VÀNG CÓ ĐANG TÍCH LŨY ĐỘNG LỰC CHO MỘT NHỊP LẬP ĐỈNH MỚI?
Giá vàng đang bắt đầu tìm lại điểm tựa khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất có phần hạ nhiệt. Đồng USD cũng không tận dụng được nhiều lợi thế từ căng thẳng Trung Đông, trong khi tâm lý ưa rủi ro quay lại nhờ đà tăng của S&P 500 khiến sức mạnh của đồng bạc xanh suy yếu hơn.
Tuy nhiên, bài toán với vàng hiện tại chưa hẳn đã “dễ thở”. Rủi ro Fed tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn vẫn treo lơ lửng trên thị trường, đặc biệt khi lạm phát chưa hoàn toàn được kiểm soát. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh vẫn là hai yếu tố có thể gây áp lực lên vàng trong ngắn hạn.
Điểm đáng chú ý là lực cầu trung và dài hạn vẫn đang hỗ trợ kim loại quý. Theo World Gold Council, các ngân hàng trung ương đã mua thêm 41 tấn vàng trong tháng 5, trong đó Ba Lan và Trung Quốc là hai bên mua nổi bật. Tính từ đầu năm, Ba Lan đã mua 64 tấn, Uzbekistan 33 tấn, Trung Quốc 25 tấn và Kazakhstan 20 tấn.
Ngoài ra, dòng vốn vào ETF vàng và nhu cầu đa dạng hóa danh mục cũng là yếu tố khiến HSBC giữ quan điểm tích cực với vàng trong trung hạn. Dù vậy, để vàng quay lại vùng đỉnh kỷ lục, thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận rõ hơn từ lộ trình lãi suất của Fed.
Kết luận: Vàng đang có lực đỡ, nhưng chưa đủ để khẳng định một nhịp bứt phá mạnh ngay lập tức. Nhà đầu tư cần theo dõi sát biên bản họp FOMC tháng 6, diễn biến USD, lợi suất trái phiếu Mỹ và dòng tiền trú ẩn trong các phiên tới.

