Vietcap: Đàm phán bán vốn với 3 NĐT chiến lược, khó hoàn thành trong 2024

Ban lãnh đạo Vietcap cho biết đã làm việc với 3 nhà đầu tư chiến lược trong kế hoạch bán vốn. Việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược cần làm kỹ lưỡng, do đó công ty không thể đảm bảo chắc chắn 100% có thể hoàn thành phương án này trong năm 2024.

ĐHCĐ thường niên của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) đã diễn ra chiều nay (2/4) tại TP. HCM. Theo đó, đại hội đã thông qua tất cả tờ trình, bao gồm kế hoạch năm 2024 với doanh thu hoạt động mục tiêu 2.511 tỷ đồng và lãi trước thuế 700 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 23% so với mức thực hiện năm 2023. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở VN-Index sẽ dao động quanh 1.300 điểm vào cuối năm 2024.

Theo ông Tô Hải, Tổng giám đốc Vietcap đánh giá kế hoạch lãi 700 tỷ đồng là nằm trong tầm tay trên cơ sở dự báo VN-Index đạt 1.300 điểm. Ông Hải bày tỏ sự lạc quan hơn đối với dự báo VN-Index đạt 1.450 – 1.500 điểm dựa trên 2 yếu tổ. Một là đầu tư công năm 2024 dự kiến giải ngân mạnh, lớn nhất lịch sử. Hai là dự báo thị trường sau tháng 6 khởi sắc hơn theo sự phục hồi của nền kinh tế, cùng với yếu tố về lãi suất thấp.

Ông Tô Hải tiết lộ, riêng trong quý I, Vietcap đã ghi nhận 220 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Về kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư chiến lược, lãnh đạo Vietcap cho biết biết công ty đã làm việc với 3 nhà đầu tư chiến lược, tuy nhiên vẫn còn khoảng cách về giá giữa 2 bên. Vietcap hiện đang làm việc để rút ngắn “gap” lại.

“Nếu bán với giá chiết khấu quá lớn thì sẽ ảnh hưởng tới cổ đông nên vấn đề về giá sẽ được ưu tiên hàng đầu”, ông Tô Hải cho biết.

Theo bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT Vietcap, việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược cần làm kỹ lưỡng, do đó công ty không thể đảm bảo chắc chắn 100% có thể hoàn thành phương án này trong năm 2024.

Được biết, ĐHCĐ của Vietcap đã thông qua 3 phương án tăng vốn điều lệ, bao gồm phương án 3 là chào bán riêng lẻ gần 144 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực tài chính, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm ngày 31/12/2023 là 16.849 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, Vietcap dự kiến thu về tối thiểu là 2.420 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ và tự doanh.

Đối với thắc của cổ đông về đề phòng các tình huống an ninh mạng trước sự việc xảy ra gần đây, ông Tô Hải cho biết Vietcap từ khi thành lập luôn có bộ phận an ninh mạng chuyên biệt, trong đó cách đây 4 năm công ty đã tuyển dụng nhân viên có năng lực kinh nghiệm về vấn đề này trên thị trường quốc tế.

“Sự cố về an ninh mạng là ngoài ý muốn. Các công ty chứng khoán sau sự cố đó đã kiểm tra, khảo sát lại toàn bộ hệ thống nhằm ngăn ngừa tối đã các trường hợp xấu xảy ra. Tuy nhiên, khó để Vietcap cũng như các công ty chứng khoán khác tự tin chắc chắn không xảy ra sự cố”, ông Tô Hải cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ban lãnh đạo Vietcap, công ty chứng khoán này đã đáp ứng toàn bộ yêu cầu của hệ thống KRX và đủ điều kiện để đáp ứng dịch vụ prefunding cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hải Đường

https://vietnamfinance.vn/vietcap-dam-phan-ban-von-voi-3-ndt-chien-luoc-kho-hoan-thanh-trong-2024-20180504224297150.htm