VN-Index thoát hiểm cuối phiên Dòng tiền ‘ầm ầm’ đổ vào cổ phiếu nhỏ

Trong khi nhóm cổ phiếu lớn chịu áp lực điều chỉnh sau chuỗi tăng dài thì nhóm cổ phiếu nhỏ lại hút được dòng tiền.

Phiên tăng điểm của VN Index đến từ sự trợ giúp của nhóm CP có vốn lớn. Do vậy, nhóm CP này chịu áp lực chốt lời rất lớn từ bên nắm giữ trong những phiên giao dịch gần đây. Dòng tiền chốt lời từ nhóm CP lớn chuyển sang nhóm CP nhỏ đặc biệt là những mã CP đi ngang trong thời gian qua.

Sự dịch chuyển dòng tiền này giúp cho nhóm CP nhỏ giao dịch khởi sắc trong khi nhóm CP lớn luôn nằm trong tình trạng giảm giá. Áp lực giảm giá của nhóm CP lớn khiến cho VN Index liên tục “rung lắc” trong toàn bộ thời gian của phiên.

Ở những phút cuối của phiên, nhiều mã CP trong rổ VN30 bất ngờ hồi phục giúp VN Index kết phiên hôm nay (5-4) trong sắc xanh. Cụ thể, chỉ số này tăng 2,41 điểm (tương đương 0,22%) lên 1.080,86 điểm.

Toàn sàn HoSE có 250 mã tăng (17 mã tăng trần), 128 mã giảm (2 mã giảm sàn) và 68 mã đi ngang. Bên rổ VN30, độ rộng giữa các mã tăng giảm không quá lớn như bảng điện chung với 15 mã tăng so với 10 mã giảm và 5 mã đứng giá.

Đáng chú ý là phần lớn mã CP trong rổ VN30 đều bị bán ra mạnh và thường xuyên rơi vào trạng thái giảm trong phiên. Tuy nhiên, ở đợt khớp lệnh ATC, hàng loạt mã bất ngờ đảo chiều thành công và đóng góp tích cực cho VN Index gồm có: HPG, CTG, HDB, VHM, VJC, PDR, TPB, GVR…

Cùng đóng góp vào phiên tăng điểm hôm nay là loạt mã CP nhỏ, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp bất động sản như: BCG, PTL, VHG, HPX, NHA, TDC, VPH.

Do dòng tiền đổ mạnh vào nhóm CP nhỏ nên thanh khoản của sàn HoSE có phần sụt giảm so với trước. Cụ thể, có 793,7 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 12.866 tỷ đồng, giảm gần 730 tỷ đồng so với phiên trước.

Việc dòng tiền đổ vào CP nhỏ còn thể hiện qua thanh khoản của 2 sàn HNX và UPCoM. Thống kê, giá trị giao dịch của 2 sàn HNX và UPCoM bất ngờ bật mạnh lên mức 1.623 tỷ đồng và 808 tỷ đồng. Nhờ vậy, tổng giá trị giao dịch đạt 15.320 tỷ đồng, tương đương phiên hôm qua.

Sau nhiều phiên bán ròng, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng 188 tỷ đồng trên toàn thị trường. Nhóm CP được NĐTNN mua mạnh nhất là HPG, VHM, CTG, NLG, VRE. Phía ngược lại, khối ngoại bán ròng các mã như STB, VNM, BID, KDC, PNJ.

vnbusiness

Cứ Penny cơ bản tốt dưới xa giá trị thực mà múc:
GIC (logistics cảng biển con cưng của Đình Vũ),
HAP (Giấy, vàng mã, dệt may, bđs, bệnh viện quốc tế),
VID (giấy, giáo dục, bđs khu cn),
KCB (nhiều mỏ khoáng sản thiếc, vàng, quặng sắt, thủy điện…EPS ~2.400; PE ~3; ROE 24; ROA 18)
BKG (eps 2.100, pe 2, bv 22k; đồ gỗ xk uy tín 5 nhà máy 25ha, trồng rừng lấy gỗ 500ha, chăn nuôi trồng trọt hơn 50ha),
HJC (sx ng liệu thuốc lá Vinataba nhiều đất đai khu vực phía Nam),
KVC (Thép Inox game thôn tính)…
AAT cổ tức 11% giá 5.x