VEA update VCSC

Khuyến nghị mua cho VEA với giá mục tiêu 51.300 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Dựa theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) và Hyundai Thành Công, chúng tôi ước tính doanh số bán lẻ xe du lịch của Việt Nam tăng 26% so với tháng trước và 50% so với cùng kỳ (YoY) trong tháng 12/2020.

Chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng mạnh mẽ này đến từ (1) tâm lý khách hàng tích cực sau khi Việt Nam thành công kiểm soát làn sóng dịch COVID-19 thứ hai vào tháng 9, (2) các mẫu xe mới và chương trình khuyến mãi từ các nhà sản xuất ô tô bên cạnh (3) nhu cầu mua xe tăng mạnh trước khi mức cắt giảm phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước của Chính phủ hết hiệu lực vào cuối năm 2020.

Tính chung cả năm 2020, doanh số bán lẻ xe du lịch của Việt Nam đã giảm 4% YoY, chúng tôi cho rằng mức giảm này là đáng khích lệ trong bối cảnh dịch COVID-19 dẫn đến các gián đoạn kinh tế.

Trong tháng 12, Huyndai và Thaco đã dẫn dắt tăng trưởng của ngành nhờ danh mục sản phẩm đa dạng với nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước (CKD) được hưởng lợi từ việc giảm thuế trước bạ. Mặt khác, Mitsubishi và Ford là các công ty có diễn biến kém tích cực nhất.

Ngoài ra, chúng tôi ước tính các công ty liên kết của VEA – Honda, Ford và Toyota – mất thị phần cả năm 2020 vào Thaco, Hyundai và VinFast. Tuy nhiên, tính theo doanh số tuyệt đối, các công ty liên kết của VEA ghi nhận kết quả kinh doanh nhìn chung phù hợp với dự báo của chúng tôi.

Trong khi đó, doanh số xe máy của Honda Việt Nam tăng mạnh 30% so với tháng trước nhưng giảm 9% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 12/2020, theo công bố của công ty. Trong cả năm 2020, doanh số xe máy của Honda Việt Nam đã giảm mạnh 17% so với cùng kỳ năm trước (thấp hơn 2% so với dự báo của chúng tôi) trong khi thị phần không đổi so với năm 2019 ở mức 79%.

Chúng tôi cho rằng các mức giảm so với cùng kỳ này chủ yếu đến từ tác động không đồng đều của dịch COVID-19 đến nhóm khách hàng có thu nhập trung bình/thấp so với nhóm khách hàng có thu nhập cao.

Tuy nhiên, mức cải thiện so với tháng trước trong tháng 12 là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi tiềm năng trong doanh số xe máy trong thời gian tới. Chúng tôi hiện đang dự phóng doanh số xe máy của Honda Việt Nam sẽ tăng ở mức khoảng 10-13% trong năm 2021 từ mức cơ sở thấp trong năm 2020.

Nhìn chung, kết quả doanh số ngành xe du lịch vượt kỳ vọng hiện tại của chúng tôi trong khi doanh số xe máy của Honda thấp hơn dự báo của chúng tôi.

Chúng tôi hiện có khuyến nghị mua cho Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEA) với giá mục tiêu 51.300 đồng/CP, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng 17,9%, bao gồm lợi suất cổ tức 11,0%, dựa theo giá đóng cửa hôm nay.

Liên hệ zaalo 0986344056