Vẽ Tranh Tím cùng Nhà đầu tư F0 phần 1!

Việc quan tâm mã cổ phiểu đến việc đưa ra quyết định mua như thế nào? Cụ thể, đặc điểm gì về giá và khối lượng trước khi mua cổ phiếu?

Mở vị thế khi cổ phiếu vẫn đang ở trong vùng củng cố với khối lượng thấp hoặc đang đi ngang hay chờ điểm phá vỡ xuất hiện?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta tìm hiểu rõ trước về tính chu kỳ của cổ phiếu như thế nào? 💪

Giai đoạn 1: Tích lũy diễn biến ra sao… và sự chuyển tiếp qua giai đoạn 2 có đặc điểm nào.

Các giai đoạn của một chu kỳ cổ phiếu giống như con người vậy, thời sinh ra lớn lên tạo đỉnh và thoái trào. Việc kiểm tra lịch sử giá của các cổ phiếu mạnh mẽ nhất dẫn dắt thị trường qua nhiều chu kỳ, có thể thấy rõ cách chúng trải qua các giai đoạn khác nhau. Một cổ phiếu sẽ giao dịch đi ngang trong một thời gian và sau đó tăng lên nhanh chóng. Cuối cùng,đà tăng của cổ phiếu sẽ chậm lại và biến động mạnh hơn khi nó đang được phân phối và ở tại vùng đỉnh. Sau khi qua khỏi đỉnh nó bắt đầu suy giảm. Chu kỳ một cổ phiếu trải qua tất cả bốn giai đoạn này có thể mất một vài năm.

Trong chu kỳ này, giai đoạn 1 tích lũy, giai đoạn mà tất cả đều thơ ơ, thị trường chưa chú ý đến cổ phiếu. Dòng tiền gần như đứng ngoài, hoặc công ty chưa có thông tin tích cực về doanh thu lợi nhuận, hay triển vọng nào để thu hút dòng tiền đẩy giá cp thoát khỏi giai đoạn ảm đảm này để vào pha tăng giá.

Giai đoạn 1 có thể kéo dài rất lâu vài tháng đến vài năm,ở giai đoạn này hành động giá của cổ phiếu thực sự không có gì hấp dẫn.

Với những đặc điểm trên, chúng ta thấy rằng cần thời gian rất lâu để cổ phiếu bước vào giai đoạn 2 tăng giá mạnh, chúng ta sẽ lãng phí thời gian, bỏ qua cơ hội khác khi bị kẹp vốn. Tại sao bạn phải ngồi và chờ đợi trong khi bạn có thể đặt tiền vào cổ phiếu khác đang tăng giá và đã thu hút khối lượng lớn các tổ chức ủng hộ?

Và để có thành tích giao dịch siêu hạng buộc chúng ta chỉ nên tham gia vào xu hướng tăng và cổ phiếu bắt đầu di chuyển.

Để nguồn vốn của bạn tăng nhanh chóng, là để tiền sinh lãi kép liên tục, vào xu thế đà tăng được xác nhận. Không phải việc mua ở mức giá thấp nhất mà là mua để kiếm lãi, miễn sao Bạn bán cổ phiếu được giá cao hơn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tựa như một cuộc đua xe, tất thảy đều vào thế chuẩn bị. Chúng ta chỉ biết chiếc xe nào chuẩn bị chạy, khi có TÍN HIỆU thông báo hoặc việc nổ động cơ và tiến vào đường đua.

Đầu tư cổ phiếu cũng vậy,ở giai đoạn chuyển tiếp qua giai đoạn 2 bắt đầu luôn có tín hiệu từ việc hành động giá thay đổi tích cực bắt đầu bằng các phiên xuất hiện điểm phá vỡ vượt điểm Pivot, giá và khối lượng ở tuần tăng giá có sự bùng nổ, ngược lại tuần giảm giá có khối lượng nhỏ hơn. Đường MA 200 ngày có xu hướng ngóc lên, MA150 > MA 200

