VNS: Vinasun đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sâu, chỉ đạt 80,51 tỷ đồng

Vinasun dự báo năm nay lĩnh vực kinh doanh taxi chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt, cộng thêm công ty điều chỉnh chính sách hỗ trợ lái xe và tỷ lệ chia doanh thu, nên đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sâu, chỉ đạt 80,51 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã chứng khoán: VNS ) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Theo đó, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập năm nay đạt 1.137,45 tỷ đồng, giảm 10% so với kết quả kinh doanh năm 2023. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 80,51 tỷ đồng, giảm 46,7%.

Theo ông Đặng Thành Duy, Tổng giám đốc Vinasun, kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố như sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành kinh doanh taxi, lạm phát và sức mua của người tiêu dùng, khả năng phục hồi của ngành du lịch và vận tải hành khách. Ngoài ra, lợi nhuận cũng bị tác động bởi các chính sách hỗ trợ anh em lái xe và điều chỉnh giá cước, tỷ lệ chia doanh thu của các xe tự doanh, xe hợp tác với cá nhân và xe thương quyền.

Ban lãnh đạo Vinasun dự kiến năm nay đầu tư khoảng 700 chiếc xe mới, chủ yếu tập trung vào dòng xe cao cấp hybrid của Toyota. Số lượng xe thanh lý và bán trả chậm cho anh em lái xe để kinh doanh dưới hình thức thương quyền là khoảng 500 chiếc. Dự kiến tại thời điểm cuối năm 2024, công ty sẽ có tổng cộng 2.790 chiếc xe, trong đó 1.081 chiếc 4 chỗ và. 1.709 chiếc 7 chỗ.

“Công ty sẽ chủ động điều chỉnh tăng giảm số lượng, chủng loại xe đầu tư và thanh lý cũng như điều phối hài hoà số lượng xe ở các mô hình và phương thức kinh doanh trên cơ sở đảm bảo hiệu quả ở mức cao nhất”, ban lãnh đạo Vinasun cho hay.

Công ty cho biết thêm nhiệm vụ trong tâm trong năm nay để đạt mục tiêu doanh thu 1.137 tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 80 tỷ đồng là tập trung vào các thị trường lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, công ty sẽ thu hút lại người lao động thông qua chính sách hợp tác và phân chia thu nhập hợp lý. Công ty cũng tìm kiếm cơ hội để hợp tác với các đơn vị có tiềm năng về kinh doanh vận tải, công nghệ, tiêu dùng, thanh toán trong và ngoài nước để tận dụng lợi thế sẵn có của nhau.

Năm ngoái, Vinasun ghi nhận doanh thu 1.218 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Doanh thu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi đóng góp 1.021 tỷ đồng, phần còn lại là vận tải theo hợp đồng và cung cấp dịch vụ khác.

Giá vốn tăng mạnh khiến lợi nhuận gộp của Vinasun giảm 14%, chỉ đạt xấp xỉ 256 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng 2,5 lần so với cùng kỳ, cộng thêm chi phí bán hàng nhảy vọt cũng tác động đáng kể đến kết quả kinh doanh cả năm. Theo đó, công ty báo lãi sau thuế đạt 150 tỷ đồng, giảm 18% so với năm trước. Kết quả này không hoàn thành mục tiêu 1.345 tỷ đồng doanh thu và hơn 209 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế được ban lãnh đạo đề ra trước đó.

Tính đến cuối năm 2023, công ty có tổng tài sản 1.653 tỷ đồng, giảm 183 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tài sản dài hạn chiếm hơn 1.100 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty hơn 485 tỷ đồng, tăng khoảng 30 tỷ đồng so với đầu năm. Công ty hiện có gần 290 tỷ đồng dư nợ vay ngắn và dài hạn.

Minh Khôi

https://baodautu.vn/vinasun-dat-muc-tieu-loi-nhuan-giam-sau-chi-dat-8051-ty-dong-d212303.html