VPG - Không mua bây giờ thì chờ đến bao giờ nữa

Mấy nay vọc được con hàng VPG: Giá hiện tại cực rẻ so triển vọng tương lai, mà thấy có vẻ ít được thị trường chú ý đến. Nên em lên bài nêu vài ý kiến cá nhân để các bác vào bàn luận nhận định:

I. Ngành nghề kinh doanh chính

 • Mảng kinh doanh chính: VPG nhập than và quặng sắt về, sau đó cung cấp cho các đối tác trong nước (nhiều đối tác lớn là nhà máy thép và nhiệt điện như HPG, PC1, Tập đoàn dầu khí,…).
 • Mảng BĐS: Tập trung đánh chủ yếu tại Hải Phòng.
 • Dịch vụ cảng biển: chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu các năm.

II. Các điểm đáng chú ý trong BCTC năm 2023 và quý I/2024 như sau (gần như xêm xêm nhau)

1. Tài sản
-Khoản phải thu ngắn hạn: chiếm hơn 50% Tài sản ngắn hạn

+Phải thu ngắn hạn khách hàng: Về tính chất thì đây là 1 khoản mà DN bị khách hàng chiếm dụng (nôm na là bị người khác nợ tiền). Nhưng phần nào đó cũng thể hiện doanh nghiệp đang bán hàng khá tốt. Soi kỹ trong thuyết minh thì khoản này đến là của các đối tác lớn như HPG, PC1, tập đoàn dầu khí, các công ty xây lắp điện,…
+Trả trước người bán: Tiền trả trước để mua NVL là chủ yếu.

- Hàng tồn kho: Chủ yếu là hàng hóa (than, quặng sắt) để bán, ngoài ra còn có BĐS: Quan sát trong 2 năm trở lại đây (2022 và 2023), HTK của DN gia tăng khá mạnh.
=>> Tức chiến lược của VPG giai đoạn này là tận dụng thời điểm lúc giá than, quặng sắt đang ở chu kỳ giảm thì tranh thủ mua gom dần. Kỳ vọng giá cùng nhu cầu sẽ tăng trở lại trong tương lai + phục vụ cho các hợp đồng lớn ký kết trước đó.

- Về BĐS:
+Dự án BĐS Royal River City tại 80 Hạ Lý, Hải Phòng:
Dự án này trong thuyết minh BCTC quý I ghi nhận đã hoàn thành 70% (tổng mức đầu tư là 715 tỷ, đã hoàn thành gần 500 tỷ).
+ BĐS cho thuê tại số 2 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

2. Nợ vay ngắn và dài hạn

 • Nợ ngắn hạn: Khá lớn và gây áp lực cho DN. Đặc biệt là các khoản nợ vay ngắn hạn ngân hàng. Mục đích vay là để tài trợ cho việc mua than trong năm vừa qua (tăng hàng tồn kho). Điều đáng chú ý là hết các khảon vay này đều đáo hạn trong quý II/2024 này.
 • Nợ dài hạn: chiếm trọng số nhỏ trong tổng nợ. Mục đích phục vụ việc xây dựng, hoàn thiện 2 dự án BĐS phía trên.

Nợ

3. Tình hình kinh doanh

 • Doanh thu của quý I/2024 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Nhưng mức tăng của giá vốn mạnh hơn khiến biên LN của DN sụt giảm

Để giải thích cho vấn đề này thì vẽ biểu đồ mua vào giá than nhiệt của DN (Đại diện).

 • LN trước thuế cũng chịu áp lực từ việc tăng chi phí tài chính; chi phí bán hàng tăng. Cuối cùng quý I này chỉ lãi 3 tỷ (Giảm… so với cùng kỳ, mặc dù doanh thu tăng gần gấp đối)

Theo em nghĩ phần nào đó DN có lẽ phải bắt buộc lôi hàng tồn kho ra bán, nhằm lấy tiền mà thanh toán các khoản nợ đến hạn trong 2 quý năm nay. (hiện cũng đã tạm dừng gia tăng hàng tồn kho, giờ chỉ lôi ra để bán dù giá thị trường vẫn đang giảm)

III. Triển vọng và rủi ro1. Triển vọng - Đánh giá từng mảng kinh doanh
a. Mảng cung cấp than và quặng sắt

 • Khó có thể đòi hỏi mảng này lãi đột biến khi giá than và quặng sắt đang dò đáy. Nhưng vẫn có những kỳ vọng khác về sản lượng bán
 • Ngành thép nửa đầu năm đang cho những tín hiệu tích cực hơn và điều này cũng giúp VPG hưởng lợi (đối tác lớn là HPG). Chờ thêm 1 cú huých lớn khi thị trường BĐS ấm trở lại.
 • Ngành điện thì nhu cầu sử dụng điện trong nước chưa bao giờ là đủ. Công suất từ nhiệt điện cho đến nửa đầu năm nay là chủ yếu (giá than đang rẻ - tuy thiệt về giá nhưng sản lượng bán của VPG được đảm bảo). VPG liên tục ký kết các hợp đồng cung cấp than nhiệt mới để gối đầu. Trước đó là cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu I, và mới đây nhất là ký với Tổng Công ty Phát điện I (tháng 6/2024).

