VSC: Container Việt Nam (VSC): Thoái vốn khỏi dự án khách sạn quy mô hơn 1.400 tỷ đồng

Nhằm tập trung nguồn lực cho mảng cảng biển và logistics, Công ty Cổ phần Container Việt Nam (mã cổ phiếu VSC) sẽ thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh phụ, bao gồm dự án khách sạn quy mô hơn 1.400 tỷ đồng tại trung tâm TP.Hải Phòng.

Công ty Cổ phần Container Việt Nam (Viconship, mã cổ phiếu VSC - sàn HoSE) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 lần 2 vào ngày 10/6.

Tại Đại hội, cổ đông Container Việt Nam đã xem xét và thông qua nhiều nội dung quan trọng, bao gồm cả phương án thoái vốn đầu tư khỏi Dự án Khách sạn Hyatt Place tại Hải Phòng.

Ban lãnh đạo Container Việt Nam cho biết, động thái trên sẽ giúp công ty tập trung nguồn lực cho các mảng kinh doanh cốt lõi, thay vì đầu tư dàn trải vào những mảng kinh doanh không trọng yếu.

Theo tìm hiểu, Dự án Khách sạn Hyatt Place có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP.Hải Phòng, có quy mô 0,2 ha với tổng mức đầu tư 1.423 tỷ đồng. Ban đầu, dự án này do Công ty Cổ phần Tập đoàn T&D Group làm nhà đầu tư. Sau đó, T&D Group đã tiến hành hợp tác đầu tư dự án này với các công ty con của Container Việt Nam, bao gồm Công ty TNHH MTV Trung tâm Logistics Xanh và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cảng Xanh.

Trong đó, các công ty con của Container Việt Nam góp 823,6 tỷ đồng và T&D Group góp 600 tỷ đồng để tham gia đầu tư. Nguồn vốn đầu tư của các công ty con thuộc Container Việt Nam chủ yếu đến từ khoản vay dài hạn tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Chi nhánh Hải Phòng (trị giá 696 tỷ đồng).

Tiền góp vốn gốc từ các công ty con của Container Việt Nam được chuyển cho T&D Group để thực hiện dự án đầu tư và được hoàn trả bởi T&D Group từ năm 2024 trở đi.

Cụ thể, từ năm 2024, T&D Group cam kết sẽ thanh toán tối thiểu 5 tỷ đồng/năm, từ năm 2028 thanh toán tối thiểu 15 tỷ đồng/năm và từ năm 2035 là thanh toán tối thiểu 34,25 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, các công ty con của Container Việt Nam được hưởng việc phân chia lợi nhuận hàng năm tương ứng với 45% dòng tiền từ lợi nhuận sau thuế và khấu hao của dự án từ T&D Group cho giai đoạn 8 năm đầu tiên. Các năm còn lại lợi nhuận sẽ được phân chia theo tỷ lệ góp vốn ban đầu cho tới khi T&D hoàn trả hết toàn bộ phần vốn đã đầu tư của các công ty con như đã nêu trên.

Chia sẻ về lộ trình thoái vốn, bà Trương Anh Thư - Giám đốc Tài chính Container Việt Nam cho biết, công ty sẽ tất toán toàn bộ những khoản vay tài trợ cho hoạt động đầu tư này, giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính, chi phí lãi vay. Đồng thời, công ty sẽ thực hiện đàm phán với đối tác về việc thanh lý các hợp đồng hợp tác kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Một nội dung khác được cổ đông Container Việt Nam phê duyệt là việc hủy bỏ phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ từng được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Thay vào đó, Container Việt Nam dự kiến huy động vốn thông qua các hợp đồng hợp tác, liên doanh, hợp đồng vay và/hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ và/hoặc ra công chúng theo quy định của pháp luật.