VNI đi đâu về đâu?

Khó có thể phủ nhận được rằng hiện tại thế Uptrend của Vnindex đã được xác lập và củng cố chắc chắn. Bài viết vào 01/03/2021 khi mà VNI tiếp tục tiến dần đến 1200 một lần nữa và cũng một lần nữa chinh phục đỉnh cao mà 20 năm chưa qua nổi.
1200 không chỉ là một con số mà nó còn là một mốc hết sức quan trọng, nếu vượt qua sẽ mở ra một trang mới, một thời kỳ mới cho thị trường 20 năm tuổi này. Vậy liệu 1200 có làm khó được Vnindex trong năm 2021 này. Câu trả lời vẫn phải chờ thời gian để chứng minh, nhưng hiện tại nhìn vào thực tiễn thị trường ta có thể thấy rõ một vài điểm sau.

 1. Vnindex đã hoạt động trong vùng uptrend và được củng cố chắc chắn

  Trước hết hãy nhìn vào đồ thị khung thời gian tuần. Một cách cơ bản VNI đang tạo những đáy, đỉnh liên tiếp cao hơn. Đây là dạng cơ bản cho 1 thị trường tăng giá tin cậy.
  Hiện tại Vnindex đang tiệm cận đỉnh cũ hay chính là vùng kháng cự của nó. Tuy nhiên đừng cho rằng về kháng cự là giá không thể tăng được nữa vì trong uptrend, kháng cự sinh ra là để phá vỡ nên đừng đoán đỉnh, trong downtrend, hỗ trợ sinh ra là để phá vỡ, vì thế đừng bắt đáy.
 2. Điều kiện cho 1 sóng tăng mạnh mẽ

  Nhìn vào đồ thị khung thời gian lớn hơn( đồ thị tháng), có thể thấy rằng Vnindex đang tiếp diễn 1 xu hướng tăng dài hạn bắt đầu từ 2012, với mức tăng hơn 260% từ đáy. Nhịp điều chỉnh bắt đầu từ 2018 về đúng ngưỡng Fibonaci thoái lui là 61.8%, như vậy là đủ điều kiện cho 1 con sóng 3( theo lý thuyết sóng elliot), như vậy nếu theo lý thuyết này thì Vnindex hoàn toàn có thể kỳ vọng một sóng tăng mạnh mẽ ít nhất có thể bằng mức độ tăng của sóng 1.
 3. Khối lượng giao dịch được cải thiện một cách đáng kể.
  Nhìn tổng thể thị trường, hiện tại đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về khối lượng cũng như giá trị giao dịch. Như vậy xu hướng tăng sẽ được củng cố một cách chắc chắn hơn( theo lý thuyết Down: một xu hướng tăng phải có sự xác nhận bởi khối lượng giao dịch)
 4. Kịch bản khả quan cho Vnindex

  Bằng phương pháp sử dụng Fibonaci thoái lui, có thể dễ dàng xác định được mục tiêu trong năm 2021 của Vnindex là quanh 1560, con số này cũng trùng với target khi chiều dài sóng 1=3=5 của elliot. Tuy nhiên đó là câu chuyện trong trung hạn, quay lại câu chuyện về ngắn hạn của Vnindex có thể thấy rằng ngưỡng 1200 hiện tại đang là cản mạnh, đồng thời phân kỳ âm(RSI) đang ngày một rõ ràng. Điều này làm một số nhà giao dịch lâu năm sẽ cảm thấy lo lắng.
  Tuy vậy, mô hình 2 đỉnh đảo chiều có mấu chốt là Support line( đường hỗ trợ), đóng cửa dưới ngưỡng này( 998đ) mới là tín hiệu cho sự kết thúc của uptrend trung hạn và mục tiêu quanh 800đ. Đừng quá lo ngại vì những tín hiệu đang hình thành, quan tâm về nó chứ không khẳng định khi chưa chắc chắn.
  Thực ra, hiện tại để tạo một xu hướng chắc chắn hơn, Vnindex hoàn toàn có thể điều chỉnh tạo mô hình tam giác phẳng treeng 1200( ascending triangle) với mục tiêu 1400đ.
  Một kịch bản khác là Vindex vượt ngay 1200 điểm và tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới. Con số 1200 cũng sẽ là hỗ trợ vững vàng cho giai đoạn tăng mới nếu Vnindex theo hướng này.
  Dù theo kịch bản nào đi chăng nữa thì các NĐT( không kể là F0 hay NĐT đã lâu năm trên thị trường) cũng nên nhìn vào diễn biến của thị trường mà đưa ra quyết định. Đừng quá chủ quan duy ý trí mà đưa ra quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến chặng đường đầu tư sau này.
  Happy trading!
  Thien Acous
  Mobie/Zalo: 0976.513.930
  Liên hệ ngay để nhận tư vấn, đào tạo và ủy thác đầu tư!