Vnindex chinh phục đỉnh cũ 1500 trong năm 2023. Tự tin “Múc mạnh” ở các nhịp điều chỉnh

 • Thị trường chứng khoán liên tục hồi phục mạnh mẽ trong thời gian vừa qua với thanh khoản đã tiến về những phiên giao dịch tỷ USD.

 • Dựa vào các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế của Chính Phủ, cùng với đó là yếu tố dòng tiền mới cuồn cuồn đổ vào thị trường chứng khoán nên SimpleInvest nhận định thị trường chứng khoán sẽ tiến về mốc 1500 điểm trong năm 2023.

=> Nhà đầu tư tham khảo bài viết dưới đây để có thêm góc nhìn tổng quan về tiềm năng của thị trừng, từ đó tự tin đưa ra các quyết định tối ưu trong quá trình đầu tư của mình nhé!

I. DÒNG TIỀN CUỒN CUỘN ĐỔ VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

1. Chính sách giảm lãi suất đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ

=> Chắc hẳn ai khi tham gia đầu tư chứng khoán cũng sẽ biết diễn biến của Thị trường chứng khoán và Lãi suất huy động sẽ trái ngược nhau. Khi lãi suất tăng, xu hướng thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm và ngược lại, khi hạ lãi suất thì thị trường chứng khoán sẽ tăng trở lại.

 • Thời điểm tháng 8,9/2022, khi Ngân hàng nhà nước bắt đầu tăng lãi suất đã khiến cho thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh từ 1290 về 880 điểm.

 • Ngược lại, trong năm 2023, khi mà Ngân hàng nhà nước liên tiếp 4 lần hạ lãi suất và dự kiến còn tiếp tục hạ thì chỉ số VNINDEX tăng điểm mạnh mẽ, các cổ phiếu hồi phục theo câu chuyện và kỳ vọng về việc phục hồi kết quả kinh doanh.

1

=> Như vậy, nền kinh tế đang trong giai đoạn Nới lỏng tiền tệ, các chính sách liên tục được bơm ra để giúp các doanh nghiệp làm ăn phục hồi trở lại. Từ đó kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng trở lại giúp các cổ phiếu tăng giá tốt, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi.

2. Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn vào tháng 10 sẽ dịch chuyển sang thị trường chứng khoán

 • Giai đoạn tháng 9,10/2022: Lãi suất tăng cao (2%) khiến dòng tiền ồ ạt gửi vào ngân hàng, đặc biệt là gửi tiền kỳ hạn 6 tháng. Con số thống kê đạt khoảng 541 nghìn tỷ đồng trong khi 4 năm gần nhất trung bình chỉ đạt khoản 300 nghìn tỷ tiền gửi (xấp xỉ tăng gấp đôi so với bình thường)

6

 • Theo số liệu thống kê, từ tháng 10/2022, lãi suất huy động tăng mạnh đã thu hút được lượng tiền rất lớn trong cư dân gửi kỳ hạn. Số tiền lớn nhất là vào thời điểm tháng 11,12/2022 với kỳ hạn 6-12 tháng

3

 • Tới thời điểm hiện tại thì tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đã đáo hạn xong ngay trong bối cảnh lãi suất giảm mạnh, điều này đã khiến cho việc tiếp tục gửi ngân hàng không còn hấp dẫn với nhà đầu tư nữa, mà dòng tiền đáo hạn này đã lựa chọn những kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn như Chứng khoán… Minh chứng cho việc dòng tiền đáo hạn dịch chuyển sang thị trường chứng khoán là kể từ giai đoạn dòng tiền này đáo hạn, thị trường đã tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản vượt trội đạt tỷ USD.

 • Tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ đáo hạn vào tháng 10-11-12 năm 2023, điều này sẽ giúp thị trường tiếp tục có thêm dòng tiền mới tham gia vào kênh chứng khoán rất mạnh mẽ.

=> Vậy, cơ sở nào để khẳng định rằng khi dòng tiền gửi kỳ hạn 12 tháng này đáo hạn sẽ dịch chuyển vào thị trường chứng khoán, sẽ giúp thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ?..

Mời nhà đầu tư tham khảo phần tiếp theo của bài phân tích nhé!

II. DÒNG TIỀN ĐÁO HẠN KỲ HẠN 12 THÁNG SẼ CHẢY VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

=> Có rất nhiều kênh đầu tư mà nhà đầu tư có thể nghĩ đến sau khi đáo hạn tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích từng kênh đầu tư để hiểu được lý do tại sao nhà đầu tư sẽ lựa chọn kênh chứng khoán để tham gia nhé!

1. Kênh đầu tư BĐS - Thị trường BĐS đóng băng

 • Kênh BĐS là kênh đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích và chọn lựa để đầu tư. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại thì thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, khiến cho nhà đầu tư khi tham gia kênh này khó tìm kiếm được lợi nhuận.

 • Bên cạnh đó, dòng vốn để đầu tư BĐS là con số lớn nên kênh BĐS không được hấp dẫn ở thời điểm này.

=> Những yếu tố nên trên đã khiến cho thị trường BĐS không còn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nữa.

