Vietstock Daily 05/04/2024: Sự bi quan đang lớn dần

VN-Index tiếp tục giảm điểm nhưng vẫn đang duy trì trên đường Middle của Bollinger Bands. Nếu chỉ số cắt xuống đường này thì triển vọng ngắn hạn sẽ càng bi quan. Hiện tại, chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD vẫn tiếp tục đi xuống sau khi cho tín hiệu bán.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 04/04/2024

- Các chỉ số chính giảm trong ngày 04/04/2024. Kết phiên, VN-Index giảm 0.25%, về mức 1,268.25 điểm; HNX-Index giảm 0.62%, về mức 242.44 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 921 triệu đơn vị, giảm 7.43% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 17.3% so với phiên trước, đạt hơn 99 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 358 tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 18 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index giao dịch giằng co trên mức tham chiếu ở nửa đầu phiên sáng, sau đó bất ngờ đảo chiều giảm điểm trở lại. Bước vào phiên chiều, chỉ số nỗ lực vùng lên khi liên tục tăng giảm trái chiều nhưng càng về cuối phiên nỗ lực không thành dẫn đến quay về giảm điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 3.22 điểm, tương đương 0.25%.

- Về mức độ ảnh hưởng, VCB, VNM và HVN là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với hơn 4 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, GVR, TCB và CTG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm 6.62 điểm, về mức 1,267.65 điểm. Trong đó, bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn với 5 mã tăng, 21 mã giảm và 4 mã đứng giá. Cổ phiếu GVR và TCB ghi nhận tiêu cực nhất với mức giảm lần lượt là 3.4% và 1.7%. Ngược lại, cổ phiếu VCB ghi nhận tích cực khi đứng đầu bảng với mức tăng 2.4%.

Kết phiên giao dịch ngày 04/04/2024, chỉ số tiếp tục giảm điểm và ảnh hưởng đến. Về nhóm ngành, chỉ số giảm mạnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến các nhóm như sản xuất nhựa hóa chất, thủy sản và vật liệu xây dựng.

Đối với nhóm nhựa - hóa chất với diễn biến tiêu cực khi các mã cổ phiếu như GVR, DCM, DPM, PHR, AAA, APH, DPR, LAS, NET, BFC,… đều chìm trong sắc đỏ. Riêng DGC, BMP, NTP, CSV, LIX vẫn ghi nhận sắc xanh.

Ngược lại, nhóm thực phẩm đồ uống ghi nhận tích cực nhất trong phiên hôm nay. Cổ phiếu khởi sắc và duy trì sắc xanh tích cực nhất trong nhóm là cổ phiếu VNM với mức tăng 2.25%, theo sau SAB tăng nhẹ 0.89% và DBC tăng 1.41%.

VN-Index tiếp tục giảm điểm nhưng vẫn đang duy trì trên đường Middle của Bollinger Bands. Nếu chỉ số cắt xuống đường này thì triển vọng ngắn hạn sẽ càng bi quan. Hiện tại, chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD vẫn tiếp tục đi xuống sau khi cho tín hiệu bán.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD đều cho tín hiệu tiêu cực

VN-Index tiếp tục giảm điểm nhưng vẫn đang duy trì trên đường Middle của Bollinger Bands. Nếu chỉ số cắt xuống đường này thì triển vọng ngắn hạn sẽ càng bi quan.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch nằm dưới mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang hiện diện.

Hiện tại, chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD vẫn tiếp tục đi xuống sau khi cho tín hiệu bán.

HNX-Index - Vùng 237-241 điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ

HNX-Index giảm điểm kèm theo khối lượng giao dịch nằm dưới mức trung bình 20 ngày và trồi sụt thất thường trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.

Ngoài ra, chỉ báo MACD có khả năng cho tín hiệu bán khi khoảng cách với Signal Line ngày càng thu hẹp.

Hiện tại, vùng đỉnh cũ tháng 10/2023 (tương đương vùng 237-241 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ quan trọng cho chỉ số trong thời gian tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index cắt xuống dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ tăng cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại quay lại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 04/04/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/04/2024

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

https://vietstock.vn/2024/04/vietstock-daily-05042024-su-bi-quan-dang-lon-dan-1636-1174379.htm