 • Trường hợp giá quặng sắt và than bật tăng trở lại, sẽ giúp biên lãi từ mảng này được cải thiện. Nhưng trước mắt mảng này có lẽ chỉ mang tính ổn định.

b. Mảng BĐS - key chính nửa cuối năm 2024: Dự án ROYAL RIVER CITY- Dự án ROYAL RIVER CITY tại 80 Hạ Lý sẽ là nhân tố chính giúp Doanh thu của VPG đạt kế hoạch đề ra trong năm (kế hoạch doanh thu 10.000 tỷ)

 • Một vài thông tin chính về dự án:
  Thông tin dự án Hạ Lý

 • Thông tin mới nhất từ cuộc họp ĐHCĐ, VPG dự kiến sẽ bàn giao nhà và ghi nhận lợi nhuận vào tháng 7 năm nay. Dự án đã mở bán từ quý III năm trước.

 • Về doanh thu, dự kiến sẽ đem về cho VPG khoảng 1200 tỷ. LN trung bình của 1 dự án BĐS là khoảng 40-50% Dthu =>> Tức LN bê về là 480 tỷ (Tính 40%)

 • Giai đoạn đỉnh cao về LNTT của DN này là vào năm 2021 - đạt 528 tỷ. Vậy thì chỉ với ROYAL RIVER CITY , VPG đã đạt được sát mốc này rồi.

c. Cảng biển - chiếm trọng số nhỏ trong cơ cấu doanh thu nên e không phân tích đến. Cũng có 1 vài dự án tiềm năng trong tương lai nhưng hiện vẫn chỉ mang tính kế hoạch

2. Rủi ro- Triển vọng có thì rủi ro cũng có, để ae lường trước mà phòng tránh
a. Nợ quá cao
Như e đã đề cập ở trên: Nợ vay ngắn hạn cực lớn, gây áp lực cho DN trong ngắn hạn.
Đây là vấn đề lớn nhất của VPG trong năm nay. Các khoản vay nợ ngắn hạn để phục vụ cho mục đích gia tăng hàng tồn kho trong hơn 1 năm qua. Khoảng hơn 3600 tỷ sẽ đáo hạn ngay trong quý II năm 2024.

- Về khả năng thanh toán: Nhìn qua các khoản vốn lưu động hiện tại. Với tiền mặt, khoản phải thu cùng với Hàng tồn kho cực lớn, DN hoàn toàn có thể xử lý được đống nợ này.

Nhưng Trước mắt có thể thấy VPG trong quý I đã phải vác 1 phần HTK ra bán để trả nợ (HTK giảm và không thấy nhập lại nữa)
- Nhưng ít nhất là cho đến hết quý II năm nay, DN vẫn sẽ chịu tác động lớn từ chi phí lãi vay. Khả năng tiếp tục là 1 quý khá tiu về LN. Nửa cuối năm 2024 sẽ tốt hơn.

b. Tỷ giá

 • Bởi tỷ giá USD/VND tăng cao, DN đang chịu vài khoản lỗ tỷ giá khi chi phí gia tăng

 • Xét tình hình hiện tại, tỷ giá vẫn neo cao (và còn cao hơn cả năm trước và quý I/2024), nên đây cũng sẽ là yếu tố tác động tiêu cực đến LN quý II

 • Timing vẫn phải chờ đến khi FED hạ lãi suất. NHNN vẫn đang tích cực hành động để kìm tỷ giá lại.

IV. Chart kỹ thuật

 • Cũng không phân tích nhiều dài dòng làm gì. Ước tính ROYAL RIVER CITY sẽ đem về ít nhất 480 tỷ LN - bằng hoặc sát thời kỳ đỉnh cao năm 2021
 • Hiện tại thì VPG đang về vùng giá bằng với đầu năm 2021, tức bắt đầu con sóng. Một mức giá theo em thấy là cực hấp dẫn rồi.

- Target bét nhất chắc tính đến vùng kháng cự ở 20-21 cũng không quá đáng lắm đâu nhỉ
UPSIDE khoảng 40% nữa từ giá này.

Case đầu tư đáng để các bác quan tâm chú ý:)) Đoạn này giá thấp, cứ tranh thủ gom dần thui các cụ.

7 Likes

Dưới 15 mua cầm 6 tháng cũng ổn đấy

1 Likes

Ngon lành đấy bác nhỉ :stuck_out_tongue:

Ngon mừ bác :)))) Canh múc đi thui
E dự phóng LN hơi cao. Nhưng DN cũng vừa thay đổi kế hoạch LN lên 150 tỷ rồi
Nên e nghĩ upside tầm 40-60% vẫn phù hợp

1 Likes

vãi nồi thật =))) để ý bữa h pick toàn hàng ngon nhé…

1 Likes

kaka. Tìm mấy con có câu chuyện cầm cho an tâm bác ạ

lên phím hàng cho anh em xong lặn luôn à :)) lo mà kéo lên đi bác

hic e có phải lái đâu :((((

Video phân tích các cụ tham khảo ở đây nhá

1 Likes

Ngon! Đã thêm vào watchlist

1 Likes

Dự bctc q2 tốt không bác.

1 Likes

E cũng đồng quan điểm ạ
Quý này dính trả nợ, tỷ giá cao,…
Nhưng nếu giảm về, có giá 12-13 thì theo em là nghía dần tham gia được