc gia đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, tiến độ triển khai tích cực. Tuy nhiên, ông nhận thấy vẫn còn khá nhiều công trình bị chậm. Bởi chất lượng của công tác chuẩn bị đầu tư chưa tốt, dẫn đến một số công trình mới hoàn thành, đưa vào vận hành đã phải sửa đổi, điều chỉnh ngay.

Ngoài ra, một số công trình chậm tiến độ như cao tốc An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng bị thiếu vật liệu; hoặc với dự án vành đai 4 - vùng thủ đô, công tác chuẩn bị chưa tốt khiến chi phí thu hồi đất, bồi thường tái định cư qua kiểm toán Hưng Yên, Bắc Ninh tăng nhiều nghìn tỷ.

Ông Thanh cho rằng, nhiều người xây nhà mới bỏ ra ít tiền nhưng sửa chữa chắp vá thì tiền tăng lên rất nhiều, như thế gọi là lãng phí.

Gia Hân-Link gốc

https://thuonggiaonline.vn/uy-ban-kinh-te-quoc-hoi-de-nghi-xu-ly-hien-tuong-dau-co-bat-dong-san-post552179.html