2. Kênh đầu tư Trái phiếu - Dòng tiền Trái phiếu không còn

 • Năm 2022, thị trường Trái phiếu doanh nghiệp biến động mạnh do những vụ việc vi phạm pháp luật, nhiều doanh nghiệp bị bắt bớ, khó khăn vì vấn đề trái phiếu… Ở giai đoạn đó, người dân mất lòng tin vào kênh trái phiếu này.

 • Mặc dù Chính phủ đã có các chính sách để hỗ trợ kênh Trái phiếu. Tuy nhiên, những chính sách đó cũng làm cho thị trường Trái phiếu không dễ dàng thu hút dòng vốn như xưa (điển hình là quy định về nhà đầu tư Trái phiếu chuyên nghiệp – theo nghị định 65)

=> Chính vì những yếu tố này mà kênh đầu tư Trái phiếu đã không còn hấp dẫn ở thời điểm hiện tại và giai đoạn sắp tới nữa

3. Kênh gửi tiền Tiết kiệm - Lãi suất huy động liên tục giảm

 • So với cuối năm 2022, lãi suất huy động tiền gửi đã giảm khá nhiều, nhất là sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã liên tiếp có 4 đợt giảm lãi suất điều hành từ đầu năm 2023 đến nay.

 • Khi lãi suất tiền gửi cao, dòng tiền có xu hướng “đổ” vào các ngân hàng, bởi các nhà đầu tư sẽ chờ cơ hội đầu tư rõ ràng hơn ở các kênh đầu tư khác. Ngược lại, khi lãi suất tiền gửi hạ, nhà đầu tư sẽ tìm cách quay trở lại với những kênh đầu tư khác như Chứng khoán, Bất động sản, Kim loại quý…

=> Lãi suất huy động đã giảm vẫn có xu hướng tiếp tục giảm nên kênh gửi tiết kiệm sẽ không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư nữa.

4. Kênh đầu tư Chứng khoán - Thị trường chứng khoán tiềm năng hút vốn

a. Thanh khoản thị trường tăng mạnh

 • Diễn biến của thị trường chứng khoán không chỉ thể hiện ở chỉ số Vnindex mà còn là thanh khoản thị trường. Khi chỉ số Vnindex tăng trở lại kèm thanh khoản được cải thiện cho thấy sự hồi phục vững vàng của thị trường.

=> Các phiên giao dịch gần đây tiếp cận những phiên tỷ đô cho thấy nhà đầu tư bắt đầu tự tin vào tương lai phát triển của các doanh nghiệp và mức giá hiện tại là hợp lý và hấp dẫn để sẵn sàng giải ngân.

 • Ở thời điểm hiện tại, thanh khoản thị trường liên tục cải thiện, chứng kiến những phiên giao dịch hơn 20,000 tỷ đồng. Một con số rất cao và đã gần tiến đến vùng đỉnh cao nhất của giai đoạn cuối 2021 đầu 2022.

b. Số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh mẽ, dòng tiền F0 ồ ạt đổ vào thị trường

 • Theo theo số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), lượng tài khoản mở mới trong tháng 8/2023 cũng ghi nhận hơn 150,000 tài khoản mở mới.

 • Trước đó, thị trường đón thêm 150,619 tài khoản mở mới trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 11 tháng.


=> Số lượng tài khoản nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiếp tục tăng chứng minh được sức hấp hẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại và sắp tới.

KẾT LUẬN: Với sự kém hấp dẫn ở các kênh đầu tư khác và tiềm năng rất lớn của thị trường chứng khoán như đã phân tích ở trên, ta hoàn toàn có thể tự tin khẳng định dòng tiền lớn sau khi đáo hạn tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ chảy vào thị trường chứng khoán, giúp thị trường bùng nổ mạnh mẽ giai đoạn 3 tháng cuối năm 2023.

=> THEO BẠN, CÒN KÊNH ĐẦU TƯ NÀO TIỀM NĂNG HƠN CHỨNG KHOÁN HAY KHÔNG? ĐỂ LẠI Ý KIẾN Ở PHẦN BÌNH LUẬN NHÉ!

III. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CHINH PHỤC ĐỈNH CŨ 1500 ĐIỂM TRONG NĂM 2023

 • Chính sách vĩ mô ủng hộ, Thanh khoản thị trường gia tăng, Dòng tiền mới liên tục đổ vào thị trường… là những yếu tố chính giúp thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ và tăng điểm mạnh mẽ thời gian vừa qua.

=> Vậy, tiềm năng của thị trường sẽ hướng đến con số bao nhiêu trong năm 2023?

 • Thị trường giai đoạn hiện tại rất giống giai đoạn 2020, sau đợt dịch Covid-19.

 • Năm 2020, sau cú điều chỉnh mạnh vì tác động bởi dịch Covid, thị trường đã hồi phục rất nhanh và rất mạnh, thậm chí tăng 11 tuần liên tiếp, sau đó mới điều chỉnh để tiếp tục đi lên.