Ngoài việc xem xét theo dõi HÀNH ĐỘNG GIÁ của cổ phiếu, theo dõi đủ lâu và quan sát lắng nghe nhịp thở, cũng như thông điệp mà xu hướng tín hiệu cổ phiếu muốn gửi gắm, một nền giá mới, những mẫu hình tăng giá ngẫu nhiên xuất hiện. Tất thảy đều đã được đánh giá trên nền tảng phân tích CƠ BẢN hội tụ. NC Broker muốn thấy hai yếu tố này cùng một lúc để xuất hiện một siêu cổ phiếu đi đường dài leader kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm.
Đặc biệt cốt lõi là doanh thu và lợi nhuận EPS tăng trưởng… kèm thêm vài chỉ số cơ bản khác. Không cần phân tích quá chi tiết, nhưng nếu được lựa chọn thì doanh nghiệp hội tụ cả FA+ TA sẽ tốt hơn là chỉ có mỗi nền tảng TA, một trận đánh lớn và nhất là ở thị trường còn sơ khai lái thao túng ở thị trường mình thì việc đánh giá trên phân tích cơ bản là việc nên làm để tránh bị những cú lừa vẽ chart tâm lý.

Luôn theo dõi HÀNH ĐỘNG GIÁ của cổ phiếu, Trước tiên là việc theo dõi đủ lâu và quan sát lắng nghe nhịp thở, cũng như thông điệp mà xu hướng tín hiệu cổ phiếu muốn gửi gắm, vẫn luôn là một phiếu đang duy trì xu hướng tăng và chuẩn bị tạo một nền giá mới, những mẫu hình tăng giá ngẫu nhiên xuất hiện. Một bức Tranh đẹp sẽ luôn cho thấy lực cung yếu nhất để dễ dàng tăng mạnh khi kích một lượng cầu vừa phải. Mẫu hình VCP của Mark ( Ad đã có 1 bài viết chi tiết và ví dụ cụ thể trên diễn đàn), hay tên gọi khác cốc tay cầm của Oneil, bản chất đều dựa trên nền tảng đọc vị giá và volume VSA của Wyckoff được giải thích bằng việc những lần co thắt giá và khối lượng, là khoảng thời gian rung lắc… loại bỏ nhà đầu tư nhỏ lẻ, lượng cung yếu ớt sẽ rớt vào tay của Trader chuyên nghiệp và các tổ chức lớn. Khi lượng hàng về một mối thì chuyện gì đến cũng sẽ đến… Bạn hãy luôn nhớ là chứng khoán không dành cho số đông, vì vậy… khi giai đoạn cổ phiếu luôn yên ắng và để rồi sẽ sôi động và chợ đông người tham gia khi cổ phiếu bước vào giai đoạn tăng giá mạnh. Hãy chăm chỉ và Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những Bức Tranh Tím Nude ! 💪

Còn câu hỏi này sẽ được các phù thủy chứng khoán xem họ trả lời thế nào mời quý vị đọc tiếp để hiểu thêm các kinh nghiệm!

Minervini: Tôi thường chờ cổ phiếu xuất hiện điểm phá vỡ hoặc ít nhất là bắt đầu vượt lên trên điểm pivot. Tôi không muốn ngồi ôm đồng tiền chết, Vi vậy, ngay cả khi cố gắng vào hàng trước khi cổ phiếu có điểm phá vỡ, Tôi luôn yêu cầu cổ phiếu phải đang tăng giá hướng về điểm pivot. Nhưng lưu ý, nếu bạn muốn chơi với “sóng lớn”, việc mua sớm hơn vài xu hoặc thậm chỉ 10 cent cũng chẳng đem lại cho bạn lợi thế gì lớn lao. Vi vậy, chắc bạn đã rõ điểm nào là quan trọng hơn?

Ryan: Tôi sẽ chở cổ phiếu thoát ra khỏi giai đoạn đi ngang. Nếu bạn mua khi cổ phiếu vẫn nằm trong một nền giá, bạn sẽ gặp rùi ro là cổ phiếu có thể phá vỡ nền giá để đi xuống. Tôi nghĩ tốt hơn là chờ đến khi cổ phiếu xảy ra điểm phá vờ. Nếu mua sớm, bạn không biết liệu cổ phiếu có thực sự sẽ bứt phá theo hướng tăng giá hay không. Có thể có một số tin xấu, hoặc thi trường quay đầu giảm điểm, và rồi bạn sẽ ôm một khoản lỗ.

Zanger: 90% số lần giao dịch, tôi luôn chờ điểm phá vỡ. Dù khối lượng cạn dần và giá cổ phiếu đang tích lũy, bạn vẫn không thể lưởng trước liệu công ty có bị các tổ chức tài chính hạ khuyến nghị đầu tư và giá giảm manh 10$- 20$ hay không; hoặc biết đâu doanh nghiệp đưa ra hướng dẫn lợi nhuận (earnings guidance) tiêu cực khiến giá rơi như con ruồi bị đập bẹp di và không bao giờ hồi phục lại nổi. Tôt nhất là chờ đến “ngày phán xét” khi điểm phá vỡ nói với bạn một cách dứt khoát rằng có rất nhiều xăng trong bình hay đó chỉ là cái bình rỗng. Tại sao lại nhốt tiền của bạn trong một cổ phiếu không đi đến đâu? Hãy tự cứu mình khỏi những phỏng đoán và mua cổ phiếu đang thực sự xảy ra điểm phá vỡ.

