Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty nông nghiệp Đan Mạch

Từ 14-16/5/2024, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch, ngài Jacob Jensen sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tháp tùng Bộ trưởng Jacob Jensen là đoàn các doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch, các công ty sở hữu công nghệ và know-how tiên tiến trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Theo Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, đây là chuyến thăm cấp cao thứ hai của Đan Mạch chỉ trong vòng 2 tháng. Lần này, sự kiện còn có sự tham gia của một đoàn các công ty và nhà sản xuất Đan Mạch. Đây là các công ty và nhà sản xuất sở hữu các giải pháp hàng đầu thế giới về sản xuất và chế biến thực phẩm, lưu trữ, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, kỹ thuật nước và thoát nước…

“Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam”, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Đan Mạch nhấn mạnh.

Còn theo Bộ trưởng Jensen, Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. Mặc dù Việt Nam và Đan Mạch cách nhau rất xa về mặt địa lý, nhưng 2 nước đều đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau. Hai nước cần phải tiếp tục hợp tác để sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững.

Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược Xanh được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11 năm ngoái, trong đó Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ trưởng Jensen sẽ ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ. Trong những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

Bình Minh

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/viet-nam-la-mot-diem-den-hap-dan-doi-voi-cac-cong-ty-nong-nghiep-dan-mach-post345209.html