 • Thanh khoản thời điểm đó tham gia rất mạnh mẽ, thị trường hồi phục khoảng 78% (theo hình vẽ)

=> Với bối cảnh thị trường hiện tại, khi mà các chính sách Vĩ mô đều ủng hộ thị trường và Thanh khoản liên tục tăng mạnh như vậy thì khả năng cao VNINDEX sẽ hồi phục mạnh mẽ tiến về vùng đỉnh cũ 1532 điểm trong năm nay (theo hình vẽ)

=> SimpleInvest nhận định sắp tới đây sẽ là thời điểm thị trường tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ, nhà đầu tư yên tâm chọn lựa các cổ phiếu khỏe nhất ngành, có câu chuyện và triển vọng về tăng trưởng kết quả kinh doanh để đầu tư.

Hiện tại, SimpleInvest đã phân tích rất kỹ lưỡng và chọn lọc ra được 5 ngành nghề (gồm 15-20 cổ phiếu) sẽ tăng giá mạnh mẽ nhất từ đây đến cuối năm 2023, sẵn sàng cho nhịp đầu tư bùng nổ của thị trường 3 tháng cuối năm 2023. Nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư lớn lần này có thể liên hệ trực tiếp với SimpleInvest để được nhận danh mục chiến lược hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

*Sắp tới đây, SimpleInvest tổ chức chương trình hội thảo 2 buổi hoàn toàn MIỄN PHÍ với nội dung:

 • Buổi 1: Bật mí cách xác định Ngành nghề/Cổ phiếu tâm điểm thu hút Dòng tiền lớn của thị trường. Thiết kế danh mục đầu tư xuất sắc cho 3 tháng cuối năm 2023 để kiếm được lợi nhuận khủng an toàn và bền vững.

 • Buổi 2: Mách bạn bí kíp KIẾM và GIỮ được tiền khi tham gia đầu tư để CHIẾN THẮNG ĐƯỢC THỊ TRƯỜNG!

=> Anh chị nhà đầu tư hãy tham gia ngay 2 buổi hội thảo này để có thể hiểu được bản chất của thị trường, hoàn thiện phương pháp đầu tư hiệu quả và an toàn bền vững cho bản thân. Bên cạnh đó còn được sở hữu “Danh mục đầu tư xuất sắc cho 3 tháng cuối năm 2023” để kiếm được lợi nhuận khủng an toàn và bền vững nữa nhé!

=> Nhà đầu tư có nhu cầu tham gia để xác định chiến lược đầu tư hiệu quả nhất 3 tháng cuối năm thì có thể để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với SimpleInvest để đăng ký tham gia nhé

=> Vị thế Mua/Bán tối ưu nhất cần kết hợp đánh giá Dòng tiền vào cổ phiếu và Thị trường chung ủng hộ để thời điểm mua được chính xác và an toàn nhất, tiết kiệm thời gian cầm hàng nhất.

Vậy nên nhà đầu tư có mong muốn được hỗ trợ giải ngân vùng giá tối ưu nhất, sớm nhất và an toàn nhất… hãy nhanh tay liên hệ với SimpleInvest để được tư vấn kịp thời và hiệu quả nhất nhé!

Follow kênh để đọc được sớm nhất các bài Phân tích chuyên sâu, Nhận định thị trường, Chiến lược đầu tư tối ưu nhé!

SimpleInvest chúc nhà đầu tư chiến thắng mọi thị trường!

1 Likes

Thị trường chứng khoán đang rất nhiều tiềm năng và hút dòng tiền mạnh mẽ. Những cơ hội lớn đang chờ đợi những anh chị nhà đầu tư

1 Likes

cơ hội đến thì nắm bắt thôi. quá nhiều yếu tố ủng hộ thế thị trường không tăng cũng uổn

phiên nào cũng giao dịch 30k tỷ, kiểu đang đẩy gấp rút, cuối năm bung nốc

cảm ơn bài chia sẻ của SI, hay

2 Likes

F0 đang tham gia thị trường liên tục, thể hiện qua số lượng tk mở mới tăng mạnh

1 Likes

Năm 2021, 2022 F0 cũng ồ ạt mở tài khoản đầu tư, khi nào đỉnh mở tk thì lúc đó tt chứng khoản tạo đỉnh

1 Likes

VietinBank hạ lãi suất huy động từ ngày 19/9, toàn bộ nhóm Big4 đã giảm về mức đáy lịch sử. Kênh gởi tiết kiềm dần kém hấp dẫn, chứng khoán vẫn là kênh có thanh khoản và khả năng gia nhập dễ dàng nhất

Phát biếu tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 tổ chức ngày 19/9, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết:trong thời gian tới, NHNN vẫn tiếp tục duy trì quan điểm điều hành chính sách tiền tệ như hiện nay và có thể mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong việc đánh giá mức độ dư địa của chính sách tiền tệ.

Có tiền nhàn rỗi mà k đầu tư vào CK thì thật là lãng phí vào lúc này …

Cơ hội nhiều khi chỉ có 1 lần, tham lam khi người khác sợ hãi

thị trường nay hồi phục tốt quá. tháng 10 sóng lớn

Hiện tại do một số thông tin nhiễu ngoài tt ảnh hưởng tâm lý, nhưng là cơ hội cho nhóm cp cơ bản đánh trận mới ăn dày