Ritchie II: Nếu dự định mua bố sung cho một vị thế hiện có, tôi chỉ mua khi cổ phiếu thoát khỏi giai đoạn tích lũy hay vận động đi ngang. Xin nhắc lại, tôi muốn thấy sự xác nhận của hành động giá. Vì vậy, tôi thích mua nhiều hơn khi cổ phiếu tạo điểm phá vỡ thoát ra khỏi vùng tích lūy. Sở thích này thực sự thuộc về tính cách của tôi, bởi việc mua thêm khi cổ phiếu vẫn còn ở trong nền giá hay khi tạo điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá đều là phương pháp khả thi. Tôi thường mua một it khi cổ phiếu đang tăng giá và vẫn còn đang nằm ở trong vùng tích lũy, sau đó sẽ mua nhiều hơn khi cổ phiếu chính thức thiết lập điểm phá vỡ để tạo ra đỉnh cao mới.

Minervini: Tôi muốn thấy sự thu hẹp trong độ biến động giá kèm theo sự cạn kiệt về khối lượng hoặc lực cung. Để nhanh chóng kiếm được số tiền lớn bằng cổ phiếu tăng trưởng, bạn học cách bắt được nhịp sóng tăng giá mạnh nhất và xác định thời điểm giao dịch chính xác. Sau khi phát hiện ra một cổ phiếu đang ở trong xu hướng tăng giá mạnh, mô hình độ biến động thu hẹp (VCP - Volatility Contraction Pattern) là cách tốt nhất để xác định liệu cổ phiều đã tạo đường kháng cự yếu nhất và có tiềm năng cao sẽ vượt lên trên điểm pivot hay không
Ryan: Tôi tìm kiếm hành động giá thật ổn định. Giống như Mark, tôi không muốn nhìn thấy những biến động giá quá mạnh trước khi mua vào. Nên có khoảng thời gian tầm một tuần hoặc lâu hơn, giá cổ phiếu đi ngang và nén chặt trước khi bắt đầu sóng tăng mạnh. Sự ổn định thường xảy ra sau khi một nền giá lớn hơn đã hình thành xong và giá tập trung ở nửa trên của nền giá.

Zanger: Nói theo cách đơn giản nhất có thể, tất cả đều được quyết định dựa trên hành động giá trong ngày. Không có hành động giá nổi trội là một tín hiệu cho thấy khả năng đó là một cổ phiếu yếu. Giao dịch cổ phiếu cũng giống như đua ngựa. Do đó, bạn cần phải theo dõi và bắt nhịp thị trường mỗi ngày để trao dồi kỹ năng chọn ra những cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh và học cách bắt chúng thật sớm.

Ritchie II: Tôi có một quy tắc chung là phải nhìn thấy cổ phiếu vận động một cách có trật tự, tức là có giai đoạn tích lũy sau một xu hướng tăng mạnh mẽ. Lý tưởng nhất là cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp nhất trong giai đoạn cũng cố tạo nền giá, thậm chí còn tốt hơn nếu thanh khoản dưới mức trung bình. Trên thực tế, quyết định mua đơn giản tôi là quyết định mã cổ phiếu nào biết rõ mình muốn mua khi chúng đạt đến mức định giá nhất định; đối với các mã khác, tôi thường theo dõi ít ​​lâu. Nhưng theo nguyên tắc chung, tôi đưa ra những quyết định như vậy trước khi giao dịch bắt đầu.

Nếu giá hành động trong ngày thực sự tốt, tôi có thế mạo hiểm hơn và mua nhiều hơn nếu các vị trí hiện tại đang hoạt động tốt. Nói cách khác, tôi sẽ để cho hoạt động định giá nên thực hiện mạnh hơn hoặc thận trọng hơn so với kế hoạch giao dịch đầu ngày.

8 Likes

Xét về TA thì sắp hết sóng 4 rồi phải không anh Cường? Em thấy dịch tễ này phản ánh rõ quá về giá rồi, quá đáng lắm luôn😢