Vietstock Daily 03/04/2024: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

VN-Index tăng điểm kèm theo khối lượng giao dịch đã vượt lên trên đường trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đang tiến sâu vào vùng quá mua (overbought) cho thấy khả năng điều chỉnh sắp tới sẽ xảy ra nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại. Một điều nữa việc khối ngoại duy trì bán ròng sẽ là tín hiệu không mấy tích cực cho chỉ số trong thời gian tới.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 02/04/2024

- Các chỉ số chính tăng trong ngày 02/04/2024. Kết phiên, VN-Index tăng 0.43%, lên mức 1,287.04 điểm; HNX-Index tăng 1.24%, lên mức 245.9 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 1.031 tỷ đơn vị, tăng 14.64% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 25.16% so với phiên trước, đạt hơn 121 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 878 tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 177 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở đầu giao dịch ghi nhận diễn biến khá tiêu cực khi bao trùm trong sắc đỏ. Chưa dừng lại ở đó, áp lực bán liên tục xuất hiện càng khiến đà giảm tiêu cực hơn và giằng co trong suốt phiên sáng. Bước vào phiên chiều, chỉ số bắt đầu chuyển biến lạc quan hơn khi đà giảm được thu hẹp và nỗ lực hồi phục tăng điểm trở lại khi kết thúc phiên. Kết phiên, VN-Index tăng 5.52 điểm, tương đương 0.43%.

- Về mức độ ảnh hưởng, GVR, GAS và HPG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với gần 4 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VCB, STB và BID là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm 0.32 điểm, về mức 1,292.3 điểm. Trong đó, bên mua chiếm ưu thế hơn với 15 mã tăng, 13 mã giảm và 2 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu GVR và GAS ghi nhận tích cực nhất với mức tăng lần lượt là 7% và 2.4%. Ngược lại, cổ phiếu STB ghi nhận tiêu cực khi đứng chót bảng với mức giảm 3.8%.

Kết phiên giao dịch ngày 02/04/2024, chỉ số bất ngờ hồi phục và tăng điểm trở lại vào cuối phiên sau khi phần lớn thời gian đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, dòng tiền trong phiên hôm nay đổ vào tích cực nhất ở nhóm sản phẩm cao su, khai khoáng và sản xuất nhựa hóa chất.

Cụ thể, 2 mã cổ phiếu ghi nhận sự bứt phá trong nhóm sản phẩm cao su là DRC và CSM lần lượt đạt mức chạm trần, qua đó đóng góp tích cực nhất cho đà tăng của chỉ số.

Kế đến, nhóm khai khoáng ghi nhận tích cực khi liên tục dẫn đầu trong phiên hôm nay. Các mã cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh như PVS (+7.37%), PVD (+6.24%), PVC (+4%), PVB (+5.62%), SPI (+6.67%),…

Đối với nhóm nhựa - hóa chất, cổ phiếu GVR tăng trần với 6.98%. Ngoài ra, các cổ phiếu khác trong nhóm cũng khởi sắc không kém như BMP (+3.12%), DPR (+3.53%), DGC (+1.91%),…

VN-Index tăng điểm kèm theo khối lượng giao dịch đã vượt lên trên đường trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đang tiến sâu vào vùng quá mua (overbought) cho thấy khả năng điều chỉnh sắp tới sẽ xảy ra nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại. Một điều nữa việc khối ngoại duy trì bán ròng sẽ là tín hiệu không mấy tích cực cho chỉ số trong thời gian tới.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator tiến sâu vào vùng quá mua

VN-Index tăng điểm đồng thời test lại đỉnh cũ tháng 8/2022 (tương đương vùng 1,285-1,295 điểm). Đây sẽ là thử thách khó khăn cho chỉ số trong thời gian tới nếu muốn tiếp tục duy trì đà tăng.

Hiện tại, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán khi cắt xuống Signal Line. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đang tiến sâu vào vùng quá mua (overbought) cho thấy khả năng điều chỉnh sắp tới sẽ xảy ra nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại.

HNX-Index - Chỉ báo MACD vẫn duy trì tín hiệu mua tích cực

HNX-Index tăng điểm kèm theo khối lượng giao dịch đã vượt lên trên đường trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường.

Ngoài ra, xu hướng tăng của chỉ số đang rất tích cực kể từ khi chỉ báo MACD cho tín hiệu mua cách đây 2 tuần. Điều này cho thấy đà tăng sắp tới sẽ càng được củng cố.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index cắt xuống dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được tăng cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 02/04/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt lạc quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/04/2024

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

https://vietstock.vn/2024/04/vietstock-daily-03042024-tiem-an-nhieu-rui-ro-1636-1172646.htm