BSR: "Bốc hơi" 80% vốn hóa kể từ IPO 2018 - Và cú "hồi mã thương"!

Một nhà máy lọc dầu IPO năm 2018 với LNST cao , định giá hợp lý , song vẫn " bốc hơi ” hơn 80 % vốn hóa kể từ đó đến nay , làm suy giảm tài sản của gần như tất cả các cổ đông . Thậm chí điều còn làm tôi ngạc nhiên hơn, chính là việc một cộng đồng đầu tư lớn, và rất nhiều cá nhân trong đã liên tục khuyến nghị nhau “bắt đáy” cổ phiếu trên bằng nợ vay margin trên quá trình cty suy giảm lợi nhuận, trong khi hiểu biết của họ về ngành D & G gần như tối thiểu, đồng thời họ chưa hề cân nhắc đến mọi rủi ro tiềm ẩn, để rồi chịu tổn thương nghiêm trọng mà vẫn không hiểu lí do tại sao. Đó không đâu khác chính là case CTCP Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (“BSR”) khét tiếng

Vậy những nhà đầu tư “bắt đáy” ngay lúc đấy họ đã có ý tưởng gì về BSR ? Câu chuyện đó vẫn còn để ngỏ. Tuy nhiên chúng ta có thể biết một điều, đây là doanh nghiệp rất đặc biệt, vậy hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

BSR kinh doanh gì?

Thành lập năm 2008, BSR sở hữu nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi với công suất 6.5 triệu tấn dầu thô / năm. 90 % nguyên liệu dầu của BSR được mua từ mỏ Bạch Hổ ( Cửu Long Basin ) còn lại 10 % nhập khẩu ; sau luật thuế mới giảm từ 5 % về 0 % cho dầu thô nhập khẩu , BSR sẽ tăng thu mua ở Azerbaijan để tăng tỷ trọng nhập khẩu sau khi mỏ Bạch Hổ ngày càng cạn kiệt . BSR bán hàng chủ yếu cho các chuỗi xăng dầu lớn ( PLX , OIL ) hoặc các nhà bán buôn khác ( vd : Skypec , Mipec , Thalexim , vv ) . Nhà máy của BSR sử dụng công nghệ cracking bằng chất xúc tác (fluid calalytic cracking), tạo ra 4 nhóm thành phẩm chính:
image

Như vậy nhìn qua qua mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, ta thấy có 2 điểm CỰC KÌ ĐÁNG CHÚ Ý:

  • Doanh nghiệp có nguồn cung đầu vào ổn định hay tăng trưởng trong giai đoạn vừa qua không?
  • Doanh nghiệp có cải thiện đầu ra hay không

(1)Thực tế hiện tại BSR hiện tại không thực sự đảm bảo nguồn đầu ra. Lý do vì hiện tại sản lượng của mỏ Bạch Hổ đang dần cạn kiệt. Mặc dù với việc nhà nước đã hỗ trợ cho BSR về nguồn cung nguyên vật liệu, bằng cách giảm mức thuế xuống 0%, giúp doanh nghiệp giải quyết nguồn đầu vào. Tuy nhiên đó vẫn là vấn đề nghiêm trọng khi nguồn mỏ chính chiếm 90% sản lượng BSR.

(2) Điểm thứ 2 là điểm hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dầu khí đều bị đó là tác động giá dầu và nhu cầu dầu khí hiện tại. Với tình trạng nhu cầu không hề cải thiện thậm chí là sụt giảm, thì việc nguồn đầu ra của BSR đang không thực sự đảm bảo.

Với 2 điểm chặn cả 2 hướng doanh nghiệp, phải nói BSR đang rơi vào tình trạng hoạt động vô cùng khó khăn.

CÁI GÌ CÀNG KHÓ CÀNG CÓ GIÁ TRỊ TIỀM ẨN LỚN.

Đầu tư cổ phiếu là một môn nghệ thuật bí hiểm, nơi kì vọng là thước đo quý giá của sự gia tăng tài sản. Vì thế, những CASE như BSR thực sự rất có sức hút. Hãy nhìn vào POW, DBC, khi cổ phiếu không thuận lợi nhất nhưng chứa đựng tiềm năng vô cùng lớn, đã thể hiện sức mạnh giá ra sao.

Với mình, BSR cũng có thể chứa đựng tiềm năng như vậy, quan trọng là chúng ta có nắm bắt được hay không. Có thể cổ phiếu sẽ không thể hiện được ngay lúc này, nhưng chúng ta có thể theo dõi.

Điểm sáng theo mình với BSR đó là:

(1)Đây là doanh nghiệp có vốn nhà nước, gần như không thể chết được. Hãy nhìn HVN đã được cứu sống như thế nào

(2) Một nền kết quả kinh doanh rất thấp có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nếu phục hồi và khắc phục hơn các vấn đề mình nói TIÊU BIỂU TRÊN.

(3)Là một CASE xây nhà máy điển hình, thời điểm nhà máy chưa được thi công.

10 Likes

Bai viet phan tich qua hay. Thanks.

1 Likes

Vay thi BSR dang dc dau tu roi.

1 Likes

Bài hay phết, cổ phiếu này đang hot mà, giờ xem thử thôi

2 Likes

Đáng hay không thì tùy theo góc độ nhìn nhận hấp dẫn của BSR. Mình thì biết độ “HOT” BSR chưa bao giờ ngừng có. Nếu chủ thớt quan tâm mã này hay bất cứ mã nào, thì cứ inbox trao đổi hay cmt nhé, mình chia sẻ nè. Welcome to my post

7 Likes

BSR vượt được tầm giá 12x là lên mạnh.

3 Likes

vừa nhảy tàu 12.4, cầm nó lâu quá

4 Likes

về chart mà nói Downtrend v mà giờ bật tăng mạnh sẽ thú vị nha. Xem cũng được chứ nhỉ

4 Likes

viết bài đỉnh đó chủ thớt

3 Likes

hay quá cô Tám ơi

2 Likes

sao nó khớp lệnh ghê thế mà giá vẫn đi ngang 13.4 không trần được nhỉ

2 Likes

=]] không tím nhưng cũng gấp đôi người ta rồi. Đỉng kout

3 Likes

Hàng T3 về nhẹ nhàng lấy 15% ăn bánh thôi ạ, ăn nhiều mập :))

6 Likes

Mập xinh mập khỏe mà lo j

1 Likes

Tầm này BSR tăng margin thôi nhỉ

2 Likes


cổ phiếu gì mà trần liên tục v ta, bạn ơi bạn hay quá bạn ơi

4 Likes

cái này không phải hồi mã thương mà phải gọi là hồi Long thương

2 Likes

Phi rồi

1 Likes

Thế thì mình cứ giữ để vỗ béo thôi bác. Hôm nay em ấy được 23% rồi đấy :rofl:

5 Likes

image
rất chân thật

2 Likes