Vì sao thua lỗ? Sự tích Chí Phèo chứng khoán!

Đây là câu hỏi muôn thuở của dân đầu tư chứng khoán. Chúng ta có một thói quen rất hay, khi thị trường biến động mạnh, bạn thua lỗ, bạn tìm lý do để giải thích vấn đề thay vì tìm giải pháp. Tại sao Do “nái”? Bị úp bô? Thiên nga đen, đỏ, tím, vàng? Tây lông “bóng ràn”? Tìm ra nguyên nhân thua lỗ, có giúp A/C/E lấy lại tiền đã mất? Tại sao A/C/E không tìm cách giải quyết, tìm ra Phương pháp đầu tư đúng đắn. Bỏ qua FED phủng, bỏ qua bank bủng, lãi con lãi kép, Thắng xin chia sẻ danh sách 5 nguyên nhân bên trong/nguyên nhân gốc rễ khiến A/C/E thua lỗ.

(1) Không có Phương pháp đầu tư rõ ràng: như con xe lăn bánh từ Sài Gòn ra Hà Thành, đi đâu, làm gì cũng cần có bản đồ, để làm gì, để không lạc lối. Có bản đồ chưa đủ, đi từ Nam chí Bắc phải có kế hoạch, ngày đi đêm nghỉ, xăng xe thế nào, ở đâu.

Đầu tư cũng vậy, vác 1 bọc tiền vào sòng chứng khoán mà chưa biết nên đánh ngắn hay dài, lướt sóng hay ôm hàng, rất dễ bị mê hoặc bởi 2 phiên T+ 10%. Trên đời này cái gì cũng có giá của nó, cổ tăng nhanh thì xuống cũng nhanh, nhất là mấy cổ rác như Hxx, Jxx, Fxx, Bxx.

(2) Thiếu kiến thức và kinh nghiệm: Có bản đồ, có kế hoạch, đi được không? Chưa. A/C/E phải đi rồi mới biết nên đi cao tốc hay QL1, đèo Hải Vân chui thế nào,… khổ thế đấy. Giống như việc

A/C/E muốn đầu tư giỏi phải có kiến thức, biết BCTC viết gì, NHNN đang bơm hay hút ròng, nhận diện cuộc chơi cổ phiếu.

Thắng lấy ví dụ năm ngoái, Hòe Phét lợi nhuận đạt đỉnh trong Q1/2022, lúc đấy người người mua cổ phiếu HPG, kỳ vọng lên 80, lên 100. Nhưng, lúc này HPG bắt đầu phân phối, và kết quả là về mệnh. Ví dụ thứ 2 không xa lạ. chính là DGC, Q3/2022 lợi nhuận cao nhất lịch sử DN, giá CP liên tiếp cắm đầu, những A/C/E nào mua vì BCTC đẹp, đến giờ vẫn phải ngậm bồ hòn tức tối. Chứng khoán nó bạc hơn cả bài!

(3) Đầu tư quá mức/phân bổ không hợp lý: Đọc đến đây nhức cái đầu rồi, đi sao mà dài quá… Giống như ô tô tải, xếp hàng lên xe phải ngăn nắp, gọn gàng, bên nặng bên nhẹ, xe di chuyển khó mà còn dễ đổ.

Khi đầu tư phải phân bổ danh mục hợp lý, cổ nào lướt sóng, cổ nào mua 2 năm thì nhớ giữ đúng. Thắng thường phân ra 2 tài khoản, TK đuôi 1 chỉ đánh Cxx, Nxx, TK 6 cứ múc full margin kiếm tiền đi nhậu. Nhiều A/C/E gộp chung tài khoản đuôi 6 và đuôi 1 vào, múc liên tù tì, bán cổ này bù lỗ cổ kia, cuối cùng căng margin và bị bán giải chấp.

(4) Xem nhẹ quản lý rủi ro: Anh nào chạy đường Đăk Nông - Đăk Lăk đều khiếp, chốt gì mà lắm thế, mấy “anh” đứng phân luồng nắng quá lại phải gửi các “anh” chút nước uống. Đi từ SG ra HN, tiền nước hết, ra đến lăng Bác đã chết khát rồi.

Có 1 câu nói của bác George Soros, thiên tài, tỷ phú người Mỹ có nói thế này: “Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai”. Đúng cũng được, sai chẳng sao, có ai đúng mãi được. A/C/E lỡ sai nhớ để vốn mà gỡ, không được “lỗ ở đâu bán nhà gấp đôi ở đó”, chết chắc. Thắng vẫn nhớ rõ 1 câu nói của anh Truong Money vào tháng 6 năm ngoái, đại khái là “Còn tiền còn gỡ”.

(5) Tâm lý háu thắng: Nhiều anh “tài trẻ” non kinh nghiệm, múc được 3 cổ, mua đúng chân sóng, tài khoản tăng lên ầm ầm, thế là bán nhà bán xe bán luôn cả bồ nhí để… múc. Mấy anh nghe tiếng ve, cứ tưởng mùa hè đến, thật ra chỉ là con gián bay qua.

A/C/E biết kết quả những ngựa non đấy như thế nào, cứ hỏi nạn nhân “sập hầm” 3 lần trong năm ngoái là rõ. Thật.

Đầu tư cần phải hiểu nguyên nhân xảy ra sự việc, Thắng đồng ý. Nhưng quan trọng hơn là làm sao để tránh mắc cùng một lỗi hai lần, nếu đã sai phải tìm cách sửa. A/C/E thay đổi ngay nhé, đừng làm “Chí Phèo chứng khoán” để than trời, trách chủ tịch, kiện cáo sòng bạc bịp nữa. Thị trường không sai chúng ta sai!

Chúc cộng đồng F247 chúng ta cùng nhau phát triển và thịnh vượng!

Đây là bài viết Thắng mất cả 1 chiều để biên soạn, như là một món quà dành tặng A/C/E trong cộng đồng f247 ta. Bài viết dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm mất mát của bản thân, và góc nhìn của người trong nghề để đưa ra quan điểm. Anh em thoải mái phản biện nhé!

Haha. Cảm ơn ông Ad nhiều nhé.

1 Likes

Hôm nay hạ lãi suất điều hành, TT lại được phiên xanh tím thế

Người đứng ngoài thì thèm, người ôm cổ thì chỉ mong bán huề vốn!

Chào ngày mới A/C/E 247

Quỹ Fubon vẫn đang giải ngân nhé cả nhà