📊 VN-Index: 1.731,77 (+14,71 điểm, +0,86%)

, , ,

Phiên thứ 6 tăng liên tiếp. Tích lũy 6 phiên: +70 điểm.


Trong cuốn Beating the Street (1993), Peter Lynch — huyền thoại quản lý quỹ Magellan của Fidelity — có một quan sát thú vị về ngân hàng:

“Khi thị trường bắt đầu tin vào sự phục hồi, ngân hàng thường là nhóm được mua mạnh. Không phải vì ngân hàng hấp dẫn nhất, mà vì ngân hàng là ‘cổ phiếu kinh tế’ — phản ánh niềm tin vào nền kinh tế.”

Lynch gọi ngân hàng là “cổ phiếu kinh tế” (economic stocks) vì lợi nhuận của ngân hàng gắn chặt với chu kỳ kinh tế: khi kinh tế phục hồi, tín dụng tăng, nợ xấu giảm, ngân hàng hưởng lợi.


Phiên hôm nay:

  • 8/10 mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index thuộc nhóm ngân hàng

  • CTG +6,01%, chạm trần — sau tin chia cổ tức kỷ lục 44,64%

  • MBB +4,46%, VPB +4,67%, BID +4,21%

  • Khối ngoại mua ròng gần 3.800 tỷ đồng — cao nhất nhiều tháng

Hôm qua, Vingroup dẫn dắt. Hôm nay, ngân hàng thay thế.

Tiền không biến mất. Nó chỉ di chuyển.


Thanh khoản đạt 29.500 tỷ — cao nhất 1 tháng. 225 mã tăng, gấp đôi số mã giảm.

Breadth cải thiện. Dòng tiền lan tỏa.


Lynch viết cuốn sách đó 32 năm trước. Thị trường Mỹ khác thị trường Việt Nam. Nhưng logic về “cổ phiếu kinh tế” thì không thay đổi nhiều.

Khi ngân hàng được mua, có thể ai đó đang đặt cược vào điều gì đó lớn hơn.


:bulb: Đọc thêm các bài viết về tư duy đầu tư và kiến thức tài chính tại: Tất cả bài viết | Big Dipper Academy